TTLV: Cạnh tranh ảnh hưởng Mỹ - Trung tại Myanmar thập niên đầu thế kỷ XXI (2001-2011).

Thứ hai - 21/12/2015 15:38

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Phạm Kim Điền

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 02 tháng 02 năm 1983

4. Nơi sinh: Đắk Lắk

5. Quyết định công nhận học viên số: 1502/2012/QĐ-XHNV-SĐH, ngày 06/ 8/ 2012 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không có

7. Tên đề tài luận văn: Cạnh tranh ảnh hưởng Mỹ - Trung tại Myanmar thập niên đầu thế kỷ XXI (2001-2011).

8. Chuyên ngành: Quan hệ quốc tế                              Mã số: 60.31.02.06

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Trần Nam Tiến, Khoa Quan Hệ Quốc Tế, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh)

Đề tài: “Cạnh tranh ảnh hưởng Mỹ - Trung tại Myanmar thập niên đầu thế kỷ XXI (2001-2011)” là nhằm làm rõ cạnh tranh ảnh hưởng của Mỹ - Trung tại Myanmar trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, quân sự, các lĩnh vực khác… từ năm 2001 đến 2011. Qua phân tích để thấy được sự cạnh tranh của hai nước lớn trong một nước Myanmar đã được bận tâm.

Luận văn đóng góp một phần nhỏ vào vấn đề quan hệ ngoại giao của Việt Nam với Myanmar. Rút ra bài học cho Việt Nam trong thời gian  trong tương lai vấn đề đối ngoại.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Về mặt khoa học, đề tài thể hiện cạnh tranh ảnh hưởng của Mỹ - Trung tại Myanmar ở góc độ đặc biệt, qua đó làm phong phú thêm nhận thức về quan hệ cạnh tranh này.

Đề tài góp phần định hình rõ hơn sự cạnh tranh của hai nước lớn là Mỹ- Trung tại Myanmar, ít được quan tâm ở trong nước, vấn đề này nổi lên trong thời gian mới đây.

Do Việt Nam cũng nằm trong tình thế giống Myanmar và cần có chính sách đối ngoại Việt Nam phù hợp trong thời gian sắp tới để điều chỉnh sao cho phù hợp với thực trạng nước Việt Nam với hai cường quốc Mỹ - Trung.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

So sánh  và phân tích ảnh hưởng Mỹ - Trung  tại Myanmar thập niên  thứ hai thế kỷ XXI (2012 - 2016)

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name: Pham Kim Dien                            2. Sex: Male

3. Date of birth: 02/02/1983                               4. Place of birth: Dak Lak Province

5. Admission decision number: 1502/2012/QĐ-XHNV-SĐH, Dated 06/08/2012, by Rector of University of Social Sciences and Humanities, Hanoi National University.

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: The influence of competition between The United States - China in Myanmar in the early 21st century (2001- 2011).

8. Major: International Relations                         Code: 60.31.02.06

9. Supervisors: Assoc. Prof. Dr Tran Nam Tien, Faculty of International Relations, University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Ho Chi Minh City.

10.Summary of the findings of the thesis:

The influence of competition between The United States - China in Myanmar in the early 21st century (2001- 2011).” is to clarify the effects of competition between the US- China in Myanmar on politics, economy, military...from 2001 to 2011. The analysing is to see the rivalry of two great countries in Myanmar preoccupied.

Thesis contributes a part of international relation issue between Vietnam and Myanmar that giving lessons for Vietnam during future foreign affairs.

11. Practical applicability, if any:

Scientifically, thesis expresses the US- Chinese influence on Myanmar at special scope, thereby enriching the awareness of this competitive relationship.

Thesis is also to make clear the competition of two great countries, US- China, in Myanmar that were less interested in Vietnam and this issue has emerged in recent times.

Because Vietnam is also in the same Myanmar’s situation and need Vietnam’s foreign policy suitable in the near future adjusting to suit the current situation of Vietnam with two powerful countries, US - China.

12. Further research directions, if any:

Comparing and Analysing U.S – China influence on Myanmar in the second 21st century 2012- 2016

13. Thesis-related publications: No