TTLV: Mảnh đất và con người Nam Bộ trong truyện ngắn Nguyễn Ngọc Tư dưới góc nhìn địa- văn hóa

Thứ tư - 06/03/2019 22:33

1. Họ và tên học viên:    Bùi Văn Khôi

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 03/10/1975

4. Nơi sinh: Giao Thủy- Nam Định

5. Quyết định công nhận học viên số: 1698/QĐ- XHNV ngày 11/7/2017 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn- Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:

7. Tên đề tài luận văn: Mảnh đất và con người Nam Bộ trong truyện ngắn Nguyễn Ngọc Tư dưới góc nhìn địa- văn hóa

8. Chuyên ngành: Văn học Việt Nam; Mã số: 60220121

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS. TS. Hà Văn Đức- Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn- Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nếu như tiếp cận văn hóa học đã trở nên quen thuộc trong nghiên cứu văn học thì  tiếp cận địa văn hóa- văn học chưa được nhiều học giả quan tâm. Việc nghiên cứu văn học từ góc nhìn địa- văn hóa góp phần bổ sung thêm một cái nhìn liên ngành đa dạng hơn khi chúng ta đặt tác phẩm văn học trở lại với môi trường sản sinh ra nó để nhận thấy được mối quan hệ hai chiều giữa tác phẩm văn học với đời sống, từ đó có cái nhìn đầy đủ, toàn diện hơn về giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm.

Đề tài Mảnh đất và con người Nam Bộ trong truyện ngắn Nguyễn Ngọc Tư dưới góc nhìn địa- văn hóa” đi sâu tìm hiểu truyện ngắn Nguyễn Ngọc Tư từ góc nhìn địa – văn hóa trên cả hai phương diện nội dung và nghệ thuật, từ đó thấy được dấu ấn địa- văn hóa về mảnh đất và con người Nam Bộ trong truyện ngắn của chị. Qua đó, nhận diện khái quát con đường văn nghiệp của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư cũng như vị thế của chị trong văn học Việt Nam hiện đại để thêm một lần nữa khẳng định văn chương Nguyễn Ngọc Tư  là “đặc sản” Nam Bộ, nhờ có chị mà văn chương Nam Bộ hiện đại có nhiều cách tân về đề tài, tư duy nghệ thuật.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Kết quả nghiên cứu của luận văn sẽ đem lại một cái nhìn khái quát, đầy đủ hơn về truyện ngắn Nguyễn Ngọc Tư dưới góc nhìn địa- văn hóa, mang đậm dấu ấn địa lí và bản sắc văn hóa của vùng quê Nam Bộ. Từ đó thấy được những giá trị nội dung và nghệ thuật, những tìm tòi, đổi mới, vận động và phát triển của văn chương Nguyễn Ngọc Tư trong dòng chảy chung của văn học Nam Bộ và văn học Việt Nam hiện đại.

Cách hiểu và đánh giá của luận văn về mảnh đất và con người Nam Bộ trong truyện ngắn Nguyễn Ngọc Tư dưới góc nhìn địa- văn hóa hi vọng sẽ trở thành tư liệu tham khảo cho      những người yêu thích truyện ngắn Nguyễn Ngọc Tư, đồng thời giúp tác giả luận văn có thêm kinh nghiệm trong cảm thụ và đánh giá tác phẩm văn học.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

INFORMATION ABOUT M.A. THESIS

1. Learner’s full name: Bui Van Khoi

2. Gender: Male

3. Date of birth: October 3rd, 1975

4. Place of birth: GiaoThuy district – Nam Dinh province

5. Decision on recognition of student no.: 1698/QD-XHNV dated July 11th, 2017 of Rector of University of Social Sciences – Vietnam National University, Hanoi City

6. Changes during training period:

7. Topic of thesis: Southern land and people in novel of Nguyen Ngoc Tufrom geological – cultural view

8. Major: Vietnamese Literature; Code: 60220121

9. Science instructor: Assoc. Prof. & Dr. Ha Van Duc - University of Social Sciences – Vietnam National University, Hanoi City.

10. Brief of result of the thesis:

If approaching cultural study becomes familiar in literature research, geo-cultural approaching to literature has not been paid much attention by many scholars. Literature research from geological – cultural view contributes to another diversified view when we put the literature work to its creation environment to see the two way relation between the work and the life then we have a full, comprehensive view on the value of content and art of the work.

The topic on “Southern land and people in novel of Nguyen Ngoc Tufrom geological – cultural view” deeply studies the work of Nguyen Ngoc Tufrom geological – cultural view on both content and artistic aspects then we can see geological and cultural imprint of the Southern land and people in her short story. From that, realizing literature career of the writer Nguyen Ngoc Tu as well as position of modern Vietnam literature to affirm that literature of Nguyen Ngoc Tu as the “specialty” of the South, thank to her, modern literature of the South has many innovations on topic, artistic thinking.

11. Applicability in reality:

Researching result of the thesis brings an a more comprehensive overview on the stories of Nguyen Ngoc Tu from from geological – cultural view which carry geological imprint and cultural feature of the Southern land. Thereby, we can see the value of content and art, findings, innovations, development of literature of Nguyen Ngoc Tu in the general flow of Southern and modern Vietnam literature.

Way of understanding of the thesis about the Southern land and people in the short stories of Nguyen Ngoc Tu from geological – cultural view will be the reference for those who love the short stories of Nguyen Ngoc Ty and also help the author have more experiences in feeling and evaluating literature works.

12. Following research orientations:

13. Announced works related to the thesis:

Tác giả: ussh