TTLV: Nhận diện rào cản trong hoạt động thương mại hóa kết quả nghiên cứu tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Thứ sáu - 10/04/2015 03:55

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Phạm Nguyệt Minh

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 25/10/1985

4. Nơi sinh: Bắc Giang

5. Quyết định công nhận học viên số: 2797/QĐ-XHNV-SĐH ngày 28 tháng 12 năm 2012 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:

7. Tên đề tài luận văn: Nhận diện rào cản trong hoạt động thương mại hóa kết quả nghiên cứu tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

8. Chuyên ngành: Quản lý khoa học và công nghệ;             Mã số: 60.34.04.12

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Trần Đắc Hiến, Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Khoa học và Công nghệ

Luận văn đã bổ sung vào cơ sở lý luận về thương mại hóa kết quả nghiên cứu tại các tổ chức KH&CN, đặc biệt là tại các viện nghiên cứu công lập. Đã khảo sát, đánh giá thực trạng và chỉ ra những rào cản trong hoạt động thương mại hóa kết quả nghiên cứu tại các viện nghiên cứu hiện nay. Đồng thời đề xuất được các giải pháp để khắc phục những rào cản này. Qua nghiên cứu trường hợp một số viện nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, tác giả đã đưa ra những khuyến nghị cụ thể với trường hợp nghiên cứu được chọn.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Đề tài hoàn toàn có khả năng ứng dụng trong thực tiễn với những giải pháp được khuyến nghị cho các viện nghiên cứu nói chung và các viện nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nói riêng.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

- Giải pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các viện nghiên cứu và doanh nghiệp

- Nghiên cứu mô hình doanh nghiệp KH&CN nhằm thúc đẩy hoạt động thương mại hóa kết quả nghiên cứu

- Những thách thức đối với hoạt động thương mại hóa kết quả nghiên cứu trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Full name: Pham Nguyet Minh                                      2. Sex: Female

3. Date of birth: 25/10/1985                                              4. Place of birth: Bac Giang

5. Admission decision number: 2797/QĐ-XHNV-SĐH signed on December 28th  2012

6. Changes in academic process:

7. Official thesis title: Identifying obstacles in commercializing research results at Vietnam Academy of Science and Technology

8. Major: Science and Technology Management                  9. Code: 60.34.04.12

10. Supervisor: Tran Dac Hien, PhD., Department of Organization and Personnel, Ministry of Science and Technology, Vietnam

11. Summary of the thesis results:

The results of the thesis have provided a theoretical additional analysis base into the issue of commercializing research results in Science and Technology Organizations, especially ones from states’ research institutes. The thesis carried out survey, analyzed the situation and pointed out obstacles that are hindering the commercializing activities in current research institutes. Moreover, the author has proposed macro and micro solutions to practically alleviate those difficulties. By deeper study in some case studies at Vietnam Academy of Science and Technology, the author has made specific recommendations for the selected ones.

12. Practical applicability, if any:

Analysis and recommendations which have been proposed in the thesis can be applied in all research institutes in general and those at Vietnam Academy of Science and Technology specifically.

13. Further research directions, if any:

- To promote the cooperation between research institutes and enterprises

- To realize the model of spin – off to speed up commercializing research results

- To carry out analysis of challenges in commercializing research results, putting in the context of nowadays globalization

14. Thesis-related publications: