TTLV: Chính sách của Mỹ với châu Á - Thái Bình Dương từ năm 2009 đến 2016

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 01/05/1992

4. Nơi sinh: Hải Dương

5. Quyết định công nhận học viên cao học số: 3683/2015/QĐ-XHNV, ngày 31 tháng 12  năm 2015 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Chính sách của Mỹ với châu Á - Thái Bình Dương từ năm 2009 đến 2016.

8. Chuyên ngành: Chính trị học                    Mã số: 60.31.0.201

9.  Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Trần Bách Hiếu

10.  Tóm tắt các kết quả mới của luận văn

- Đề tài đã phân tích tầm quan trọng về vai trò, vị trí của châu Á - Thái Bình Dương trong chính sách đối ngoại của Mỹ sau chiến tranh lạnh.

- Phân tích những nội dung chủ yếu trong chính sách của Mỹ với khu vực châu Á - Thái Bình Dương và làm rõ những mục tiêu mà Mỹ muốn giành được trong quá trình triển khai chính sách.

- Phân tích chính sách của Mỹ đối với Việt Nam trong tổng thể chính sách đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, giới hạn của Mỹ trong thực hiện ý đồ chiến lược đối với khu vực và với Việt Nam.

- Trên cơ sở đó, đề tài nhận diện những tác động ảnh hưởng đến an ninh khu vực, an ninh quốc gia Việt Nam và dự báo một số xu hướng vận động của chính sách châu Á - Thái Bình Dương của Mỹ trong 5 năm tới.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

- Luận văn cung cấp những luận cứ quan trọng trong chính sách của Mỹ đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương giai đoạn từ năm 2009 đến 2016, những nội dung thường trực không thay đổi và những hướng ưu tiên trong chính sách của Mỹ đối với châu Á- Thái Bình Dương dưới thời Tổng thống Obama. Đồng thời, dự báo xu hướng vận động trong chính sách của Mỹ đối với khu vực trong những năm tới và tác động của chính sách đối với Việt Nam.

- Bên cạnh đó, đề tài đề xuất một số giải pháp chiến lược của Việt Nam nhằm nâng cao vị thế của Việt Nam trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và những giải pháp tổng thể hội nhập quốc tế, giữ vững độc lập tự chủ trong tình hình mới.

- Luận văn có thể làm tài liệu nghiên cứu, tham khảo cho những người quan tâm đến chính sách của Mỹ với Châu Á- Thái Bình Dương.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

- Chính sách của Mỹ với Châu Á- Thái Bình Dương thời gian tới.

- Nâng cao vị thế của Việt Nam trong khu vực Châu Á- Thái Bình Dương thời gian tới.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận án:

"Cơn gió độc" IS ngày càng hiện hữu tại Đông Nam Á đăng trên Chuyên đề thế giới toàn cảnh số 99 (11/2017) - Tạp chí Khoa học và chiến lược - Viện Chiến lược và Khoa học công an.

THE INFORMATION ON MASTER’S THESIS

1. Full Name: Nguyen Thi Phuong Thao               2. Gender: Female

3. Date of birth: 01/05/1992                                   4. Place of birth: Hai Duong

5. Admission decision number: no.3683/2015/QĐ–XHNV, Dated: December 31, 2015, decision of the Principal of the University of Social Sciences and Humanities.

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: The United States policy towards the Asia – Pacific region from 2009 to 2016.

8. Major: Politics                                                     Code: 60.31.02.01

9. Supervisor: Dr. Tran Bach Hieu

10. Summary of the findings of the thesis:

- The thesis analyzed the importance of the role and the positon of the Asia-Pacific region on U.S foreign policy after the Cold War.

- The thesis also analyzed the essential contents of United States foreign policy towards the Asia – Pacific region and clarified the purposes that the U.S wanted to achieve in the policy implementation process.

- The thesis analyzed the U.S foreign policy towards Vietnam in particular, and towards the Asia – Pacific region in general. It also analyzed the limit of the U.S on implemental strategic intentions towards the region and Vietnam.

- On that basis, the thesis identified the impacts on Asia – Pacific and Vietnam regional security, it forecasted some of the trends of U.S foreign policy towards Asia – Pacific region in the next 5 years.

11. Practical applicability:

- The thesis provides many important arguments in U.S foreign policy towards the Asia – Pacific region from 2009 to 2016, it also provides constant contents and priorities of the U.S foreign policy towards Asia – Pacific region under President Obama. The thesis concurrently forecasts the trend of the U.S foreign policy towards Asia – Pacific region in the coming years and its impact on Vietnam.

- In addition, the thesis puts forward some strategic solutions of Vietnam in order to enhance the position of Vietnam in the Asia – Pacific region and puts forward some all sided international integration solutions, maintains the independence and autonomy in the present situation.

- The thesis can be used as researching documents, reference for those who interested in U.S foreign policy towards Asia – Pacific region.

12. Further research directions:

- The U.S foreign policy towards Asia – Pacific region in the coming time.

- Enhancing the position of Vietnam in the Asia – Pacific region in the coming time.

13. Thesis-related publications:

IS - “The poisonous wind” is more and more growing in South East Asia was published on Panorama of Worldview Column No.99 (2017, November) - Science and Strategy Magazine- Institute of Police Strategy and Science.