TTLV: Khảo sát một số mô hình ngữ điệu cầu khiến tiêu biểu tiếng Việt

Thứ ba - 18/11/2014 22:06

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên:  Đinh Thị Hằng

2. Giới tính:   Nữ

3. Ngày sinh:  26/6/1988

4. Nơi sinh:     Kim Động, Hưng Yên

5. Quyết định công nhận học viên số 1936/2011/QĐ-XHNV-SĐH ngày 10 tháng 10 năm 2011 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Khảo sát một số mô hình ngữ điệu cầu khiến tiêu biểu tiếng Việt

8. Chuyên ngành:  Ngôn ngữ học         Mã số: 60 22 02 40

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS. TS. Vũ Kim Bảng, Viện Ngôn ngữ học, Việt Nam

Luận văn tập trung vào việc mô tả các kiểu ngữ điệu cầu khiến cơ bản trong tiếng Việt dựa trên mục đích giao tiếp của người nói. Kết quả của luận văn này chỉ ra những điểm đặc trưng cũng như khác biệt giữa ba kiểu loại ngữ điệu cầu khiến: Ra lệnh, Yêu cầuVan nài thông qua ba thông số ngôn điệu: cao độ, cường độtrường độ.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Kết quả của luận văn có thể được ứng dụng trong hai lĩnh vực chủ yếu Giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ Công nghệ thông tin (tổng hợp lời nói từ văn bản, nhận dạng lời nói và hội thoại người máy, v.v.).

12. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:  Không

1. Full name : Dinh Thi Hang                       2. Sex: Female

3. Date of birth: 26/06/1988                           4. Place of  birth: Kim Dong, Hung Yen

5. Admission decision number: 1936/2011/QĐ-XHNV-SĐH on October 10, 2011 by  the Rector of University of Social Sciences and Humanities, Hanoi – Vietnam National University.

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: Surveying some basic imperative intonation patterns in Vietnamese

8. Major: Linguistics                                       9. Code: 60 22 02 40

10. Supervisors: Associate Professor, Dr. Vu Kim Bảng, Institute of Linguistic, Vietnam.

11. Summary of the findings of the thesis:

The thesis focuses on the description of basic imperative intonation patterns in Vietnamese based on the speaker’s communicative intention. The results of this thesis indicate some intonation features as well as indicate the distinction of three kinds of imperative intonations: Command, Request and Invocation, through three prosodic parameters: pitch, intensity and duration.

12. Practical applicability, if any:

The results of the thesis can be applied in two main fields: Teaching Vietnamese as a foreign language and Information Technology (speech synthesis of text, speech recognition and man-machine dialog systems, etc.)

13. Thesis-related publications: None