TTLV: Phát triển du lịch gắn với bảo vệ giá trị văn hóa các dân tộc ít người ở Lai Châu.

Thứ năm - 13/09/2018 00:22

1. Họ và tên học viên:  HOÀNG QUỐC TRUNG;

2. Giới tính: Nam;

3. Ngày sinh: 31/ 05/ 1972;

4. Nơi sinh:  Điện Biên ( trước đây là tỉnh Lai Châu);

5. Quyết định công nhận học viên:  Số 4295/ 2016/ QĐ-XHNV  ngày 16 tháng 12 năm 2016 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không;

7. Tên đề tài luận văn: Phát triển du lịch gắn với bảo vệ giá trị văn hóa các dân tộc ít người ở Lai Châu.

8. Chuyên ngành: Du lịch học; Mã số: Đào tạo thí điểm;

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS. TS Nguyễn Phạm Hùng;

Bằng lý luận và thực tiễn, đề tài “ Phát triển du lịch gắn với bảo vệ giá trị văn hóa các dân tộc ít người ở tỉnh Lai Châu”  và trên cơ sở phân tích các mô hình phát triển du lịch gắn với bảo vệ văn hóa của các nước trên thế giới và ở Việt Nam; Luận văn đã làm rõ thêm quan điểm, nội dung, phương thức và bài học kinh nghiệm phát triển du lịch gắn với bảo vệ văn hóa các dân tộc ít người. Bên cạnh đó, từ việc nghiên cứ những đặc điểm tập quán xã hội, tập quán sinh hoạt, canh tác, văn hóa dân gian… của dân tộc Mông và dân tộc Lự ( đại diện cho các dân tộc ít người ở tỉnh Lai Châu) và đánh giá về thực trạng phát triển du lịch dựa trên mô hình phát triển du lịch tại bản Sin Suối Hồ ( người Mông - huyện Phong Thổ) và bản Hon ( người Lự - huyện Tam Đường). Luận văn đã đưa ra các giải pháp cụ thể trên các mặt: công tác tuyên truyền, công tác quản lý nhà nước, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, tăng cường nguồn lực, phát triển nguồn nhân lực, phát triển thị trường; công tác tổ chức quản lý và quy hoạch du lịch; đặc biệt là đã đưa ra các vấn đề cần phải bảo vệ giá trị văn hóa các dân tộc của các tộc người hiện đang sinh sống tại các địa bàn trong tỉnh nhằm xây dựng  thành sản phẩm du lịch đặc thù, chất lượng cao để thu hút du khách du lịch .... góp phần thực hiện thành công quan điểm, mục tiêu về phát triển du lịch  gắn với bảo vệ giá trị văn hóa các dân tộc nói chung và bảo vệ giá trị văn hóa các dân tộc ít người nói riêng trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn: Kết quả nghiên cứu của luận văn có thể áp dụng rộng rãi tại các khu vực có đồng bào dân tộc thiểu số ( ít người) trong toàn quốc.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: (nếu có)

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn

THESIS INFORMATION

1. Full name:  HOANG QUOC TRUNG;

2. Gender: Male;

3. Date of birth: 31/05/1972;

4. Place of birth:  Dien Bien province (formerly Lai Chau province);

5. Graduate student Recognition Decision:  number: 4295/QĐ-XHNV dated 16th, December 2016 by Rector of University of Social Sciences and Humanities, Hanoi National University.

6. Changes in the training process: No;

7. Thesis title: Tourism development in association with the protection of cultural values of ethnic minorities in Lai Chau province.

8. Speciality: Tourim; Code: Pilot training;

9. Scientific guidance officer: Assoc. Prof, Dr. Nguyen Pham Hung;

10. Executive summary of the results:

By theory and practice as well as on the analysis of tourism development models associated with cultural protection issues from Vietnam to other countries in the world, the thesis with the title "Tourism development in association with the protection of cultural values ​​of ethnic minorities in Lai Chau province" further clarified the viewpoints, contents, methods and learnt lessons regarding tourism development in association with the protection of ethnic minority cultures. In addition, studying characteristics of social habits including living habits, cultivation habits, folklore, etc. of the Mong and Lu ethnic minorities (representing ethnic minorities in Lai Chau province) and evaluating tourism development situation of the tourism models in Sin Suoi Ho village (H'mong ethnic minoritiy - Phong Tho district) and Hon village (Lu ethnic minority - Tam Duong district) helped provide specific solutions in the fields of propaganda, state management, investment in infrastructure construction, human resources development, market development and tourism planning and management. In particular, the thesis raised issues that need to protect the ethnic cultural values ​​of minority groups living in the province in order to build unique tourism products with high quality to draw attention of tourists while contributing to successful implementation of the viewpoints and objectives on tourism development associated with the protection of cultural values ​​of ethnic minority groups in general and the groups in Lai Chau province in particular.

11. Applicability in practice: The findings of the thesis can be widely applied in areas inhabited by ethnic minorities in the whole country.

12. Further research directions: (if any)

13. Related published theses:

Tác giả: ussh