TTLV: Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật ở các vùng dân tộc miền núi. Thực trạng và giải pháp (qua thực tế của huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang)

Thứ năm - 30/08/2018 04:19

1. Họ và tên học viên: HOÀNG THANH LOAN

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: ngày 14 tháng 11 năm 1990

4. Nơi sinh: Tuyên Quang

5. Quyết định công nhận học viên cao học số: 2811QĐ-XHNV ngày 18 tháng 8  năm 2017 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật ở các vùng dân tộc miền núi. Thực trạng và giải pháp (qua thực tế của huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang)

8. Chuyên ngành: Chính trị học                   Mã số: 60.31.02.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Vũ Hoàng Công

10. Tóm tắt các kết quả mới của luận văn

- Luận văn đã phân tích một số vấn đề lý luận và căn cứ pháp lý của công  tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật. Những nội dung, hình thức, biện pháp, chủ thể thực hiện của tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Đi sâu phân tích những vấn đề đặc thù của công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật ở vùng dân tộc miền núi. Đặc biệt, đã tiến hành nghiên cứu, mô tả và đánh giá về công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật ở các vùng dân tộc miền núi tại huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Từ đó đánh giá về chất lượng, hiệu quả công tác phổ biến, giáp dục pháp luật; phân tích tồn tại, hạn chế; nguyên nhân và rút ra bài học kinh nghiệm nhằm phát huy vai trò của công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục ở địa phương.

- Trên cơ sở nghiên cứu, phân tích để đánh giá thực trạng công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến những người dân nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số ở miền núi, qua đó xác định được phương hướng, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật. Góp phần nâng cao nhận thức của các cấp ủy đảng và hệ thống chính trị; xóa bỏ quan niệm cho rằng công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật chỉ là nhiệm vụ của ngành Tư pháp.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

- Từ các phân tích lý luận và nghiên cứu thực tiễn tại huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, luận văn hy vọng góp phần bổ sung một số khía cạnh của lý luận về phổ biến, giáo dục pháp luật ở vùng dân tộc miền núi. Đánh giá khách quan về thực trạng công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật ở các vùng dân tộc miền núi và đề xuất một số giải pháp thiết thực nhằm nâng cao hiệu quả của công tác này.

- Là tư liệu tham khảo cho việc nghiên cứu những vấn đề có liên quan về công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật ở các vùng dân tộc miền núi.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Đổi mới nội dung, hình thức, nâng cao chất lượng và hiệu quả của công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại địa phương.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Full name: Hoang Thanh Loan

2. Sex: Female

3. Date of Birth: 14/11/1990

4. Place of Birth: Tuyen Quang

5. Admission decision number: 2811/2016/QĐ-XHNV-SĐH Date: 18/8/2016 of the Rector of the University of Social Sciences and Humannities.

6. Changes in academic process: No

7. Offcial thesis title:  Communication, dissemination and education of law in mountainous ethnic minority areas. Situation and solutions (through the reality of Yen Son district, Tuyen Quang province

8. Major: Political Science                   Code: 60.31.02.01

9. Supervisor: Assoc.Prof.Dr. Vu Hoang Cong

10. Sumary of the finding of the thesis:

- The thesis has analyzed a number of theoretical issues and the legal basis of legal dissemination and education. The contents, forms, measures and subjects of implementation of law propagation, dissemination and education. To analyze specific issues of legal education and dissemination in ethnic minority areas. In particular, research, description and evaluation of legal dissemination and education in mountainous ethnic minority areas in Yen Son district, Tuyen Quang province has been carried out. From that evaluation on the quality and effectiveness of legal dissemination and education; analysis exists, limited; The lessons learned in order to bring into full play the role of propaganda and education dissemination in the localities.

- Based on the research and analysis to evaluate the current situation of law dissemination and education to poor people and ethnic minority people in the mountainous areas, thereby determining the direction and solution To improve the effectiveness of law dissemination and education. Contribute to raising awareness of party committees and political systems; Eliminate the notion that the propaganda and dissemination of legal education is only the task of the justice sector.

11. Pratical Applicability:

- From theoretical analysis and practical research in Yen Son district, Tuyen Quang province, the thesis hopes to contribute some aspects of the theory of law dissemination and education in mountainous ethnic minority areas. . Objectively assess the current status of legal dissemination and education in ethnic minority areas and propose some practical solutions to improve the effectiveness of this work.

- It is a reference material for studying issues related to legal education and dissemination in ethnic minority areas.

12. Futher research directions, if any:

To renew the contents and forms, raise the quality and effectiveness of the law dissemination and popularization work in localities.

13. Thesis – related publications:

Tác giả: ussh