TTLV: Vai trò của ASEAN trong hợp tác an ninh Đông Á giai đoạn 1991-2015

2. Giới tính: nữ

3. Ngày sinh:10/08/1992

4. Nơi sinh: Xóm 8, xã Nghĩa Hành, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An

5. Quyết định công nhận học viên số: 3683/2015/QĐ-XHNV-SĐH, Ngày 31/12/2015 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:

7. Tên đề tài luận văn: Vai trò của ASEAN trong hợp tác an ninh Đông Á giai đoạn 1991-2015

18. Chuyên ngành: Quan hệ Quốc tế                              Mã số: 60.31.02.06

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: Tiến sĩ Trịnh Thị Hoa, cán bộ Viện Quan hệ quốc tế, Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Các kết quả chính Luận văn mang lại bao gồm:

Thứ nhất, làm rõ các nhân tố thúc đẩy sự hình thành vai trò của ASEAN đối với nền an ninh Đông Á từ sau Chiến tranh Lạnh.

Thứ hai, phân tích, làm rõ vai trò của ASEAN trong từng giai đoạn trong thời kỳ từ năm 1991 đến 2015 đối với nền an ninh Đông Á.

Thứ ba, nghiên cứu chỉ ra những cơ hội và thách thức mà ASEAN đang gặp phải trong tiến trình phát triển và mở rộng của mình cũng như đưa ra một vài khuyến nghị cho ASEAN để giải quyết các thách thức đó trong hiện tại cũng như trong tương lai gần.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Luận văn là nguồn tài liệu tham khảo hữu ích trong các cơ quan, trường đại học, đặc biệt là đối với các đề tài nghiên cứu liên quan đến an ninh - chính trị ASEAN cũng như Đông Á sau chiến tranh Lạnh.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Vai trò của ASEAN trong cấu trúc khu vực Đông Á.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

Lưu Trần Toàn, Bùi Hải Yến (2016), Vị trí chiến lược của Biển Đông và vấn đề DOC, COC trong quan hệ ASEAN - Trung Quốc, chuyên đề trong Kỷ yếu đề tài cấp cơ sở "Quan điểm, chính sách của ASEAN trong vấn đề tranh chấp ở Biển Đông", Viện Quan hệ quốc tế, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

1. Full name: Bui Hai Yen                            2. Sex: female

3. Date of birth: 10/08/1992                        4. Place of  birth: Nghe An

5. Admission decision number: 3683/2015/QĐ-XHNV-SĐH, Dated 31/12/2015 of Principal of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University.

6. Changes in academic process:

7. Official thesis title: The ASEAN's Role in the East Asia's security cooperation in period 1991- 2015.

8. Major: International Relations                 Code: 60.31.02.06

9. Supervisors: PhD.Trinh Thi Hoa, Cadre of International Relations Institute,  Ho Chi Minh National Academy of Politics and Public Administration (HCMA).

10. Summary of the findings of the thesis:

The main results of the thesis including:

Firstly, clarifying the promoting factors on created ASEAN's role to East Asian security after Cold War.

Secondly, analyzing ASEAN's roles on each period from 1991 to 2015 for East Asian security.

Thirdly, the thesis not only gives these opportunities and challenges which ASEAN is facing in its development and expansion, but also provides some commendations to resolve ASEAN's problems in present and future.

11. Practical applicability, if any:

This thesis can be used as research document and reference for agencies and universities, particularly for subjects relating security- politic in ASEAN as well as East Asia after Cold War.

12. Further research directions, if any:

The ASEAN's role in East Asia's structure

13. Thesis-related publications:

Luu Tran Toan, Bui Hai Yen (2016), The strategic position of South China Sea and DOC, COC problem in ASEAN- China relationship, subject in basic Summary record ''The viewpoint, policy of ASEAN in the dispute in South China Sea'', International Relations Institute, Ho Chi Minh National Academy of Politics and Public Administration.