TTLV: Thiên nhiên trong sáng tác của Nguyễn Khuyến từ góc nhìn phê bình sinh thái

Thứ năm - 12/05/2016 21:27

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Đinh Thị Nhàn

2. Giới tính: nữ

3. Ngày sinh: 11/11/1985

4. Nơi sinh: Nam Định

5. Quyết định công nhận học viên số: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH. Ngày 30 tháng 12 năm 2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Được gia hạn thời gian làm Luận văn vào tháng 6 năm 2016.

7. Tên đề tài luận văn: Thiên nhiên trong sáng tác của Nguyễn Khuyến từ góc nhìn phê bình sinh thái

8. Chuyên ngành: Văn học Việt Nam                  Mã số: 60.22.01.21

9. Người hướng dẫn khoa học: TS. Trần Hải Yến, Viện Văn học

- Luận văn đã làm rõ ý nghĩa của thiên nhiên với Nguyễn Khuyến và với hành xử xã hội-đạo đức-thẩm mỹ của nhà thơ; lý giải những quy định của thế giới quan của tác giả đến cách thể hiện mối quan hệ thiên nhiên-con người trong sáng tác của Nguyễn Khuyến. Tất cả những ý tưởng trên được đặt trong khuôn khổ thời đại mà Nguyễn Khuyến sống và hành đạo.

- Trên phương diện lý thuyết, kết quả của luận văn góp phần kiểm định hướng tiếp cận Phê bình sinh thái trong văn học.

- Về giá trị thực tiễn: kết quả tìm hiểu của luận văn có thể được vận dụng trong các giờ giáo dục môi trường sinh thái ở bậc học phổ thông.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Luận văn là tư liệu tham khảo cho sinh viên, học viên chuyên ngành Ngữ văn, những người quan tâm đến văn học trung cận đại Việt Nam.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: không

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: không

1. Full name: Dinh Thi Nhan                     2. Sex: female

3. Date of birth: November 11rd, 1985.      4. Place of  birth: Namdinh

5. Admission decision number: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH. Dated: December 30th, 2013 of the principal of University of Social Sciences and Humanities, VNU Hanoi

6. Changes in academic process: The thesis is extended the deadline for completion until June, 2016.

7. Official thesis title: The nature in Nguyen Khuyen`s works from the ecological point of view.

8. Major: Vietnamese literature.                Code: 60.22.01.21

9. Supervisor: Tran Hai Yen, PhD - Institute of Literature, Vietnam Academy of Social Sciences

10. Summary of the findings of the thesis:

- The thesis clarified meanings of nature and the social-ethical-aesthetic behavior of the poet. The thesis explained impacts of the worldview on describing relationship between human and nature in Nguyen Khuyen’s works. All these ideas were examed within the period when Nguyen Khuyen lived and created his poetry.

- In terms of theory: The result of the thesis has acontribution to approach ecological criticism in literature.

- In terms of practical value: The findings of the thesis can be applied for the lessonsabout the ecological environment at high schools.

11. Practical applicability:

The thesis is a reference material for those students majoring in literature and those people who are concerned about premodern Vietnamese literature.

12. Further research directions, if any: no

13. Thesis-related publications: no