TTLV: Chuyển đổi việc làm của lao động nhập cư ở Hà Nội từ góc nhìn di động xã hội

Thứ ba - 22/12/2015 01:49

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Trần Thị Thu Ngân

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 09/09/1981

4. Nơi sinh: Cam Ranh - Khánh Hòa

5. Quyết định công nhận học viên số: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH, ngày 30/12/2013 của trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: “Chuyển đổi việc làm của lao động nhập cư ở Hà Nội từ góc nhìn di động xã hội”.

8. Chuyên ngành: Xã hội học                   Mã số: 60.31.03.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Phạm Văn Quyết – Khoa Xã hội học – Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Từ góc độ lý luận, luận văn góp phần làm sáng tỏ một số vấn đề lý thuyết về di động xã hội qua khảo sát sự di cư của người dân trên địa bàn Hà Nội. Đề tài góp phần bổ sung thêm nguồn tài liệu khoa học phục vụ cho các hoạt động nghiên cứu của khoa và trường về lý thuyết, cụ thể là thuyết di động xã hội. Bổ sung và cung cấp những số liệu cần thiết về thực trạng di động xã hội trên địa bàn Hà Nội, từ đó tạo cơ sở cho các nghiên cứu khác chuyên sâu và quy mô hơn về di động xã hội trên các địa bàn khác và tạo ra đánh giá tổng quan cho toàn xã hôi về di động xã hội. Từ góc độ thực tiễn, luận văn có thể gợi ra một số biện pháp nhằm kiểm soát các luồng di cư ổn định bằng việc tìm ra các biện pháp đảm bảo thu nhập và giải quyết các vấn đề xã hội đối với các nhóm di cư và tăng cường hơn nữa vai trò quản lý của các cấp, đặc biệt là tại các khu đô thị.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Ứng dụng các giải pháp đối với các người lao động nhập cư nhằm tăng cường cơ hội việc làm đối với người nhập cư và hỗ trợ giúp nhà quản lý kiểm soát quá trình nhập cư của người lao động tại các đô thị lớn.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: (nếu có)

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

Tổng quan một số nghiên cứu về di động xã hội. Bản tin Nghiên cứu Xã hội học. Viện Xã hội học, học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Số 3+4/2015. Tr. 39-52

1. Full name: Tran Thi Thu Ngan                           2. Sex: Female

3. Date of birth: 09/09/1981                                  4. Place of  birth: Cam Ranh - Khanh Hoa

5. Admission decision number: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH Dated: 30/12/2013 of the Rector of the University of Social Sciencens and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: Change in employment of migrant workers in Hanoi from mobile social perspective.

8. Major: Sociology                                               Code: 60.31.03.01

9. Supervisors: Assoc. Prof Pham Van Quyet

10. Summary of the findings of the thesis:

From the perspective of theory, thesis contribute to clarify some issues of social mobility through migrant workers survey in Hanoi. Thesis contribute resources to serve scientific research activities of social mobility theory and provide the data on the status of social mobility in the area of ​​Hanoi, which provide the basis for other studies of mobile social and creating overall assessment  for the whole society from social mobility perspective. From a practical perspective, the thesis could suggest some measures to control migration flows stabilized by finding measures to ensure income and solve social problems for migrants and further strengthen the management role of all levels, especially in urban areas.

11. Practical applicability, if any:

Applying the solution for migrant workers in order to enhance employment opportunities for immigrants and support to help managers control of the immigration process workers in large urban areas.

12. Further research directions, if any:

13. Thesis-related publications:

Overview some research about social mobility. Bulletin Sociological Research. Institute of Sociology, Ho Chi Minh Nation Academy of Politics. No:3 + 4/2015. Page. 39-52.