TTLV: Thông tin về hậu quả của biến đổi khí hậu trên báo điện tử Việt Nam

Thứ tư - 10/05/2017 02:16

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Lê Huy Phúc

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 20/09/1991

4. Nơi sinh: Bắc Ninh

5. Quyết định công nhận học viên số: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH ngày 31/12/2014 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Gia hạn luận văn lần 1

7. Tên đề tài luận văn: “Thông tin về hậu quả của biến đổi khí hậu trên báo điện tử Việt Nam”

8. Chuyên ngành: Báo chí học                   Mã số: 60.31.01.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Đinh Văn Hường

- Bám sát trục nghiên cứu được đề tài định hướng, từ cơ sở lý luận báo chí học, Luận văn đã phân tích, tổng hợp, luận giải và xây dựng được cơ sở lý luận liên quan đến vấn đề nghiên cứu, đó là thông tin về hậu quả của biến đổi khí hậu trên báo điện tử Việt Nam.

- Trên cơ sở những vấn đề lý luận đã xây dựng, Luận văn đã khảo sát, đánh giá thực trạng đăng thông tin về hậu quả của biến đổi khí hậu trên 3 tờ báo lựa chọn khảo sát là: VnExpress, Dân trí, vtv.vn. Từ đó chỉ ra được những mặt thành công và hạn chế của việc đăng tải thông tin về hậu quả của biến đổi khí hậu trên 3 tờ báo.

- Từ cơ sở lý luận và cơ sở thực tiễn đã nghiên cứu, khảo sát, Luận văn đưa ra những giải pháp, kiến nghị nhằm nâng cao vai trò của báo điện tử trong việc thông tin về hậu quả của biến đổi khí hậu ở nước ta hiện nay. Bên cạnh đó, luận văn cũng đóng góp, bổ sung những giải pháp cụ thể cho cả 3 tờ báo khảo sát nhằm hoàn thiện và nâng cao hơn nữa đến vấn đề thông tin về hậu quả biến đổi khí hậu.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Kết quả nghiên cứu có khả năng giúp các cơ quan chức năng, lãnh đạo báo chí, các phóng viên nhà báo có cái nhìn rõ sâu sắc hơn về thực trạng của hậu quả của biến đổi khí hậu hiện nay. Từ đó sẽ có những hướng đi cụ thể trong việc tuyền truyền, nâng cao chất lượng thông tin trên báo điện tử .

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Từ kết quả nghiên cứu này, có thể triển khai những hướng nghiên cứu tiếp theo trong việc nâng cao chất lượng thông tin về hậu quả của biến đổi khí hậu trên báo điện tử.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

INFORMATION ABOUT MASTER THESIS

1. Full name: Le Huy Phuc                                      2. Sex: Nam

3. Date of birth: 20/09/1991                                   4. Place of birth: Bac Ninh

5. The admission decision on recognition of numbers: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH issued on December 31st, 2014 by Minister of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

6. Changes in academic process: the1st extension of the thesis

7. Official thesis title: “Information about the consequence of climate change on electronic newspaper in Vietnam”

8. Major: Journalism                                                 Code: 60.31.01.01

9. Supervisor: Prof. Dr. Dinh Van Huong

10. Summary of findings (of the thesis):

- By closely following oriented subject of the research and from the theoretical basis of journalism, the thesis has analyzed, summarized, explained and developed a theoretical basis related to reseach issue. That is “Information about the consequence of climate change on electronic newspaper in Vietnam”.

- Based on the basis of developed arguments, the thesis has surveyed and evaluated the status of posting information about the consequence of climate change on three selected newspapers: VnExpress, Dan tri, vtv.vn. From that point of view, the thesis shows the successes and limitations of posting information about the consequence of climate changeon the three newspapers.

- From the theoretical and practical basis, the thesis has proposed solutions and recommendations in order to enhance electronic journal role in informing about the consequences of climate change in Vietnam today. In addition, the thesis has contributed specific solutions for all three newspapers in order to complete and improve the consequences of climate change further.

11. Application feasibility in reality:

Researched results may help authorities, leader of journalism and journalists have a deeper insight into the status of the consequensce of climate change today. Therefore, they can take specific actions in propagating and improving information quality on electronic journal.

12. Next research directions:

From the reseached results, we can implement the next research directions in improving quality of information about the consequence of climate change on electronic newspaper.

13. Thesis-related publications: None