TTLV: Tư liệu Hán văn Trung Quốc trong Nhị thập tứ sử giai đoạn Đường – Tống có liên quan đến Việt Nam (Sưu tập, khảo cứu và phiên dịch)

Thứ ba - 22/12/2015 01:35

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Dương Thùy Trang

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 09/09/1984

4. Nơi sinh: Hòa Bình

5. Quyết định công nhận học viên số: 1528/QĐ-XHNV-KH&SĐH ngày 14 tháng 10 năm 2012 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: không

7. Tên đề tài luận văn: Tư liệu Hán văn Trung Quốc trong Nhị thập tứ sử giai đoạn Đường – Tống có liên quan đến Việt Nam (Sưu tập, khảo cứu và phiên dịch)

8. Chuyên ngành: Hán Nôm                                 Mã số: 60.22.01.04

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Nguyễn Kim Sơn, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tác giả Luận văn đã tiến hành tra cứu, thống kê được 316 sự kiện liên quan đến Việt Nam được ghi chép trong Nhị thập tứ sử, đồng thời chỉ ra rằng, trong tổng số 24 bộ sử (Nhị thập tứ sử) thì có 08 bộ không có ghi chép liên quan đến Việt Nam. Đó là các bộ: Ngụy thư, Bắc Tề thư, Chu thư, Bắc sử, Cựu Ngũ Đại sử, Liêu sử, Kim sử và Minh sử. Trên cơ sở thống kê đó, tác giả Luận văn tiến hành phiên âm, dịch nghĩa cho 105 sự kiện được ghi chép trong ba bộ chính sử Trung Hoa, đó là: Cựu Đường thư, Tân Đường thưTống sử. Tác giả Luận văn cũng tiến hành phân loại, giới thiệu và bước đầu nghiên cứu nguồn sử liệu phong phú đó trên các phương diện chính trị, quân sự, ngoại giao, kinh tế, xã hội, văn hóa…; đồng thời, đối chiếu nội dung các sự kiện ghi chép trong Cựu Đường thư, Tân Đường thưTống sử với sử liệu Việt Nam qua Đại Việt sử ký toàn thư, nhằm chỉ ra những điểm tương đồng và khác biệt giữa hai nguồn sử liệu Trung Quốc và Việt Nam.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Xây dựng một tài liệu đầy đủ, chính xác về các sự kiện liên quan đến Việt Nam được ghi chép trong Nhị thập tứ sử, mà cụ thể là trong Cựu Đường thư, Tân Đường thư Tống sử.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Nghiên cứu sử liệu Trung Quốc liên quan đến Việt Nam được ghi chép trong toàn bộ Nhị thập tứ sử trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: hiện chưa có.

1. Full name: Duong Thuy Trang                                2. Sex: Female

3. Date of birth: September 9th 1984                           4. Place of  birth: Hoa Binh

5. Admission decision number: 1528/QĐ-XHNV-KH&SĐH Dated 14/10/2012 of the Rector of Social Sciences and Humanities University, Ha Noi National University.

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: Chinese Han cultural data in the Twenty-Four Histories of Tang - Song Dynasty stage related to Vietnam (collecting, researching and translating)

8. Major: The Degree of Bacherlor in Sino – Nom         Code: 60.22.01.04

9. Supervisors: Associate Professor Ph.D Nguyen Kim Son, Deputy Director of the Vietnam National University.

10. Summary of the findings of the thesis:

The author of the thesis conducted to look up and reckon related materials. As a result, at the latest count there are 316 relevant events were recorded in Vietnam Twenty-Four Histories, also pointed out that, in total 24 histories (Twenty-Four Histories) there are 08 of them which is not related to Vietnam. They are: Nguy Thu, Bac Te Thu, Chu Thu, Bac Su, Cuu Ngu Đai Su, Lieu Su, Kim Su và Minh Su. Based on the statistic, the author implemented to transcribe, translate to 105 events are recorded in three China official histories, such as: Cuu Duong Thu, Tan Duong Thu and Tong Su. The author also proceed some classifications, referrals and initial studies abundance historical sources in the following aspects politic, military, diplomatic, economic, social, cultural...;

Simultaneously, the author also compared the contents of events recorded in
Cuu Duong Thu, Tan Duong Thu and Tong Su with Vietnamese historical documents through Dai Viet Su Ky Toan Thu, so as to point out the similarities and differences between the two sources China and Vietnam.

11. Practical applicability, if any

The primary practical applicability of this thesis is building a complete and accurate documentation, about the facts related to Vietnam are documented in Twenty-Four Histories, namely that in Cuu Duong Thu, Tan Duong Thu and Tong Su.

12. Further research directions, if any:

The author are looking forward to searching Chinese historical documents related to Vietnam were recorded in the whole Twenty-Four Histories in all fields of politic, economy, society, culture and education.

13. Thesis-related publications: Currently unavailable.