TTLV: Nghiên cứu sự tham gia của cộng đồng địa phương vào hoạt động du lịch tại Cù Lao Chàm - Hội An, Quảng Nam

Thứ sáu - 30/09/2016 03:37

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Phạm Thị Minh Chính

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 24/04/1986

4. Nơi sinh: TP Đà Nẵng

5. Quyết định công nhận học viên số: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH ngày 31/12/2014 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: “Nghiên cứu sự tham gia của cộng đồng địa phương vào hoạt động du lịch tại Cù Lao Chàm - Hội An, Quảng Nam”.

8. Chuyên ngành: Du lịch                                   Mã số:

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Phạm Hồng Long – Trưởng khoa Du lịch – Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Luận văn nghiên cứu sự tham gia của cộng đồng bao gồm khảo sát mức độ tham gia của cộng đồng trong các hoạt động du lịch, các nhân tố thúc đẩy sự tham gia và rào cản ảnh hưởng đến sự tham gia của cộng đồng trong hoạt động du lịch tại Cù Lao Chàm, Hội An, tỉnh Quảng Nam. Kết quả nghiên cứu cho thấy sự tham gia của cộng đồng vào hoạt động du lịch tại đây ở mức độ 5 (tham gia thụ động) theo thang đo Pretty (1999). Nghiên cứu cũng chỉ ra các nhân tố thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng và mức độ ảnh hưởng của từng nhân tố. Nhận diện mức độ ảnh hưởng của các rào cản ảnh hưởng đến sự tham gia của cộng đồng vào hoạt động du lịch.

Trên cơ sở đó, luận văn đã đề xuất một số giải pháp nhằm thu hút sự tham gia của cộng đồng vào hoạt động du lịch và hạn chế những rào cản ảnh hưởng đến phát triển du lịch dựa vào cộng đồng tại Cù Lao Chàm

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Những kết quả của nghiên cứu này sẽ cung cấp thêm một số thông tin hữu ích trong việc xây dựng các chính sách, kế hoạch, chiến lược du lịch, hướng đến phát triển du lịch bền vững.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Nghiên cứu những rào cản và thách thức ảnh hưởng đến sự tham gia của cộng đồng trong phát triển du lịch Cù Lao Chàm

13. Các công trình đó công bố có liên quan đến luận văn:

Tên công trình: Khai thác tri thức cộng đồng trong phát triển du lịch tại Cù Lao Chàm, Hội An, Quảng Nam

Kỷ yếu Hội thảo Khoa học Quốc tế, chủ đề “Khai thác tài sản trí tuệ địa phương trong phát triển du lịch” do Trường Đại học Ngoại Thương và Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội tổ chức, dưới sự bảo trợ của Cục Sở hữu trí tuệ, Tổng Cục Du lịch Việt Nam, ngày 10/6/2016 tại Hà Nội (ISBN: 978-604-65-2571-4)

1. Full name: Phạm Thị Minh Chinh             2. Sex: Female

3. Date of birth: 24/04/1986.                        4. Place of birth: Da Nang City.

5. Admission decision number: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH dated December 31st, 2014 by Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: The study on community participation in tourism in Cham Island - Hội An - Quảng Nam Province.

8. Major: Tourism Studies.                           Code:

9. Supervisors: PhD. Pham Hong Long – Dean, Faculty of Tourism Studies – University of Social Sciences and Humanities – Vietnam National University, Hanoi

10. Summary of the findings of the thesis:

The thesis researches community participation including:   surveying participation level of communities in tourism activities, analyzing the factors that promote the participation and barriers that affects the community participation in tourism activities in Cham Island, Hoi An, Quang Nam province. Research results show that community participation in tourism activities here is at the level of 5 (passive participation) according to the Pretty scale (1999). The study also points out the factors that promote community participation and the influence degree of each factor. Identifying the influence degree of the barriers that affect community participation in tourism activities.

On the basic of what the study has done, the thesis has proposed a number of measures to attract the community participation in tourism activities and limit the barriers affecting the development of community-based tourism in Cham Island.

11. Practical applicability, if any:

The results of this study will provide some useful information in building policies, plans and strategies of tourism that reach sustainable tourism development

12. Further research directions, if any:

Researching the barriers and challenges that affect the community participation  in the development of Cham Island tourism

13. Thesis-related publications:

“Exploitation of community knowledge in tourism development in Cham Island – Hoi An – Quang Nam Province ” – Conference Proceeding “Exploitation of local intellectual assets in tourism development” being organized by Foreign Trade University and National Economic University, in cooperation with The Vietnamese National Office of Intellectual Property (NOIP) and Vietnam National Administration of Tourism, on June10, 2016 in HaNoi (ISBN: 978-604-65-2571-4)