TTLV: Tư tưởng yêu nước từ trung nghĩa đến duy tân cuối thế kỷ XIX – đầu thế kỷ XX qua tác giả Phan Đình Phùng và Phan Bội Châu

Thứ năm - 12/05/2016 21:33

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên:Trần Thị Cúc

2. Giới tính: nữ

3. Ngày sinh:17/03/1985

4. Nơi sinh: Hưng Yên

5. Quyết định công nhận học viên số: 2998/2013/QĐ–XHNV-SĐH. Ngày 30 tháng 12 năm 2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Được gia hạn thời gian làm Luận văn vào tháng 5 năm 2016.

7. Tên đề tài luận văn: Tư tưởng yêu nước từ trung nghĩa đến duy tân cuối thế kỷ XIX – đầu thế kỷ XX qua tác giả Phan Đình Phùng và Phan Bội Châu.

8. Chuyên ngành: Văn học Việt Nam                  Mã số: 60.22.01.21

9. Người hướng dẫn khoa học: TS. Nguyễn Đức Mậu, Viện Văn học

- Luận văn đã làm rõ các điều kiện cũng như quá trình vận động chủ nghĩa yêu nước từ tư tưởng trung nghĩa sang tư tưởng duy tân giai đoạn cuối thế kỷ XIX – đầu thế kỷ XX trong văn học thông qua hai tác giả tiêu biểu là Phan Đình Phùng và Phan Bội Châu. Đây cũng chính là hạt nhân dẫn đến những biến đổi trong văn học giai đoạn giao thời.

- Trên phương diện lí thuyết: Luận văn góp phần nhận thức về sự vận động của văn học ở dòng văn học yêu nước

- Về giá trị thực tiễn:   Luận văn soi sáng thêm quá trình thay đổi quan niệm văn học, công chúng và thể loại văn học từ sự thay đổi của tư tưởng yêu nước thuộc giai đoạn cuối thế kỷ XIX – đầu thế kỷ XX.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Luận văn là tư liệu tham khảo cho sinh viên, học viên chuyên ngành Ngữ văn, những người quan tâm đến văn học trung cận đại Việt Nam.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: không

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: không

1. Full name: Tran Thi Cuc                        2. Gender:  Female

3. Date of birth: 17/03/1985                       4. Place of birth: Hung Yen

5. Decision No.: 2998/2013/QD–XHNV-SĐH  dated December 30, 2013 of the Rector of the University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi

6. Changes in academic process: The thesis has been extended to May 2016.

7. Thesis topic: Patriotism during the periods of the late nineteenth century and the early twentieth century, expressed through the authors Phan Dinh Phung and Phan Boi Chau.

8. Major: Vietnamese Literature;                 Code number: 60.22.01.21

9. Supervisor: Dr. Nguyen Duc Mau, Vietnam Institute of Literature

10. Summary of the results of the thesis:

- The thesis has clarified the conditions as well as the process of influencing on patriotic thoughts expressed in Vietnamese literature from the late nineteenth century to the early twentieth century. The shift from neutral to modernized patrotic ideologies was reflected through two typical authors Phan Dinh Phung and Phan Boi Chau. This has also been considered the leading cause for literary changes in the transitional period.

- In theory: The thesis contributes to buliding awareness of the development of Vietnamese patriotic literature.

- In practice: The thesis clarifies the changes in literary concepts, readers and literary genres, which stemmed from the changes in patriotic ideologies. This thesis can also be a useful reference for lessons on Vietnamese literature from the late nineteenth century to the early twentieth century.

11. Practical application:

The thesis is expected to be a reference for students majored in Vietnamese Literature or those who are interested in middle-age and contemporary Vietnamese literature.

12. Further research: No

13. Published projects related to the thesis: No