TTLV: Nguồn nhân lực TTTV của một số cơ sở đào tạo ĐH

Thứ năm - 24/01/2013 09:29
Thông tin luận văn "Nguồn nhân lực thông tin – thư viện của một số cơ sở đào tạo đại học thuộc Bộ Công an trên khu vực Hà Nội" của HVCH Nguyễn Thị Hồng Loan, chuyên ngành Khoa học thư viện. 1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Hồng Loan 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 20/08/ 1987 4. Nơi sinh: Thành phố Thanh Hoá 5. Quyết định công nhận học viên số: 1883/QĐ-XHNV-SĐH Ngày 21 tháng 10 năm 2010 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: Nguồn nhân lực thông tin – thư viện của một số cơ sở đào tạo đại học thuộc Bộ Công an trên khu vực Hà Nội 8. Chuyên ngành: Khoa học thư viện; Mã số: 60 32 20 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Trần Thị Quý (Chủ nhiệm Khoa Thông tin – Thư viện, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn, Đại học Quốc gia Hà Nội) 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Với dung lượng khoảng 100 trang với kết cấu 3 chương, Luận văn đã nghiên cứu đầy đủ cơ sở lí luận về nguồn nhân lực nói chung, nguồn nhân lực thông tin – thư viện nói riêng. Cụ thể, luận văn đã làm rõ nội hàm hệ thống các khái niệm liên quan đến đề tài; Nghiên cứu vai trò, tầm quan trọng của nguồn nhân lực thông tin thư viện nói chung và nguồn nhân lực của một số cơ sở đào tạo ngành công an nói riêng. Đồng thời, luận văn cũng nghiên cứu các yếu tố tác động đến chất lượng nguồn nhân lực thông tin thư viện. Về cơ sở thực tiễn, luận văn đã nghiên cứu một cách khái quát về lịch sử ra đời và phát triển của các cơ sở đào tạo trong ngành công an và thư viện của Nhà trường. Nghiên cứu đặc điểm cơ cấu tổ chức, đội ngũ cán bộ, cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ, đặc điểm nguồn lực thông tin của các thư viện. Luận văn nêu bật thực trạng nguồn nhân lực thông tin – thư viện của một số cơ sở đào tạo đại học thuộc Bộ Công an trên khu vực Hà Nội về cơ cấu độ tuổi, tỉ lệ giới tính, trình độ của nguồn nhân lực (trình độ học vấn, trình độ tin học, trình độ ngoại ngữ, trình độ chuyên môn nghiệp vụ), nhận thức của nguồn nhân lực (nhận thức về nghề nghiệp, các kĩ năng, nghiệp vụ của nguồn nhân lực và nguyện vọng của nguồn nhân lực); nghiên cứu điều kiện sống, điều kiện làm việc của nguồn nhân lực. Phần cuối, có nhận xét, đánh giá những điểm mạnh, điểm hạn chế và nguyên nhân. Trên cơ sở kết quả nghiên cứu thực trạng nguồn nhân lực thông tin thư viện của một số cơ sở đào tạo thuộc Bộ Công an trên khu vực Hà Nội, Luận văn đã đưa ra các kiến nghị và giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu thực tiễn nghề nghiệp trong môi trường thư viện điện tử, thư viện số. 11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Kết quả nghiên cứu góp phần hoàn thiện lí luận nghiên cứu về nguồn nhân lực nói chung và nguồn nhân lực thông tin thư viện nói riêng. Đồng thời Luận văn còn là tài liệu tham khảo hữu ích cho các cấp lãnh đạo, quản lí của các cơ sở đào tạo thuộc Bộ Công an, cũng như cán bộ lãnh đạo của các cơ quan thông tin, thư viện. Ngoài ra, tài liệu cũng còn là tài liệu tham khảo tốt cho học viên, sinh viên và cán bộ các cơ sở đào tạo ngành thông tin, thư viện phục vụ nghiên cứu và giảng dạy.

1. Full name: Nguyen Thi Hong Loan 2. Sex: Female 3. Date of birth: 20 August 1987 4. Place of birth: Thanh Hoa 5. Admission decision number: 1883/QD/XHVN-SDH, Date October 21, 2010 the Rector of VNU University of Social Sciences and Humanities. 6. Changes in academic process: No 7. Official thesis title: Human resources of information library of University of Ministry of Public Security in the Hanoi area. 8. Major: Library Science; Code: 603220 9. Supervisors: Assoc.Prof.Dr Tran Thi Quy 10. Summary of the results of the thesis: With amount of 100 pages comprise about 3 chapter, This thesis was studied the full rationale of the human resources in general and human resources of information library in particular. Specifically, thesis has shown clearly the concepts related to the subject; Research on the role and importance of human resources of information library in general and human resources of universities of Ministry of public security in particular. And the thesis also studies the factors affecting the quality of human resources of information library. Practical basis, the thesis studied an overview of the life history and development of training facilities in the police and the school library. Study characteristics of the organizational structure, staff, facilities, technology infrastructure, the characteristics of information resources of the library. This thesis highlights the situation of human resources of information library of a number of higher education establishments of the Ministry of Public Security on the Hanoi area; study of living conditions, working conditions of human resources. Finally, the thesis evaluated the strengths, limitations and causes assessed for the human resources of information library. Base on the results of research about human resource stuation information library of universties of the Ministry of Public Security in the Hanoi area, the thesis provide recommendations and solutions to improve the quality ofhuman resources to meet the requirements of professional practice in the digital library environment. 11. Practical applicability: Research results contribute to improve the theoretical research on human resources of information library in general, and human resources of information library in particular. And The thesis is a useful reference document for the leadership and management of the institution under the Ministry of Public Security, as well as the leaders of the media agencies, libraries. In addition, the material is also a good reference document for practitioners, students, and staff training facilities industry information, library for research and teaching.