TTLV: Các di tích thờ thần Đồng cổ ở Việt Nam và những giá trị Lịch sử - văn hóa

Chủ nhật - 08/11/2015 21:25

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Trần Văn Tùy

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 05/2/1985

4. Nơi sinh: huyện Thường Tín, Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số: 2998/QĐ-XHNV-SĐH Ngày 30 tháng 12 năm 2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: không

7. Tên đề tài luận văn: “Các di tích thờ thần Đồng cổ ở Việt Nam và những giá trị Lịch sử - văn hóa”

8. Chuyên ngành: Khảo cổ học                        Mã số: 60.22.03.17

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Bùi Văn Liêm – Viện Khảo cổ học

Luận văn là chuyên khảo đầu tiên về các di tích thờ thần Đồng Cổ.

Tập hợp, hệ thống hoá, phân tích và phân loại một cách đầy đủ nhất kể từ trước đến nay về di tích và di vật. Thông qua phân tích, so sánh và xử lý tư liệu, luận văn phác thảo quá trình hình thành và tồn tại của các di tích thờ thần Đồng Cổ.

Tìm hiểu sự hình thành, nội dung, ý nghĩa của Hội thề Trung hiếu qua các triều đại phong kiến độc lập tự chủ ở Việt Nam, đặc biệt là các triều đại Lý – Trần.

Kết quả nghiên cứu của luận văn sẽ cung cấp và góp thêm tư liệu cho việc nghiên cứu, tìm hiểu về tín ngưỡng thờ thần Đồng Cổ ở Việt Nam và lễ hội được tổ chức hàng năm để tưởng nhớ Hội thể Trung hiếu năm xưa vẫn được diễn ra ở các di tích. Góp phần bảo vệ, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong thời kỳ mở cửa, hội nhập.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Có thể sử dụng luận văn làm tài liệu tham khảo cho việc giảng dạy, học tập, tìm hiểu về di tích, di vật và lễ hội liên quan.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

- Triển vọng nghiên cứu về các giá trị văn hóa của Trống đồng Đông Sơn.

- Nghiên cứu giá trị và đề xuất các phương án bảo tồn, phát huy giá trị di tích, di vật.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: không

1. Full name: Tran Van Tuy                          2. Sex: Male

3. Date of birth: 05, February, 1985               4. Place of birth: Thuong Tin district, Hanoi

5. Admission decision number: 2998/QD-XHNV-SDH, Dated 30 December 2015 by Rector of College of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University (Hanoi).

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: “Relics worshiping Dong Co (Bronze Drum) God and their cultural historical values”

8. Major: Archaeology                                  Code: 60.22.03.17

9. Supervisors: Assoc. Prof. Dr. Bui Van Liem, Deputy Chairman of Institute of Archaeology

10. Summary of the findings of the thesis:

The thesis is the first monograph of the relics of the God of Dong Co (Bronze Drum).

I will collect and then analyze systematically the system of the relics and objects. By dint of those procedures, the thesis aims to sketch the formation and existence of the Dong Co God relics.

In addition, the thesis will depict the meaning of the Trung Hieu Oath in Vietnam and its festival. This event is annually held in an effort to commemorate the Trung Hieu Oath in various sites. Lastly, the thesis will call on the protection, maintenance and promotion of the national identity in the context of Vietnam’s door open era.

11. Practical applicability, if any:

The thesis can be used for reference, studying and understanding of the relics, objects and festivals.

12. Further research directions, if any:

- Prospects to research the values of Dong Don Bronze Drums

- Possibilities to further study and then propose viable solution towards conservation and promotion activities of the relics and objects as well.

13. Thesis-related publications: None