TTLV: Vai trò tạo vốn xã hội của các diễn đàn điện tử ở Việt Nam hiện nay

Thứ ba - 28/10/2014 23:14

THÔNG TIN LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Dương Thị Ngọc.
  2. Giới tính: Nữ
  3. Năm sinh: 26/6/1988
  4. Nơi sinh: Hải Dương

Quyết định công nhận học viên số: 1503/2012/QĐ-XHNV-SĐH ngày: 6/8/2012 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

1.  Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không
  2. Tên đề tài luận văn: Vai trò tạo vốn xã hội của các diễn đàn điện tử ở Việt Nam hiện nay
  3.  Chuyên ngành: Xã hội học ; Mã số: 60 31 30 01
  4.  Cán bộ hướng dẫn khoa học:

Họ và tên: Tiến sĩ Nhạc Phan Linh, hiện công tác tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

1.  Tóm tắt các kết quả của luận văn:

Luận văn đã nghiên cứu vai trò tạo vốn xã hội của 3 diễn đàn điện tử lớn ở Việt Nam hiện nay. Nghiên cứu góp phần xây dựng cơ sở lý luận và thực tiễn cho việc nghiên cứu về vốn xã hội trong phát triển mạng lưới quan hệ xã hội thông qua các diễn đàn điện tử.

Nghiên cứu về độ rộng và chiều sâu mối quan hệ trên diễn đàn điện tử, cho thấydiễn đàn điện tử

+ Thu hút đa dạng các đối tượng xã hội tham gia

+ Cung cấp đa dạng cách thức liên kết cá nhân trong diễn đàn

+ Tăng cường chiều sâu các mối quan hệ cá nhân trong diễn đàn

+  Duy trì kết nối liên tục cho các thành viên

+ Tạo sự gần gũi, thân thiết giữa các thành viên

+ Tạo cơ hội cho việc chia sẻ các mối quan tâm của cá nhân

Bên cạnh đó, diễn đàn điện tử có khả năng:  Phát triển mạng lưới các mối quan hệ; Thúc đẩy chia sẻ các nguồn lực; Tăng cường sự đoàn kết, tin cậy; Nâng cao năng lực giải quyết các vấn đề cá nhân; Hỗ trợ tích lũy vốn văn hóa, vốn kinh tế.

1.  Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Kết quả nghiên cứu của luận văn  có thể ứng dụng vốn xã hội vào phát triển mạng lưới quan hệ xã hội thông qua các diễn đàn điện tử tại Việt Nam theo hướng thoả mãn nhu cầu cá nhân, đồng thời đóng góp tích cực cho cộng đồng.

1.  Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name: Duong Thi Ngoc

2. Sex: Female

3. Date of birth: 26/61988                                4. Place of birth: Hai Duong

5. Admission decision number: 1503/2012/QĐ-XHNV-SĐH  date 6/8/2012 of the Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: The role of electronic forum in generating social capital in Viet Nam

8. Major:   Sociology                                          Code: 60 31 30

9. Supervisors:. Dr.NHAC PHAN LINH – Academy of Journalism and Communication (AJC)

10. Summary of the findings of the thesis:

+ Thesis studied the role of electronic forum in generating social on the 3 major electronic forum in Vietnam today. The study contributes to building a theoretical basis and practical for the study of social capital in the development of social networks through electronic forums.

Research on the width and depth relationships on electronic forums showed that:

+ Attractive diverse social subjects engaged

+ Provides various ways individual links in forum

+ To enhance depth of personal relationships in the forums

+ Maintain constant connection to members

+ Create closeness, camaraderie among members

+ Create opportunities for the sharing of personal concerns

In addition, the study results showed that the electronic forums have the ability: To develop a network of relationships; Promote sharing of resources; Strengthening solidarity and trust; Capacity resolve personal issues; Support accumulate cultural capital, economic capital.

11. Practical applicability, if any: The study results of the thesis can be applied to the development of social capital networks of social relations through electronic forums in Vietnam towards satisfying personal needs, while contributing positively to the community.

12. Thesis-related publications: None