TTLV: Phân tích ngôn ngữ lập luận của Chủ tịch Hồ Chí Minh (trên tư liệu cuốn “Danh ngôn Hồ Chí Minh”)

Thứ hai - 17/11/2014 23:27

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Hoàng Anh

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 24/01/1990.

4. Nơi sinh: Hà Nội.

5. Quyết định công nhận học viên số: 1936/2011/QĐ-XHNV-SĐH  ngày 10 tháng 10 năm 2011 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Phân tích ngôn ngữ lập luận của Chủ tịch Hồ Chí Minh (trên tư liệu cuốn “Danh ngôn Hồ Chí Minh”)

8. Chuyên ngành: Ngôn ngữ học    Mã số: 60 22 02 40

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: GS.TS Đinh Văn Đức

Luận văn tiến hành nghiên cứu dựa trên cơ sở lý thuyết về phân tích diễn ngôn và lý thuyết lập luận. Trên tư liệu lập luận trong cuốn sách Danh ngôn Hồ Chí Minh (Thành Duy biên soạn, NXB Văn học, Hà Nội 2011), tiến hành tìm hiểu các đặc trưng về kiểu loại và biểu hiện quyền lực trong lập luận của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cụ thể, chương 2 đưa ra kết quả phân loại gồm 3 kiểu lập luận: lập luận trực chỉ, lập luận hàm ẩn, lập luận ngữ cảnh. Chương 3 phân tích biểu hiện quyền lực trong lập luận của Chủ tịch Hồ Chí Minh thông qua từ xưng hô, động từ ngữ vi và phép lịch sự.

1. Full name: Nguyen Hoang Anh        2. Sex: Female

3. Date of birth: 24/01/1990                  4. Place of  birth: Hanoi

5. Admission decision number: no.1936/2011/QĐ-XHNV-SĐH. Dated: October 10, 2011 by Dean of College of Social Sciences and Humanities - Vietnam National University, Hanoi.

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: Analyze the argument language of President Ho Chi Minh (base on documentary “Ho Chi Minh’s Quotations”)

8. Major: Linguistics                            9. Code: 60 22 02 40

10. Supervisors: Prof. Dr. Dinh Van Duc

11. Summary of the findings of the thesis:

This thesis is conducted on the basis of the theory about discourse analysis and theory of arguments. Base on the documentary argued in the book “Ho Chi Minh Quotations” (compiled by Thanh Duy, Literature Publishing House, Hanoi, 2011), this paper shows the characteristics of type and power expression in the arguments of President Ho Chi Minh. Specifically, chapter 2 of this thesis gives the classification result consisting of three types of argument including indexical argument, implicit argument, and context argument. Chapter 3 analyzes the power expression in the argument of President Ho Chi Minh through vocative words, performative verbs, and politeness.