TTLV: Thương phẩm xuất khẩu và quá trình hội nhập quốc tế của Đàng Ngoài thế kỷ XVII : Nghiên cứu trường hợp tơ lụa và gốm sứ

Thứ tư - 12/11/2014 01:34

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Lợi

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 19/ 07/ 1989

4. Nơi sinh: Vĩnh Tường – Vĩnh Phúc

5.Quyết định công nhận học viên: 2797/QĐ – XHNV – SĐH Ngày 28 tháng 12 năm 2012 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không có thay đổi nào.

7. Tên đề tài luận văn: Thương phẩm xuất khẩu và quá trình hội nhập quốc tế của Đàng Ngoài thế kỷ XVII : Nghiên cứu trường hợp tơ lụa và gốm sứ

8. Chuyên ngành: Lịch sử thế giới     ; Mã số: 60 22 03  11

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS. TS Hoàng Anh Tuấn – Khoa Lịch sử, trường ĐHKHXH và NV – ĐHQG Hà Nội

Luận văn trình bày khái quát bối cảnh quốc tế và khu vực, cũng như tình hình Đạị Việt thế kỷ XVII. Trên cơ sở đó, luận văn đi sâu tìm hiểu và nhấn mạnh quá trình dự nhập vào mạng lưới thương mại quốc tế của Đàng Ngoài trong kỷ nguyên thương mại châu Á.  Đồng thời thấy được vai trò của các loại thương phẩm trong việc đưa Đàng Ngoài tham gia vào quá trình hội nhập, ở đây là vai trò của tơ lụa và gốm sứ trong thế kỷ XVII. Thông qua việc nghiên cứu hoạt động buôn bán của thương nhân ngoại quốc đến Đàng Ngoài, đặc biệt là các công ty Đông Ấn châu Âu trình bày được những chuyển biến kinh tế - văn hóa – xã hội.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Luận văn có thể sử dụng làm tài liệu tham khảo trong việc tìm hiểu bối cảnh  thương mại châu Á và Đàng Ngoài thế kỷ XVII

Hoạt động mậu dịch gốm sứ và tơ lụa trong thế kỷ XVII, những chuyển biến toàn diện trước sự xâm nhập của văn minh phương Tây thông qua ngoại thương

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu và toàn diện hơn về thương mại và ảnh hưởng của ngoại thương đến Đàng Ngoài thế kỷ XVII và Đại Việt giai đoạn sau

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:  Không có công trình nào

1. Full name : Nguyen Thi Loi                2. Sex: Female

3. Date of birth: 19/07/1989                     4. Place of  birth: Vinh Tuong district - Vinh Phuc province

5. Admission decision number: 2797/QĐ – XHNV – SĐH.  Dated 28/12/2012 from the President of University of Social Sciences and Humanities – Vietnam National University Hanoi.

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: The Seventeenth Century Tonkin’s export products and its international integration: Silk and Ceramic Trade.

8. Major: International History                  9. Code: 60 22 03  11

10. Supervisors: Assoc.Prof.Dr. Hoang Anh Tuan- Faculty of History, University of Social Sciences and Humanities – Vietnam National University Hanoi.

11. Summary of the findings of the thesis:

The thesis outlined international and regional context, as well as domestic situation in Dai Viet (Great Viet) in the seventeenth- century. Given that situation, the thesis futher investigated and emphasized the Tonkin’s international integration in the Age of commerce in Asian. Meanwhile, the thesis indicated the impacts of the export products, especially silk and ceramic, on helping the Seventeenth- Century Tonkin integrate into the international trade. By investigating foreign businessmen’s activities, particularly businessmen from East India company in Europe, the thesis indentified changes in the Vietnamese’s economy- culture- society.

12. Practical applicability:

The thesis can be used as a reference in understanding the trade context in Asian and Tonkin in the seventeenth century.

The thesis also indicates silk and ceramic trade as well as the complete changes in Vietnam society affected by the Western civilization.

13. Further research directions: futher in- depth research and more comprehensive research on foreign trade and its impacts on Tonkin and Dai viet later on.

14. Thesis-related publications: None