TTLV: Truyện ngắn Đỗ Bích Thúy dưới góc nhìn địa- văn hóa

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 17/08/1993

4. Nơi sinh: Thuận Thành - Bắc Ninh

5. Quyết định công nhận học viên số: 1698/QĐ- XHNV ngày 09/6/2017 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:

7. Tên đề tài luận văn: Truyện ngắn Đỗ Bích Thúy dưới góc nhìn địa- văn hóa

8. Chuyên ngành: Văn học Việt Nam; Mã số: 60220121

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS. TS. Hà Văn Đức- Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn- Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nghiên cứu văn học từ góc nhìn  địa - văn hóa là rất cần thiết nó thể hiện sự tác động qua lại giữa các yếu tố văn hóa, cảnh quan môi trường, địa lý...tới cuộc sống con người và nó ảnh hưởng gián tiếp tới giá trị nội dung và nghệ thuật của văn chương. Nhà văn Đỗ Bích Thúy có sự nghiệp văn học khá đồ sộ nhưng tạo dấu ấn sâu sắc trong lòng người đọc là các tập truyện ngắn của chị, được viết bằng tài năng và tâm huyết mang nét đặc trưng của văn hóa Tây Bắc.

Đề tài Truyện ngắn Đỗ Bích Thúy dưới góc nhìn địa- văn hóa tiếp tục cách tiếp cận này, luận văn đã tiến hành khảo sát tác phẩm ở những góc độ như phong tục tập quán, đời sống con người, thiên nhiên, ngôn ngữ … để phân tích sâu hơn truyện ngắn của Đỗ Bích Thúy. Chúng ta có thể thấy đối với các sáng tác của nhà văn này, dấu ấn địa - văn hóa hiện ra rất rõ nét. Việc liên kết các tín hiệu văn hóa với nhau, tác phẩm của Đỗ Bích Thúy mang đến chiều sâu và những nét riêng độc đáo mà có lẽ chỉ những nhà văn gắn bó sâu sắc với một vùng đất mới khái quát được. Trên cơ sở đó, chúng tôi phân tách các dấu ấn văn hóa để làm rõ những mảng màu ấy trong truyện ngắn Đỗ Bích Thúy, từ đó thấy được tư tưởng của nhà văn.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Kết quả nghiên cứu Truyện ngắn Đỗ Bích Thúy dưới góc nhìn địa - văn hóa sẽ đem lại một cái nhìn toàn diện và sâu sắc về mảnh đất, con người và văn hóa miền núi Tây Bắc. Từ kết quả nghiên cứu này, hi vọng sẽ trở thành nguồn tư liệu tham khảo cho       những người yêu thích truyện ngắn Đỗ Bích Thúy, đồng thời giúp tác giả luận văn có thêm kinh nghiệm trong cảm thụ và đánh giá tác phẩm văn học.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

13. Các công trình đó công bố có liên quan đến luận văn:

INFORMATION ABOUT M.A. THESIS

1. Learner’s full name:    DO VIET TAM

2. Gender: Male

3. Date of birth: August 17th, 1993

4. Place of birth: Thuan Thanh – Bac Ninh

5. Decision of recognition of learner no.: 1698/QD- XHNV dated June 9th, 2017 of Rector of University of Social Sciences – Vietnam National University, Hanoi City.

6. Changes during training period:

7. Name of thesis topic: Short stories of Do Bich Thuy from geological – cultural view

8. Major: Vietnamese literature; Code: 60220121

9. Instructor: Assoc. Prof. & Dr. Ha Van Duc - University of Social Sciences – Vietnam National University, Hanoi City.

10. Brief of results of the thesis:

Literature research from geological – cultural view is necessary because it shows the interaction between cultural factors, environmental landscape, geology… to the human’s life and indirectly affects to the content value and art of literature. Writer Do Bich Thuy has a massive literary career but the most impressive for the readers is her series of short stories which were written by her talent and passion featuring the Northwest culture.

The topic on Short stories of Do Bich Thuy from geological – cultural view continues this way of approaching, the thesis surveyed the work from some angles such as traditional custom, people’s life, nature, language… to deeply analyze the short stories of Do Bich Thuy. We can see that for the works of this writer, geological – cultural imprint is so clear. Thank to the combination of the cultural signals, works of Do Bich Thuy bring the depth and unique features which may come from the writers who attached closely to a land. Thereby, we separated the cultural imprints to clarify color arrays in the short stories of Do Bich Thuy then we can see the ideology of the writer.

11. Applicability in reality:

The researching results of Short stories of Do Bich Thuy from geological – cultural view will bring a comprehensive and deep view about the land, people and culture of the mountainous Northeast region. From these researching results, we hope that it will become the reference to those who love short stories of Do Bich Thuy and help the thesis writer get more experiences in feeling and evaluating literature works.

12. Following research orientations:

13. Announced works related to the thesis:

Tác giả: ussh