TTLV: Áp dụng chính sách công nghệ để giải quyết xung đột môi trường trong hoạt động khai thác mỏ (nghiên cứu trường hợp các mỏ đá vôi tại huyện Kinh Môn)

Thứ ba - 24/05/2016 23:13

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên: Vũ Văn Cường

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 01/6/1984

4. Nơi sinh: Xã Hiệp Hòa, Kinh Môn, Hải Dương

5. Quyết định công nhận học viên cao học số: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH ngày: 30/12/2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Xin gia hạn thời gian bảo vệ luận văn tốt nghiệp đến tháng 6/2016.

7. Tên đề tài luận văn: Áp dụng chính sách công nghệ để giải quyết xung đột môi trường trong hoạt động khai thác mỏ (nghiên cứu trường hợp các mỏ đá vôi tại huyện Kinh Môn).

8. Chuyên ngành: Quản lý khoa học và công nghệ           Mã số: 60.34.04.12

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Nguyễn Đình Bình - Vụ hợp tác quốc tế, Bộ khoa học và công nghệ.

Luận văn đã tập trung xây dựng cơ sở lý luận về xung đột môi trường, ô nhiễm môi trường, các dạng xung đột môi trường trong khai thác mỏ đá vôi và các chính sách đối với xung đột môi trường để đề ra những chính sách về công nghệ nhằm giải quyết xung đột đối với các công ty, doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh đó, đã phân tích, làm rõ thực trạng xung đột môi trường trong hoạt động khai thác mỏ, liệt kê các hệ thống chính sách đã và đang áp dụng làm hành lang thiết chế quản lý hoạt động khai thác mỏ. đồng thời chỉ ra những mặt tích cực và hạn chế của các chính sách, công nghệ trang thiết bị, kỹ thuật đối với hoạt động khai thác mỏ. Luận văn đưa ra những phương pháp về quản lý môi trường và giải quyết các xung đột trong từng trường hợp cụ thể của hoạt động khai thác mỏ đối với công ty, doanh nghiệp đang khai thác và chế biến đá vôi trên địa bàn huyện Kinh Môn gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng tới nguồn không khí, nguồn nước của cộng đồng dân cư. Từ kinh nghiệm thực tiễn trong giải quyết xung đột môi trường tại huyện Kinh Môn, luận văn đề xuất một số nhóm giải pháp về phát triển nguồn nhân lực, tài chính, công nghệ, thông tin và tuyên truyền, hệ thống chính sách nhằm giải quyết trong hoạt động khai thác mỏ tại huyện Kinh Môn.

Đó là những nhóm giải pháp tác động đến việc giải quyết tận gốc những nguyên nhân gây xung đột. đồng thời ngăn chặn những xung đột xảy ra khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng tại huyện Kinh Môn. Qua đó đề xuất khuyến nghị đến các cấp, các ngành cần quan tâm nhiều hơn đến tình trạng ô nhiễm môi trường, cải thiện môi trường, tham ra bảo vệ môi trường tại nơi mình đang sinh sống chung tay vì  sức khỏe cộng đồng.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Các giải pháp đưa ra hoàn toàn có khả năng ứng dụng để giải quyết các xung đột môi trường tại huyện Kinh Môn.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Full name:  Vu Van Cuong                                   2. Sex: Male

3. Date of birth: June 1st, 1984                                4. Place of birth: district KinhMon

5. Number of Admission Decision: 2998/2013/QD-XHNV-SDH, Dated: 30/12/2013, Issued by Principal of University of Social Sciences and Humanities, Hanoi National University

6. Changes in the training process: Extended Thesis Protection until June 2016

7. Thesis title: Application of technology policies to solve environmental conflicts in mining activities (case studies limestone mines in Kinh Mon district).

8. Major: Management of science and technology    Code: 60.34.04.12

9. Supervisors: A.  doctor Nguyen Dinh Binh

10. A summary of the results of the thesis:

Thesis has focused on building the theoretical basis of environmental conflict, environmental pollution, environmental conflict forms in limestone mining and policies for environmental conflict to devise policies technology to resolve conflicts for companies, enterprises polluting the environment.

Besides, analyzed, clarify the status of environmental conflicts in mining operations, the system lists the policy has been applied as corridor management institutions mining activities. At the same time pointed out the positive aspects and limitations of the policy, technology equipment, engineering for mining operations. Thesis offer methods of environmental management and resolution of conflict in each specific case of mining operations for companies, businesses are mining and processing of limestone in the district Business Mon environmental pollutants affect air source, water source communities. From practical experience in environmental conflict resolution in Kinh Mon district, the thesis proposes some solutions to develop human resources, finance, technology, information and communication, policy systems to settle in mining activities in Kinh Mon district.

That's the impact solutions addressing the root causes of conflict. At the same time prevent the conflict to redress serious environmental pollution in Kinh Mon district. Thereby recommendations to all levels and departments should pay more attention to environmental pollution, improve the environment, take the protection of the environment where they live, to join hands for the health of the community.

11. Applicability in practice/ Practical applicability:

The solutions offer fully capable applications to solve environmental conflicts in Kinh Mon district.

12. Further research directions, if any:

13. Published related thesis/ Thesis-related publications: