TTLV: Về những đặc trưng cơ bản của nhà nước kiến tạo phát triển

Thứ tư - 23/01/2019 04:02

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thế Nam

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 24/12/1993

4. Nơi sinh: Đồng Tâm – Lạc Thủy – Hòa Bình

5. Quyết định công nhận học viên số: 4295/QĐ-XHNV, ngày: 16/12/2016 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Gia hạn thêm 2 tháng

7. Tên đề tài luận văn: Về những đặc trưng cơ bản của nhà nước kiến tạo phát triển

8. Chuyên ngành: Chính trị học                  Mã số: 60.31.02.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS TS. Lê Minh Quân, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Luận văn tập trung trước hết vào việc làm sáng tỏ các đặc trưng của nhà nước kiến tạo phát triển- một khái niệm còn rất mới mẻ ở Việt Nam, theo mô hình các nhà nước kiến tạo phát triển ở Đông Á, dựa trên các lý thuyết đã được nghiên cứu trước đó mà người đi tiên phong là nhà khoa học Chalmers Ashby Johnson và thực tế xây dựng các nước Đông Á thời kỳ công nghiệp hóa hướng đến xuất khẩu.

Bên cạnh đó luận văn cũng trình bày một số vấn đề lý luận xung quanh mô hình nhà nước kiến tạo phát triển như giải thích khái niệm, bối cảnh ra đời, phân loại, bản chất của nhà nước kiến tạo phát triển.

Luận văn cũng trình bày khái quát về mô hình nhà nước kiến tạo phát triển ở một số nhà nước Đông Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và bước đầu xây dựng nhà nước kiến tạo phát triển ở Việt Nam

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Nghiên cứu này có thể sử dụng như một tài liệu tham khảo cho các nhà ban hành chính sách ở Việt Nam về xây dựng nhà nước kiến tạo phát triển, vì nó cung cấp các thông tin về bối cảnh mà nhà nước kiến tạo phát triển ra đời, các đặc trưng chung cần có của một nhà nước kiến tạo phát triển cũng như đặc trưng riêng theo hoàn cảnh mỗi quốc gia, và cuối cùng là các giải pháp được xây dựng dựa trên hoàn cảnh cụ thể của Việt Nam hiện nay.

Đồng thời luận văn cũng sẽ là một tài liệu tham khảo có ích cho những người nghiên cứu sau này, trong bối cảnh nhà nước kiến tạo phát triển ở Việt Nam vẫn còn là một vấn đề mới mẻ.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Đề tài sẽ tiếp tục được nghiên cứu sâu ở bậc học cao hơn, cụ thể nếu có điều kiện tác giả sẽ nghiên cứu kĩ lưỡng hơn nữa về điều kiện để xây dựng nhà nước kiến tạo phát triển ở Việt Nam bao gồm kinh tế, chính trị, văn hóa, pháp luật để có những giải pháp phù hợp và chính xác.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

MASTER’S THESIS INFORMATION

1. Full name: Nguyen The Nam

2. Gender: Male

3. Date of birth: December 24th, 1993

4. Place of birth: Dong Tam – Lac Thuy – Hoa Binh

5. Admission decision number: 4295/QĐ-XHNV, Dated: 16/12/2016 of Social Sciences anh Humanities, Vietnam National University, Hanoi

6. Academic process changes: Extension for another 2 months

7. Official thesis title: About the basic characteristics of the developmental state

8. Major: Politics                    Code: 60.31.02.01

9. Supervisors: Assoc. Prof. PhD Lê Minh Quân, Ho Chi Minh National Academy of Politics

10. Summary of the findings of the thesis:

The thesis focuses primarily on clarifying the characteristics of the Developmental State – a very new concept in Vietnam, according to the model of the Developmental States in East Asia, based on the previous studies of the scientist Chalmers Ashby Johnson and the construction of the East Asia countries in the period of industrialization toward export.

Besides, the thesis also presents some theoretical issues surrounding the Developmental State model such as concept explanation, context introduction, classification and the nature of the Developmental State.

The thesis also presents an overview of the model of the Developmental State in a number of East Asian countries such as Japan, Korea and Singapore and the first step to build in a Developmental State in Vietnam.

11. Practical applicability, if any:

This study can be used as a reference for the policy promulgation in Vietnam on building a Developmental State. Because it provides information about the background in which Developmental State was born, the different characteristics under the circumstances of each country, and finally the solution based on specific circumstances of Vietnam at present.

The thesis will also be a useful reference for those who have to study in the context that Developmental State in Vietnam is still a new issue.

12. Further research directions, if any:

The subject will continue to be studied deeply in higher education, particularly, the author will carefully study about the condition to build Developmental State in Vietnam including economics, politics, culture, and law.

13. Thesis-related publications:

Tác giả: ussh