TTLV: Tư tưởng Hồ Chí Minh về đoàn kết lương giáo

Thứ tư - 05/12/2012 10:18
Thông tin luận văn "Tư tưởng Hồ Chí Minh về đoàn kết lương giáo và sự vận dụng của Đảng Cộng sản Việt Nam trong giai đoạn hiện nay” (từ năm 1991 đến nay)" của HVCH Vũ Mạnh Hùng. 1. Họ và tên học viên: Vũ Mạnh Hùng 2. Giới tính: Nam 3. Ngày sinh: 05/07/1979 4. Nơi sinh: Xã Đông Vinh, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình 5. Quyết định công nhận học viên số: 1883/2010/QĐ-XHNV ngày: 21/10/2010 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: Tư tưởng Hồ Chí Minh về đoàn kết lương giáo và sự vận dụng của Đảng Cộng sản Việt Nam trong giai đoạn hiện nay” (từ năm 1991 đến nay). 8. Chuyên ngành: Tôn giáo học. 9. Mã số: 60.22.90 10. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Nguyễn Đức Lữ, Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh. 11. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Học viên nhận thấy luận văn của mình đạt được các kết quả cơ bản sau đây: Một là, luận văn giúp mọi người hiểu sâu sắc hơn về quá trình hình thành tư tưởng của Hồ Chí Minh về đoàn kết lương giáo; về đối tượng và mục tiêu của đoàn kết lương giáo. Hai là, luận văn giúp mọi người hiểu sâu sắc hơn quan điểm của Hồ Chí Minh về nội dung và phương pháp thực hiện đoàn kết lương giáo. Ba là, luận văn giúp chúng ta hiểu được sự vận dụng sáng tạo tư tưởng đoàn kết lương giáo trong tư tưởng Hồ Chí Minh của Đảng Cộng sản Việt Nam trên các khía cạnh cơ bản sau: Thứ nhất, Tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và không tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân theo quy định của pháp luật. Thứ hai, Phát huy các giá trị văn hoá, đạo đức tốt đẹp của các tôn giáo và động viên các tổ chức tôn giáo, chức sắc, tín đồ sống tốt đời, đẹp đạo, tham gia tích cực cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thứ ba, Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc . Thứ tư, Một số vấn đề đặt ra hiện nay. 12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Đoàn kết lương giáo từ Phan Bội Châu đến Hồ Chí Minh và những vấn đề đang đặt ra hiện nay ở Việt Nam.

1. Full name: Vũ Mạnh Hùng 2. Sex: Male 3. Date of birth: July 5th 1979 4. Place of birth: Đông Vinh commune, Đông Hưng district, Thái Bình province 5. Admission decision number: 1883/2010/QĐ-XHNV Dated on 20/10/2010 by Director of University of Society and Humanities, Hanoi National University 6. Changes in acedemic process: No 7. Official thesis title: Ho Chi Minh’s thought on Catholic and non-Cathonic solidarity and Vietnam’s Communist Party’s application in current periods (from 1991 to the present) 8. Major: Religion Studies 9. Code: 60.22.90 10. Supervisors: Associate Professor, Doctor Nguyen Đuc Lu, Ho Chi Minh National Polictics and Administration Academy 11. Summary of the findings of the thesis: The thesis achieve new findings as follows: First, the thesis clarifies the establishment of Ho Chi Minh’s thought on not only solidarity but also the aim and the object of Catholic and non-Cathonic solidarity Second, through the thesis, readers can be fully aware of Ho Chi Minh’s viewpoint of Catholic and non-Cathonic solidarity Third, the thesis makes readers clear of the creative application of Catholic and non-Cathonic solidarity in Ho Chi Minh’s thought in some aspects as follows (new findings): - To respect and assure right of religious belief, religion, non-religion in accordance with the law - To fully develop cultural as well as moral qualities in religion and to encourage religious organisations, dignitaries and followers to make contributions to the national construction and defence. - To display national great solidarity - Several matters in current situation 12. Further reseach directions: Solidarity in from Phan Boi Chau’s stage to Ho Chi Minh’s stage and several outstanding matters in Vietnam.