TTLV: Thông tin về hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trên báo điện tử ở Việt Nam

Thứ tư - 10/05/2017 02:24

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Phạm Đức Tiến

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 26/08/1991

4. Nơi sinh: Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH ngày 31/12/2014 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Gia hạn luận văn lần 1

7. Tên đề tài luận văn: “Thông tin về hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trên báo điện tử ở Việt Nam”

8. Chuyên ngành: Báo chí học                      Mã số: 60.31.01.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Đặng Đức Long

Từ những nghiên cứu tổng thể về hoạt động thông tin tuyên truyền của báo điện tử về Hiệp định TPP, luận văn đã rút ra một số vấn đề lý luận cơ bản trong hoạt động thông tin về Hiệp định này. Ví dụ: Lý luận về công tác quản lí, lý thuyết thông tin, thông tin về Hiệp định TPP trên báo điện tử Việt Nam.

Qua khảo sát thực trạng thông tin về Hiệp định TPP trên 3 tờ báo điện tử:Thời báo Tài chính Việt Nam, Thời báo Ngân hàng và Diễn đàn Doanh nghiệp, luận văn đã phản ánh được những thành công và hạn chế của báo điện tử trong việc thông tin về Hiệp định này. Từ đó, rút ra bài học kinh nghiệm trong việc thông tin về Hiệp định TPP trên báo điện tử.

Dựa trên quan điểm và định hướng thông tin về Hiệp định TPP, luận văn đã đề xuất những giải pháp ở 4 nhóm đối tượng gồm: Cơ quan quản lý báo chí, tòa soạn báo điện tử, người làm báo và độc giả, giúp thông tin về Hiệp định quan trọng này đạt hiệu quả cao hơn, góp phần nâng cao chất lượng thông tin về hội nhập kinh tế quốc tế trên báo chí nói chung và báo điện tử nói riêng.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Luận văn là một tập hợp nội dung nghiên cứu có giá trị tham khảo cho công tác tuyên truyền cũng như quá trình tổ chức sản xuất tin, bài liên quan đến Hiệp định TPP của các đơn vị báo chí điện tử, biên tập viên, phóng viên. Luận văn cũng là một tài liệu cơ bản và quan trọng trong quá trình nghiên cứu, hình thành các chuyên đề chuyên khảo, bài giảng… phục vụ cho đào tạo kiến thức liên quan đến kinh tế quốc tế, báo chí nói chung và báo điện tử nói riêng.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Từ kết quả nghiên cứu trong thông tin về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trên báo điện tử, có thể triển khai những hướng nghiên cứu tiếp theo trong việc nâng cao hiệu quả thông tin về hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

INFORMATION ABOUT MASTER THESIS

1. Full name: Pham Duc Tien                          2. Sex: Nam

3. Date of birth: 26/08/1991                            4. Place of birth: Hà Nội

5. The admission decision on recognition of numbers: 3215/2014/QĐ-XHNV–SĐH issued on December 31st, 2014 by Minister of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

6. Changes in academic process: the1st extension of the thesis

7. Official thesis title: “Information about the Transpacific Partnership Agreement (TPP) on electronic newspapers in Vietnam”

8. Major: Journalism                                         Code: 60.31.01.01

9. Supervisor(s): Dr. Dang Duc Long

10. Summary of findings (of the thesis):

Base on researching about propaganda activities of electronic media on TPP agreement, this thesis has pointed out some theoreticalbases in transmitting this agreement. For example, the interpretation of management, informatic theory and TPP news on electronic medias.

By investigating the current status of TPP on three electronic newspapers as Vietnam financial times, Banking Times and Business forum, this thesis has reflected the successes and limitations of electronic newspaper on the mission of informing TPP agreement. Lessons have been drawn out accordingly.

Following the perspective and orientation of transmitting the TPP agreement, this thesis also proposes solutions in four criteria, including administrative organization, electronic newspaper editor, journalist and audience, which can promote the TPP transmission more efficiently and contribute to enhancing the quality of international economic integration information as well as the quality of electronic presses.

11. Applicability in real practice:

This thesis contains valuable results which can stand as suitable references for propaganda activity and news processing about TPP agreement. This study could be an important source for building literature and further researching on international economic issues as well as newspaper production.

12. Next research:

base on the result of this study, we can propose further research on improving the efficient of informing the international economic integration of Vietnam.

13. Thesis-related publications: