TTLV: Chủ đề cuộc sống hưởng lạc trong sáng tác của Nguyễn Tuân trước Cách mạng tháng Tám năm 1945

Thứ hai - 03/10/2016 04:10

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Phạm Thị Tình

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 20/06/1990

4. Nơi sinh: Ninh Bình

5. Quyết định công nhận học viên số: 3125/2014/QĐ-XHNV-SĐH Ngày 31 tháng 12 năm 2014 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Chủ đề cuộc sống hưởng lạc trong sáng tác của Nguyễn Tuân trước Cách mạng tháng Tám năm 1945.

8. Chuyên ngành: Văn học Việt Nam                     Mã số: 60.22.01.21

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Hà Văn Đức - Khoa Văn học - Trường Đại học khoa học xã hội và Nhân văn (ĐHQGHN)

Luận văn trình bày khái quát hành trình sáng tác và quan điểm nghệ thuật của Nguyễn Tuân trước Cách mạng tháng Tám. Qua đó, chúng tôi chỉ ra các đề tài chính, quan niệm nghệ thuật chi phối các sáng tác của Nguyễn Tuân trước Cách mạng tháng Tám.

Luận văn tiếp tục đi sâu vào nghiên cứu chủ đề cuộc sống hưởng lạc trong sáng tác của Nguyễn Tuân trước Cách mạng tháng Tám nhìn từ phương diện nội dung, chủ yếu đi sâu vào hình tượng cái tôi chủ thể tác giả.

Luận văn phân tích làm nổi bật chủ đề cuộc sống hưởng lạc trong sáng tác của Nguyễn Tuân trước Cách mạng tháng Tám nhìn từ phương diện nghệ thuật về xây dựng nhân vật, giọng điệu, việc sử dụng hình ảnh biểu tượng và ngôn từ.

Qua luận văn góp phần khẳng định tài năng, phong cách nghệ thuật độc đáo của một người nghệ sĩ chân chính Nguyễn Tuân.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Luận văn dùng trong công việc nghiên cứu và là nguồn tài liệu tham khảo trong nhà trường.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Không.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name: Pham Thi Tinh                     2. Sex: Female

3. Date of birth: 20/06/1990                      4. Place of birth: Ninh Binh province

5. Admission decision number: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH Dated: December 31th 2014 by President of College of of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University Hanoi.

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: Theme about the hedonistic life in writing of Nguyen Tuan before the August 1945 Revolution.

8. Major: Vietnam Literature                      Code: 60.22.01.21

9. Supervisors: Associate Professor. Doctor Ha Van Duc, Faculty of Literature, University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University Hanoi.

10. Summary of the findings of the thesis:

- The thesis generally outlined the itinerary in the creative process as well as provided artistic points of Nguyen Tuan’ writings  before the August Revolution. Thereby, we pointed out the primary theme, the dominant conception of art composed by Nguyen Tuan before the August Revolution.

- The thesis kept on going deeper into research topics of hedonistic life in Nguyen Tuan’s writings before the August Revolution which were viewed from the perspective of content, mainly focused on the ego of the author subject.

- The thesis analyzed the aspects which highlighted themes of life's pleasure in composing of Nguyen Tuan before the August Revolution as seen from the art aspects of building characters, the tone, the use of symbolic images and language.

- The thesis contributed to the confirmation of how talented Nguyen Tuan was, a true artist with a unique art style.

11. Practical applicability, if any:

The thesis is primarily treated as a source of reference in academic research which is then applied in educational environment.

12. Further research directions, if any: No

13. Thesis-related publications: No