TTLV: Truyện ngắn Nguyễn Quang Thiều dưới góc nhìn trần thuật học

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 01/05/1983

4. Nơi sinh: Ý Yên- Nam Định

5. Quyết định công nhận học viên số: 1698/QĐ- XHNV ngày 11/7/2017 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:

7. Tên đề tài luận văn: Truyện ngắn Nguyễn Quang Thiều dưới góc nhìn trần thuật học

8. Chuyên ngành: Văn học Việt Nam; Mã số: 60220121

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS. TS. Hà Văn Đức- Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn- Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trần thuật là phương thức đặc trưng của thể loại văn xuôi nói chung và truyện ngắn nói riêng. Vì vậy nghiên cứu truyện ngắn dưới góc nhìn trần thuật học là rất cần thiết, nó thể hiện ở người kể chuyện, điểm nhìn kể chuyện. Thông qua cách trần thuật mà câu chuyện được hiện lên sống động trước mắt người đọc. Ngừơi đọc dễ dàng theo dõi được cốt truyện thông qua trần thuật. Nguyễn Quang Thiều có rất nhiều đóng góp cho văn học Việt Nam ở cả lĩnh vực thơ ca và truyện ngắn. Riêng lĩnh vực truyện ngắn ông đã tạo được dấu ấn sâu sắc trong long độc giả, đồng thời cũng thể hiện được tài năng, tâm huyết và khả năng sang tạo của ông.

Đề tài Truyện ngắn Nguyễn Quang Thiều dưới góc nhìn trần thuật học đã tiến hành khảo sát về nghệ thuật trần thuật qua các truyện ngắn ở những phương diện như người kể chuyện, điểm nhìn trần thuật, kết cấu tác phẩm, cách xây dựng nhân vật, ngôn ngữ và giọng điệu trần thuật. Qua nghiên cứu chúng ta có thể thấy các sáng tác của nhà văn mang phong cách riêng độc đáo kể về những chuyện rất đỗi đời thường. Truyện ngắn của Nguyễn Quang Thiều dường như không có những mâu thuẫn xung đột gay gắt. Trên cơ sở nghiên cứu về nghệ thuật trần thuật ta thấy được nội dung tư tưởng mà nhà văn muốn gửi gắm qua tác phẩm.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Kết quả nghiên cứu của luận văn sẽ đem lại một cái nhìn khái quát, đầy đủ hơn về nghệ thuật trần thuật trong truyện ngắn Nguyễn Quang Thiều… Từ đó thấy được những giá trị nội dung và nghệ thuật, những tìm tòi, đổi mới, vận động và phát triển của truyện ngắn Nguyễn Quang Thiều trong dòng chảy văn học Việt Nam hiện đại.

Cách hiểu và đánh giá của luận văn về nghệ thuật trần thuật trong truyện ngắn Nguyễn Quang Thiều hi vọng sẽ trở thành tư liệu tham khảo cho      những người yêu thích truyện ngắn Nguyễn Quang Thiều.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

13. Các công trình đó công bố có liên quan đến luận văn:

INFORMATION ABOUT M.A. THESIS

1. Learner’s full name: Nguyen Thi Sen

2. Gender: Female

3. Date of birth: May 1st, 1983

4. Place of birth: Y Yen – Nam Dinh

5. Decision of recognition of learner no.: 1698/QD – XHNV dated July 11th, 2017 of Rector of University of Social Sciences – Vietnam National University, Hanoi City.

6. Changes during training period:

7. Name of thesis topic: Short stories of Nguyen Quang Thieu from narrative study view.

8. Major: Vietnamese literature; Code: 60220121

9. Instructor: Assoc. Prof. & Dr. Ha Van Duc - University of Social Sciences – Vietnam National University, Hanoi City.

10. Brief of results of the thesis:

Narration is an featuring method of narrative literature in general and short stories in particular. Therefore, researching short stories from narrative view is necessary, it shows from the narrator, view of narration. Through narration method that the story is shown vividly in front of the readers. The readers is easy to follow the plot through the writer’s narrative art. Nguyen Quang Thieu had a lot of contribution to Vietnamese literature in both poem and short story fields. A part from short stories, he created deep impression in the readers and showed his talent, passion and creative capability.

The topic on Short stories of Nguyen Quang Thieu from narrative study view surveyed the art of narration through short stories in some aspects such as narrator, narrative point of view, structure of work, method on building characters, language and narrative tone. Through research, we can see the works of the writer have unique and typical style telling normal life stories. Short stories of Nguyen Quang Thieu seems have no major events or sharp conflict. Upon the research of narrative art, we can see the content of ideology which the writer recommended in his works.

11. Applicability in reality:

Researching results of the thesis will bring a comprehensive view on narrative art in the short stories of Nguyen Quang Thieu… Thereby, we can see the art of contents and values, findings, innovations, movement and development of the short stories of Nguyen Quang Thieu in the flow of modern Vietnamese literature.

Way on understanding and evaluating of the thesis about narrative art in the short stories of Nguyen Quang Thieu will be reference for those who love the short stories of Nguyen Quang Thieu.

12. Following research orientations:

13. Announced works related to the thesis:

Tác giả: ussh