TTLV: Vấn đề giáo dục lối sống trong chương trình truyền hình thực tế trên kênh VTV3

Thứ ba - 05/12/2017 23:09

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Vũ Thị Đào

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 18/11/1991

4. Nơi sinh: Ứng Hòa, Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH ngày 31/12/2014 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: 2 lần gia hạn luận văn vào tháng 1/2017 và tháng 6/2017.

7. Tên đề tài luận văn: “Vấn đề giáo dục lối sống trong chương trình truyền hình thực tế trên kênh VTV3”

8. Chuyên ngành: Báo chí học                          Mã số: 60.31.01.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Nguyễn Trí Nhiệm – Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Luận văn đã phân tích, tổng hợp, luận giải, xây dựng được cơ sở lý luận liên quan đến vấn đề nghiên cứu. Đó là mối quan hệ giữa truyền hình mà cụ thể là truyền hình thực tế và giáo dục lối sống cho giới trẻ. Hướng những chương trình truyền hình thực tế tới những giá trị tốt đẹp. Đặc biệt là trong bối cảnh môi trường phức tạp hiện nay.

Trên cơ sở những vấn đề lý luận đã xây dựng, luận văn đã khảo sát, đánh giá thực trạng của nội dung, hình thức, chất lượng của vấn đề giáo dục lối sống cho giới trẻ hiện hay thông qua các chương trình truyền hình thực tế trên VTV3 ở các phương diện: Giáo dục cách ứng xử; Phong cách sống và Quan niệm sống.

Từ cơ sở lý luận và cơ sở thực tiễn đã nghiên cứu, khảo sát, luận văn đưa ra những đề xuất, khuyến nghị một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả giáo dục lối sống trong các chương trình truyền hình thực tế hướng tới giới trẻ, như:

Khẳng định sự quan trọng của việc cân đối giữa chất lượng chương trình truyền hình thực tế và bài toán kinh tế đang tồn đọng trong ngành sản xuất chương trình truyền hình nói riêng và báo chí thời đại kinh tế thị trường nói chung.

Đề xuất phương án nâng cao chất lượng sản xuất chương trình từ khâu xây dựng kịch bản khung, tổ chức sản xuất, ghi hình, hậu kỳ... chương trình truyền hình thực tế.

Các giải pháp đổi mới về quản lý, giám sát trong ghi hình và hậu kỳ của các đơn vị giám sát, phát sóng.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Thông qua các khảo sát và phân tích cụ thể, kết quả nghiên cứu là tài liệu tham khảo cho lãnh đạo Đài truyền hình Việt Nam, lãnh đạo Ban sản xuất các chương trình Giải trí - VTV3, những người làm truyền hình thực tế, các cơ sở đào tạo, đội ngũ nhà báo, những người quan tâm đến vấn đề này...

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Từ kết quả nghiên cứu này, có thể triển khai những hướng nghiên cứu tiếp theo như vấn đề giáo dục lối sống trong các chương trình do Ban Sản xuất các chương trình Giải trí - VTV3 sản xuất, hoặc các chương trình được mua bản quyền nước ngoài.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Full name: Vu Thi Dao                                    2. Sex: Female

3. Date of birth: November 18th, 1991             4. Place of  birth: Ung Hoa, Hanoi

5. Admission decision number: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH Dated December 31st, 2014 by Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

6. Changes in academic process:

- December, 2016: retaining the status quo of academic results

- May, 2017: retaining the status quo of academic results

7. Official thesis title: On lifestyle educational issue of reality TV programmes on VTV3 channel.

8. Major: Journalism                                             Code: 60.31.01.01

9. Supervisors: Associate Professor Nguyen Tri Nhiem

10. Summary of the findings of the thesis:

- Generalizing and analyzing theory basis for the research. It is the relations between reality TV program and lifestyle education, especially for young audience in nowaday context.

- Examining the current situation of lifestyle education for young audience through particular reality programs on VTV3 in three aspects: behaviour, lifestyle and living concept.

- Giving recommendations for advancing effectively lifestyle education on reality programs

11. Practical applicability, if any:

- Providing further references for leaders of VTV, heads of VTV3 channel, producers, reporters and those interested in this subject.

12. Further research directions, if any:

- Lifestyle educational issue of VTV3’s programs in general or programs which have foreign format.

13. Thesis-related publications: