TTLV: Biến thể ngữ âm đánh dấu ở huyện Quốc Oai và không gian hành chức của chúng trên bản đồ

Thứ ba - 12/06/2018 22:14

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Lê Quốc Hưng

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 30/10/1987

4. Nơi sinh: Ninh Bình

5. Quyết định công nhận học viên số: 2811/2016/QĐ-XHNV-SĐH Ngày 18 tháng 8 năm 2016 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:

7. Tên đề tài luận văn: Biến thể ngữ âm đánh dấu ở huyện Quốc Oai và không gian hành chức của chúng trên bản đồ

8. Chuyên ngành: Ngôn ngữ học                        Mã số: 60.22.02.40

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Trịnh Cẩm Lan, Khoa Ngôn ngữ học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Luận văn đã phân tích, mô tả đặc điểm của các biến thể ngữ âm đánh dấu tại huyện Quốc Oai và mô tả không gian hành chức của các biến thể này trên bản đồ dựa trên kết quả cảm nhận thính giác đối với thanh điệu, âm đầu, âm chính trong sự so sánh với đặc trưng ngữ âm của các vùng khác nói riêng và với tiếng Việt toàn dân nói chung. Tại khu vực này, các thành phần còn lại của âm tiết không thấy xuất hiện các biến thể đánh dấu. Kết quả cụ thể như sau:

- Về thanh điệu: Theo kết quả phân tích mà chúng tôi thu được tại Quốc Oai, hệ thống thanh điệu tiếng Quốc Oai có 6 thanh điệu. Trong đó, thanh 1 (ngang) , thanh 2 (huyền), thanh 5 (sắc), thanh 6 (nặng) đều chỉ xuất hiện một biến thể đánh dấu. Thanh 4 (ngã) có ba biến thể đánh dấu. Thanh 3 (hỏi) không xuất hiện biến thể đánh dấu.

- Về phụ âm đầu: Theo kết quả phân tích mà chúng tôi thu được tại Quốc Oai, một số điểm điều tra hoặc nhiều điểm điều tra, các phụ âm đầu /n, l, ş, ʐ, z/ đều xuất hiện ít nhất một biến thể đánh dấu/biến thể khác biệt, phụ âm đầu /ʈ/ có hai biến thể đánh dấu/biến thể khác biệt.

- Về âm chính: Theo kết quả phân tích mà chúng tôi thu được tại Quốc Oai, một số điểm điều tra hoặc nhiều điểm điều tra, các nguyên âm /ă, ɤˇ, ɔ, ɔˇ, ie/ đều xuất hiện ít nhất một biến thể đánh dấu.

Tất cả các biến thể ngữ âm này đều được thể hiện trên bản đồ bằng phương pháp vẽ bản đồ ngôn ngữ học địa lí.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Full name: Le Quoc Hung                          2. Sex: Male

3. Date of birth: October 30, 1987                4. Place of  birth: Ninh Binh

5. Admission decision number: 2811/2016/QĐ-XHNV-SĐH Dated 18/8/2016, by the Rector of University of Social Sciences and Humanities, VNU - Hanoi

6. Changes in academic process:

7. Official thesis title: Phonetic variations are marked in Quoc Oai district and space served on the map

8. Major: Linguitics                                           Code: 60.22.02.40

9. Supervisors: Assoc Prof. Trinh Cam Lan. PhD, Faculty of Linguistics, University of Social sciences and Humanities.

10. Summary of the findings of the thesis:

The thesis gives an analysis and portrait of phonetic variations are marked in Quoc Oai district and space served on the map, basing on experimental findings and acoustic senses of tone, syllable-initial, main-vowel in comparison with typical features of other areas and universal Vietnamese language. In this area, the rest of the syllables do not appear marked variations. The findings are specified as follow:

- Tones: Our findings points out in Quoc Oai district has a system of 6 tones. Among them, tone 1, tone 2, tone 5, tone 6 only appear a marked variation. Tone 4 has three marked variants. Tone 3 does not appear marked variation.

- Syllable-initials: Our findings points out in Quoc Oai district, at some survey sites or most of the survey sites, those consonants as /n, l, ş, ʐ, z/ appear at least one marked viriation. Consonant /ʈ/ appear two marked variations.

- Main-vowels: Our findings points out in Quoc Oai district, at some survey sites or most of the survey sites, /ă, ɤˇ, ɔ, ɔˇ, ie/ appear at least one marked variant.

All these phonetic variants are represented on the maps by means of mapping geolinguistic.

11. Practical applicability, if any:

12. Further research directions, if any:

13. Thesis-related publications: