TTLV: Báo Nhân Dân với công tác tuyên truyền chống chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” của Mỹ ở miền Nam Việt Nam (1961-1965)

Thứ hai - 04/12/2017 22:20

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Lê Thị Lợi

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 16/06/1992

4. Nơi sinh: Thành Công, Khoái Châu, Hưng Yên

5. Quyết định công nhận học viên cao học số: 3215/2014/QĐ-XHNV–SĐH, ngày 31 tháng 12 năm 2014 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Báo Nhân Dân với công tác tuyên truyền chống chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” của Mỹ ở miền Nam Việt Nam (1961-1965).

8. Chuyên ngành: Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam           Mã số: 60.22.03.15

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Lê Văn Thịnh, Khoa Lịch sử, trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn.

- Đề tài làm rõ tình hình quốc tế, trong nước, âm mưu, thủ đoạn của Mỹ với miền Nam Việt Nam và chủ trương của Đảng về tuyên truyền báo chí; làm rõ hoạt động tuyên truyền chống chiến lược “chiến tranh đặc biệt” của Mỹ ở miền Nam qua những tin, bài đăng tải trên báo Nhân Dân từ năm 1961 đến năm 1965; qua đó, làm sáng tỏ vai trò, vị trí và những đóng góp to lớn của báo Nhân Dân trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

- Từ thực tiễn hoạt động tuyên truyền của báo Nhân Dân thời kỳ từ năm 1961 đến năm 1965, đề tài đưa ra một vài nhận xét về ưu điểm, hạn chế và đúc rút một số kinh nghiệm chủ yếu, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của báo, phục vụ sự nghiệp đổi mới đất nước hiện nay.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Luận văn có thể sử dụng làm tài liệu nghiên cứu và giảng dạy về Lịch sử báo chí Cách mạng Việt Nam trong các cơ sở giáo dục & đào tạo. Ngoài ra, những kết luận khoa học của luận văn còn là tài liệu tham khảo rất có giá trị cho những người làm công tác báo chí, góp phần thúc đẩy công tác báo chí của Đảng phát triển ngày càng hiệu quả.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Nghiên cứu những đóng góp của báo Nhân Dân trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước hiện nay.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name: Le Thi Loi                                                    2. Sex: Female

3. Date of birth: June 16th 1992;                                     4. Place of  birth: Khoai Chau district, Hung Yen province

5. Admission decision number: 3215/2014/QĐ–XHNV–SĐH, Dated: 31/12/2014 by VNU University of Social Science anh Humanities.

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: Nhan Dan newspaper with propaganda against the US Special Warfare Strategy in South Vietnam (1961-1965).

8. Major: History of the Communist Party of Vietnam    Code: 60.22.03.15

9. Supervisors: Associate Professor Le Van Thinh - History Department, VNU University of Social Sciences and Humanities.

10. Summary of the findings of the thesis:

The thesis clarified inside and outside situation as well as plot and trick of US with the Republic of Vietnam and Communist Party of Vietnam's  systematically policies about newspaper propaganda; Clarifying some propaganda action against the US Special Warfare Strategy in South Vietnam through information on Nhan Dan newspaper from 1961 to 1965. Therefrom, the thesis presents more about role, position and some important contributions of Nhan Dan newspaper in the war against US imperialist.

Based on the fact about Nhan Dan newspaper's propaganda action from 1962 to 1965, the thesis presents some weakness and strength points as well as concluding some significant experiences, contributing to progress of newspapers' quality, serving for the country's reform.

11. Practical applicability, if any:

The thesis could be served as a document for researching, studying and teaching about history of Vietnam revolution newspapers in education and training institutions. Furthermore, some thesis conclusion would be reference documents for journalists, contributing to promote the work of the Party's newspaper development.

12. Further research directions, if any:

Researching and presenting the contribution of Nhan Dan Newspaper to Vietnam’s development.

13. Thesis-related publications: No