TTLV: Thân phận con người qua ca dao cổ truyền người Việt

Thứ năm - 28/06/2018 02:53

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Nhinh

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 10/03/1991

4. Nơi sinh: Thái Nguyên

5. Quyết định công nhận học viên số: 3683/2015/QĐ-XHNV, ngày 31 tháng 12 năm 2015 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: “Thân phận con người qua ca dao cổ truyền người Việt”

8. Chuyên ngành: Việt Nam học                Mã số: 60.22.01.13

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Nguyễn Việt Hương – Khoa Việt Nam học – Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn

- Tập hợp và hệ thống được tư liệu phản ánh Thân phận con người trong ca dao cổ truyền người Việt trong bộ “Kho tàng ca dao người Việt”.

- Trình bày được một vài quan niệm về thân phận con người trong tôn giáo, triết học, văn học… đồng thời giới thuyết một vài khái niệm liên quan đến đề tài

- Phân tích về nội dung và nghệ thuật để làm sáng tỏ thân phận con người, đặc biệt là người nông dân và phụ nữ được thể hiện qua ca dao cổ truyền người Việt, từ đó, cung cấp cho mọi người những hiểu biết sâu hơn về thân phận con người trong xã hội phong kiến.

11. Khả năng ứng dựng trong thực tiễn:

-Việc nghiên cứu thân phận con người trong ca dao cổ truyền người Việt góp phần nhận diện chung về vấn đề con người trong Văn học Việt Nam nói chung và trong Ca dao Việt Nam nói riêng..

- Cung cấp tư liệu phục vụ cho việc nghiên cứu về con người trong văn học, văn hóa.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Không

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name: Nguyen Thi Nhinh                   2. Sex: Female

3. Date of birth: 10/03/1991                        4. Place of birth: Thai Nguyen

5. Admission decision number: 3683/2015/QĐ-XHNV, on December 31th, 2015 by Rector of University of Social Sciences and Humanities, National University, Hanoi

6. Change in academic process: No

7. Official thesis title: The manhood through the Viet traditional folk verses

8. Major: Vietnamese Studies                    Code: 60.22.01.13

9. Supervisor: Dr. Nguyen Viet Huong – Faculty of Vietnamese Studies and Language - University of Social Sciences and Humanities, National University, Hanoi

10. Summary of  result of the thesis:

- Gather and systematize documentation that reflected the manhood in the Viet traditional folk verses.

- Present some conceptions on the manhood in religion, philosophy, literature… and also introduce some concepts that related to the subject of thesis.

- Analyze the content and modality of art to clarify the manhood, specially  the farmers and women that reflected through the Viet traditional folk verses, from there, providing to people the deeper understanding on the manhood in the feudal society

11. Practical applicability:

- Study on the manhood in the Viet traditional folk verses contributed to identify the human matter in Vietnamese literature in general and Vietnamese traditional folk verses in particular.

- Provide materials serving the manhood studies in literature and culture.

12. Further study directions, if any: No

13. Thesis-related publications: No