TTLV: Cư dân đóng tàu, thuyền ở xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 12/06/1991

4. Nơi sinh: huyện Diễn Châu- tỉnh Nghệ An

5. Quyết định công nhận học viên số: 2998/QĐ-XHNV-SĐH Ngày 30 tháng 12 năm 2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: không

7. Tên đề tài luận văn: “Cư dân đóng tàu, thuyền ở xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An”

8. Chuyên ngành: Nhân học                     Mã số: 60.31.03.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Vũ Trường Giang, Trưởng khoa Dân tộc và tôn giáo, Học viện Chính trị khu vực 1.

Luận văn đã tìm hiểu và khẳng định sự tồn tại của cư dân đóng tàu thuyền ở ven biển với đặc trưng kinh tế- văn hóa- xã hội rõ rệt.

Tìm hiểu quá trình hình thành nghề đóng tàu, thuyền ở xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, sự gìn giữ và phát triển nghề truyền thống của các thế hệ thợ đóng tàu.

Tìm hiểu về sự thích nghi với môi trường sống và đặc trưng nghề nghiệp  qua các giá trị văn hóa- xã hội nổi bật của người làm nghề đóng tàu ở xã Nghi Thiết.

Đề xuất một số kiến nghị tạo điều kiện để cư dân đóng tàu gìn giữ và phát triển nghề.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Luận văn có thể được sử dụng cho việc bước đầu tìm hiểu các cộng đồng cư dân làm nghề đóng tàu thuyền, đưa bộ phận dân cư này được quan tâm hơn trong các nghiên cứu cũng như các chính sách hỗ trợ cho cộng đồng ven biển.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Nghiên cứu sâu hơn về sự giao thoa văn hóa giữa cư dân đóng tàu với ngư dân, những hướng biến đổi của nghề truyền thống của địa phương trong thời kỳ hội nhập.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: không

1. Full name: Dau Thi Yen                             2. Sex: Female

3. Date of birth: 12 June 1991                        4. Place of  birth: Dien Chau District Nghe An

5. Admission decision number: 2998/QD–XHNV–SDH Dated 30 December 2015 by Rector of College of Social Sciences and Humanities, Viet Nam National University (Ha Noi).

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: “Resident of shipbuilding, sailing in Nghi Thiet commune, Nghi Loc districst, Nghe An province”

8. Major: Anthropology                                  Code: 60.31.03.01

9. Supervisors: TS. Vu Truong Giang, the dean of the ethnic and religion, Academy of politics region 1.

10. Summary of the findings of the thesis:

Thesis learn and affirmed the existence of the residents shipbuilding, coastal boat with economic characteristics distinct culture and society.

Learn the craft of shipbuilding, ship equipment, facilities township districst of Nghe An province, preserve and develop traditional craft of generations of shipwrights.

Learn to adapt to the living enviroment an occupational characteristics through the value of social culture highlights of shipwrights in Nghi Thiet commune.

Proposes a number of recommendations to facilitate ship residents to preserve and develop the profession.

11. Practical applicability:

The thesis can be used for the first step to learn the community residents worked as ship taken this population are more interested in the studies as well as the policies of support for coastal communities.

12. Further research directions:

Study on the interaction between residents of shipbuilding with the fishermen, the derection of change of local traditional craft in the integration period.

13. Thesis-related publications: None