TTLV: Thi pháp văn xuôi tự sự trong truyện viết cho thiếu nhi của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng

Thứ sáu - 30/09/2016 03:32

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Hữu Nhất

2. Giới tính: Nam.

3. Ngày sinh: 10/8/1975.

4. Nơi sinh: xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội.

5. Quyết định công nhận học viên số: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH Ngày 31 tháng 12 năm 2014 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không có.

7. Tên đề tài luận văn: Thi pháp văn xuôi tự sự trong truyện viết cho thiếu nhi của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng.

8. Chuyên ngành: Lý luận văn học                     Mã số: 60.22.01.20

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Phạm Thành Hưng – Giảng viên trường Đại học KHXH&NV Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội.

- Luận văn đi sâu nghiên cứu vấn đề nghệ thuật tổ chức cốt truyện, hệ thống nhân vật, ngôn ngữ kể làm nổi bật những đặc điểm thi pháp tự sự trong các sáng tác văn xuôi viết cho thiếu nhi của Nguyễn Huy Tưởng.

- Góp phần khẳng định tài năng, cá tính sáng tạo độc đáo cũng như đóng góp về nội dung và nghệ thuật của Nguyễn Huy Tưởng trong truyện ngắn đương đại Việt Nam.

- Luận văn góp phần tạo cơ sở dữ liệu để mở ra một triển vọng mới trong việc nghiên cứu nghệ thuật văn xuôi tự sự của Nguyễn Huy Tưởng nói riêng và văn xuôi Việt Nam đương đại nói chung thuộc dòng truyện có đối tượng đặc thù là độc giả thiếu nhi.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Luận văn có thể thành tài liệu tham khảo, gợi mở cho nghiên cứu và phê bình thi pháp (nghệ thuật xây dựng nhân vật, lựa chọn điểm nhìn và giọng điệu người kể, ngôn ngữ kể) và phong cách nghệ thuật của các nhà văn hiện đại Việt Nam.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Thời gian, không gian trong truyện ngắn Nguyễn Huy Tưởng.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không có.

INFORMATION ON MASTER'S THESIS

1. Full name of student: Nguyen Huu Nhat             2. Sex: Male

3. Date of birth: 10/08/1975.                                 4. Place of birth: Quang Phu Cau, Ung Hoa district, Hanoi.

5. The decision on recognition of student numbers: 3215/2014 /QD-XHNV-SDH December 31, 2014 of the Rector of the University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

6. Changes in academic process: No.

7. Name of dissertation: Examination of prose narrative approach in children's stories written by writer Nguyen Huy Tuong.

8. Major: Literary theory                                       Code: 60.22.01.20

9. Scientific Officer: Dr. Pham Thanh Hung - Lecturer University of Social Sciences and Humanities in Hanoi, Vietnam National University, Hanoi.

10. Summary of the results of the thesis:

- Deeply research on the arts of issues plot organization, character systems, including highlighting the language features of poetic narrative prose compositions written for children of Nguyen Huy Tuong.

- Contribute to assert talented, innovative and unique personality as well as contribute to the content and the art of the short story Nguyen Huy Tuong in contemporary Vietnam.

- The dissertation contributes to a database to open up a new perspective in the study of the art of narrative prose of Nguyen Huy Tuong prose in particular and Vietnam in general belong to contemporary story lines have specific target readers are children.

11. Usability in Practice:

Thesis can become a reference, research suggestive poetics and criticism (constructive character art, selection point of view and tone of the narrator, language matter) and the artistic style of the house Vietnam contemporary literature.

12. Further research directions:

Time and space in the short story of Nguyen Huy Tuong.

13. The announced projects related to the thesis: No.