TTLV: Quan niệm của Thomas Samuel Kuhn về cách mạng khoa học trong tác phẩm “Cấu trúc các cuộc cách mạng khoa học”

Thứ ba - 30/08/2016 23:31

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Đỗ Khắc Linh

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 5 - 10 - 1990

4. Nơi sinh: Kênh Giang -  Thủy Nguyên - Hải Phòng

5. Quyết định công nhận học viên số: 3215/2014/QĐ/XHNV/SĐH Ngày 31 tháng 12 năm 2014 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Quan niệm của Thomas Samuel Kuhn về cách mạng khoa học trong tác phẩm “Cấu trúc các cuộc cách mạng khoa học”

8. Chuyên ngành: Triết học                            Mã số: 60.22.03.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Nguyễn Thanh Huyền

Thomas Samuel Kuhn - nhà sử học, nhà triết học Mỹ, “một trong các thủ lĩnh của trào lưu tiến hoá - lịch sử trong triết học của khoa học”. Triết học của ông tập trung vào vấn đề mối tương quan giữa triết học và lịch sử khoa học. Trong tư tưởng triết học của Kuhn, khái niệm “mẫu hình” (Paradigm) và sự thay thế giữa các mẫu hình - mà Kuhn gọi là cách mạng khoa học, được coi là trung tâm của tác phẩm Cấu trúc các cuộc cách mạng khoa học. Trong tác phẩm, Kuhn đã đưa ra một hình ảnh rõ ràng và đơn giản về sự phát triển của khoa học: Một “mẫu hình” xuất hiện rồi bị thay thế bởi một “mẫu hình” mới do trong quá trình nghiên cứu theo “mẫu hình” cũ đã xuất hiện những dị thường ngày càng phát triển sâu rộng dẫn đến khủng hoảng không thể khắc phục được, trong thời kỳ phát triển bình thường, “mẫu hình” định hướng và thúc đẩy toàn bộ sự phát triển của khoa học - khoa học chuẩn định. Cách mạng khoa học chính là sự thay thế “mẫu hình” cũ bằng “mẫu hình” mới.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

Lý thuyết “mẫu hình” của Thomas Samuel Kuhn trong tác phẩm cấu trúc các cuộc cách mạng khoa học và ảnh hưởng của nó đến khoa học hiện đại.

1. Full name: Đo Khac Linh                          2. Sex: Male

3. Date of birth: 05/10/1990                          4. Place of birth: Kenh Giang, Thuy Nguyen, Hai Phong

5. Admission decision number: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH on December 31, 2014 by the Rector of University of Social Sciences and Humanities, Hanoi – Vietnam National University.

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: The concept of Thomas Samuel Kuhn about the scientific revolution in the work “The structure of scientific revolutions”

8. Major: Philosophy                                   Code: 60.22.03.01

9. Supervisors: PGS.TS Nguyen Thanh Huyen

10. Summary of the findings of the thesis:

Thomas Samuel Kuhn - American historian and philosopher, “one of the leaders in the historicism in philosophy of science”. His philosophy focuses on relationship issues between philosophy and history of science. In Kuhn's philosophical ideas, the concept of “Paradigm” and the substitution between the patterns - that Kuhn called scientific revolution, are considered the center of the his work “The structure of scientific revolutions”. In the work, Kuhn has given a clear picture, and simplicity of the development of science: A "paradigm" appears and then is replaced by another “new paradigm" because in the process of studying, the “old paradigm” has increasingly appeared anomalies and developed more deeply which led to the irreparable crisis, during normal development," paradigm "oriented and promoted the entire growth of science – called the standard science. Scientific revolution is the alternative of “old paradigm” and “new paradigm”.

11. Practical applicability:

12. Further research directions:

13. Thesis-related publications:

The theory of "paradigm" of Thomas Samuel Kuhn in the work “The structure of scientific revolution” and its influence to modern science.