TTLV: Phóng sự điều tra xã hội trên Báo Thanh Niên (Khảo sát từ năm 2009 - 2013)

Thứ tư - 08/04/2015 03:02

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Xuân Toàn

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 12/01/1977

4. Nơi sinh: Xã Xuân Tân, huyện Xuân Trường, Nam Định

5. Quyết định công nhận học viên số: 1503/2012/QĐ-XHNV-SĐH, ngày 06 tháng 8 năm 2012 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Gia hạn thời gian học tập thêm 12 tháng.

7. Tên luận văn: Phóng sự điều tra xã hội trên Báo Thanh Niên (Khảo sát từ năm 2009 - 2013).

8. Chuyên ngành: Báo chí học         Mã số: 60.32.01.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Hoàng Anh.

Luận văn đã hệ thống hóa và làm rõ các khái niệm, đặc biệt là một số khái niệm liên quan tới thể loại của báo chí. Qua việc khảo sát, phân tích thực trạng phóng sự điều tra xã hội (93 phóng sự điều tra xã hội) đăng Báo Thanh Niên từ năm 2009 đến hết năm 2013, luận văn đã đưa ra một số bài học kinh nghiệm và đề xuất một số kiến nghị góp phần nâng cao nghiệp vụ, cách tác nghiệp sao cho có hiệu quả đối với phóng viên viết phóng sự điều tra.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Kết quả nghiên cứu của luận văn có giá trị tham khảo, có ý nghĩa thiết thực đối với các nhà báo, nhất là các nhà báo trực tiếp thực hiện các phóng sự điều tra. Ngoài ra, kết quả nghiên cứu còn có ý nghĩa để các nhà nghiên cứu, giảng dạy trong lĩnh vực báo chí truyền thông, nhà quản lý cơ quan báo chí tham khảo.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Từ các kết quả nghiên cứu mà luận văn tổng kết được, có thể gợi mở những hướng nghiên cứu tiếp theo như:

Phóng sự điều tra trên báo mạng điện tử.

Phóng sự điều tra trong cuộc đua thông tin giữa các tờ báo.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Chưa có

INFORMATION PAGE OF DISSERTATION

1. Candidate: Nguyen Xuan Toan                 2. Gender: Male

3. Date of birth: 12/1/1977                           4. Place of birth: Xuan Tan Town, Xuan Truong District, Nam Dinh Province.

5. Admission Decision No: 1503/2012/QĐ-XHNV-SĐH of President of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, dated on 6th August 2012.

6. Changes during the course: Extanding 12 months of study

7. Dissertation topic: The investigative and social report on the Youth Newspaper from 2009 to 2013

8. Major: Journalism                                   9. Code: 60.32.01.01

10. Supervisor:  Associate Professor Dr Hoang Anh

11. Main results of the dissertation:

The dissertation systematizes and brings out the meanings of concepts, especially some concepts of press genres. By making the survey and analysing the data of 93 investigative and social reports on the Youth Newspaper from 2009 to 2013, the dissertation shows us some findings and proposes some useful solutions in order to enhance the professional competences and skills of journalists in writting the investigative and social reports on newspaper.

12. The possibility of practical application:

The dissertation results may be useful for journalists, especially for ones who  carry out the investigative and social reports. In addition, the dissertation is pratical for press researchers, teachers and management agencies.

13. Further study orientation:

From the results of the dissertation, we can do research about:

-  The investigative reports on electronic newspapers.

-  The investigative reports in the race of news of newspapers.

14. Published works related to the dissertation: