TTLV: Nghệ thuật trần thuật trong tiểu thuyết Chân dung một nghệ sĩ thời trẻ của James Joyce

Thứ năm - 26/05/2016 23:19

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Lê Thị Cẩm Nhung

2. Giới tính: nữ

3. Ngày sinh: 08/01/1990

4. Nơi sinh: Nam Định

5. Quyết định công nhận học viên số: 2998/2013/QĐ–XHNV-SĐH. Ngày 30 tháng 12 năm 2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Được gia hạn thời gian làm Luận văn vào tháng 6 năm 2016.

7. Tên đề tài luận văn: Nghệ thuật trần thuật trong tiểu thuyết Chân dung một nghệ sĩ thời trẻ của James Joyce.

8. Chuyên ngành: Lý luận văn học   Mã số: : 60.22.01.20

9. Người hướng dẫn khoa học: PGS.TS Phạm Thành Hưng, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN.

- Luận văn đã làm rõ những đổi mới trong phương thức trần thuật của nhà văn Jamese Joyce qua tác phẩm Chân dung một nghệ sĩ thời trẻ. Qua đó, thấy được những đóng góp của nhà văn về kỹ thuật và phương thức trần thuật trong sáng tác nói riêng lĩnh vực văn học nói chung.

- Trên phương diện lí thuyết: Luận văn góp phần nhận thức sâu sắc hơn về quá trình sáng tạo cũng như làm rõ vai trò các yếu tố liên quan trực tiếp đến trần thuật - một phương thức quan trọng trong sáng tác, phê bình văn học. Trên cơ sở vận dụng những hiểu biết đó, nhà văn có những sáng tạo riêng của mình.

- Về giá trị thực tiễn: Kết quả nghiên cứu của luận văn có thể vận dụng trong quá trình nghiên cứu, phê bình về sự đổi mới phương thức trần thuật trong tiểu thuyết hiện đại tại Việt Nam thông qua những biểu hiện cơ bản như luận văn đề cập.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Luận văn là tư liệu tham khảo cho sinh viên, học viên chuyên ngành Ngữ văn, những người quan tâm đến lý luận, phê bình văn học và đến nhà văn James Joyce.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: không

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: không

INFORMATION OF MASTER THESIS

1. Full name of trainee: Le Thi Cam Nhung                2. Gender: Female

3. Date of birth: 08 January 1990                              4. Place of birth: Nam Dinh

5. Decision of recognizing trainee No. 2998/2013/QD-XHNV-SDH dated 30 December 2013 by Rector of VNU University of Social Sciences and Humanities.

6. Changes in training process: Implementation period of the thesis was extended in May 2016.

7. Thesis topic: Narrative art in the novel “A portrait of the Artist as a Young Man” of James Joyce.

8. Major: Literary theory                                          Code: 60.22.01.20

9. Supervisor: Assoc. Prof., Ph. D. Pham Thanh Hung, VNU University of Social Sciences and Humanities.

10. Thesis summary:

- The thesis has clarified the improvement in narrative art of James Joyce through the novel A portrait of the Artist as a Young Man. Whereby, we can see the distribution of the writer about narrative technique and method in the composition in particular and in the file of literature in general.

- About the theoretical aspect: The thesis has contributed more acute awareness of the creative process as well as clarified the role of factors related directly to the narrative method - an important method of literature composition and criticism. Based on the knowledge, that the writer has his own creativity.

- About practical value: Results of the thesis may be applied in process of researching and criticizing the improvement in narrative method in modern novels of Vietnam through the basic expressions that the novel mentioned.

11. Applicability in practice: The thesis may become reference for students of philology and those who pay attention to literary theory and criticism as well as pay attention to James Joyce.

12. Following research directions: None.

13. The published works related to the thesis: None.