TTLV: Tư tưởng đồng thuận xã hội của Hồ Chí Minh đối với việc tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc hiện nay

Thứ tư - 06/12/2017 21:48

THÔNG TIN LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Hải Yến

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: ngày 04 tháng 03 năm 1993

4. Nơi sinh: Việt Trì, Phú Thọ

5. Quyết định công nhận học viên cao học số: 3683/2015/QĐ-XHNV, ngày 31 tháng 12  năm 2015 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Tư tưởng đồng thuận xã hội của Hồ Chí Minh đối với việc tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc hiện nay

8. Chuyên ngành: Chính trị học          Mã số: 60.31.02.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: GS.TS Đỗ Quang Hưng

10. Tóm tắt các kết quả mới của luận văn

- Luận văn đã phân tích những vấn đề lý luận chung về đồng thuận xã hội dưới góc độ của Chính trị học.

- Luận văn được thực hiện đã tập trung làm rõ những nội dung cơ của xây dựng sự đồng thuận xã hội ở Việt Nam, cụ thể là:

+ Làm rõ nội dung, vai trò của đồng thuận xã hội trong sự phát triển xã hội.

+ Làm rõ những quan điểm cơ bản của Hồ Chí Minh về xây dựng sự đồng thuận xã hội và việc thực hiện đồng thuận xã hội của Đảng Cộng sản Việt Nam trong thời kì đổi mới đất nước, đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

+ Phân tích, đánh giá thành tựu và những hạn chế trong xây dựng sự đồng thuận xã hội trên một số lĩnh vực thời gian vừa qua

+ Đề xuất một số giải pháp nhằm củng cố và xây dựng sự đồng thuận xã hội ở Việt Nam.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Luận văn có thể làm tài liệu nghiên cứu, tham khảo cho những người quan tâm; đội ngũ cán bộ, quản lý cơ sở; những người trực tiếp hoạch định chương trình, kế hoạch và tổ chức thực hiện các dự án, chính sách kinh tế - xã hội nói chung, chính sách đại đoàn kết dân tộc và xây dựng đồng thuận xã hội ở nước ta nói riêng. Đồng thời, luận văn có thể làm tài liệu tham khảo phục vụ nghiên cứu và giảng dạy các môn lý luận chính trị trong các trường đại học, cao đẳng, các trường chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các trung tâm bồi dưỡng chính trị cấp huyện ở nước ta.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

-  Mối quan hệ giữa dân chủ, đoàn kết, đồng thuận trong phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam

- Vai trò của các thành tố trong hệ thống chính trị với việc xây dựng sự đồng thuận xã hội ở Việt Nam

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Full Name: Nguyen Thi Hai Yen              2. Sex: Female

3. Date of birth: 04/03/1993                        4. Place of birth: Phu Tho – Viet Nam

5. Admission decision number: 3683 /2015/QĐ-XHNV Date: 31/12/2015 of the Rector of the University of Social Sciences and Humanities.

6. Changes in academic process:        NO

7. Official thesis title: Ho Chi Minh’s social consensus thoughts for the issue of strengthening the national solidarity nowadays

8. Major: Political Science                           Code: 60.31.02.01

9. Supervisor: Prof. Dr. Do Quang Hung

10. Sumary of the finding of the thesis:

- The thesis analyzes the general theoretical issues of social consensus from the perspective of politics.

- The thesis focuses on basic contents in building a social consensus in Vietnam:

+ Bringing out the contents and important roles of the social consensus in the social development

+ Bringing out Ho Chi Minh’s social consensus thoughts in building national solidarity and Communist Party of Vietnam’s social consensus effectuation in renovation period, industrialization and modernization of the country.

+ Analysing and assessing the achievements and limitations in building social consensus in the recent time

+ Suggesting some solutions to strengthen and build social consensus in Vietnam.

11. Pratical Applicability, if any:

The thesis can be a research documents for those who are interested; staff; management of facilities; those who directly plan programs, plans and organize the implementation of projects and policies for socio-economic development. At the same time, the thesis can serve as a reference material for studying, teaching some theoretical suject in univeristies, colleges and political schools in provinces, cities , political traning center in districts in our country.

12. Futher research directions, if any:

- The relationship between democracy, solidarity and consensus in socio-economic development in Vietnam.

- The role of elements in the political system for the issue of building social consensus in Vietnam.

13. Thesis – related publications: