TTLV: Đề xuất mô hình hoạt động đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí của trẻ em 10 dến 15 tuổi tại xã Yên Tân huyện Ý Yên tỉnh Nam Định

Thứ tư - 19/10/2016 23:09

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Đỗ Thị Thắm

3. Ngày sinh: 13/07/1991

4. Nơi sinh: Yên Lợi - Ý Yên - Nam Định

5.Quyết định công nhận học viên số: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH ngày 31/12/2014 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: không

7. Tên đề tài luận văn: “Đề xuất mô hình hoạt động đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí của trẻ em 10 dến 15 tuổi tại xã Yên Tân huyện Ý  Yên tỉnh Nam Định”

8. Chuyên ngành: Công tác xã hội             Mã số: 60.90.01.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Nguyễn Hải Hữu

Xuất phát từ vấn đề vui chơi giải trí của trẻ em nông thôn hiện nay, đề tài đã nêu bật được thực trạng nghèo về vui chơi giải trí của trẻ em xã Yên Tân, đó không chỉ là bài toán lớn đối với riêng xã Yên Tân mà còn là thực trạng ở trên khắp các vùng quê nông thôn nước ta. Những nhu cầu về vui chơi tưởng chừng như hết sức cơ bản của trẻ mà chưa được đáp ứng. Người nghiên cứu thực hiện đề tài: “Đề xuất mô hình hoạt động đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí của trẻ em 10 dến 15 tuổi tại xã Yên Tân huyện Ý  Yên tỉnh Nam Định”.

Bởi mô hình này được triển khai và thực hiện dựa trên các mục đích và lợi ích cộng đồng, phục vụ sát thực quyền lợi cơ bản của trẻ.. Đây là mô hình sáng tạo lồng ghép tất cả các hoạt động trong nhiều lĩnh vực như giáo dục văn hóa, giải  trí, thể  dục, thể thao. Mô Hình ra đời còn giải quyết bài toán sân chơi cho trẻ, tạo môi trường phát triển đầy đủ cả thể chất lẫn tinh thần, nâng cao sự sáng tạo của trẻ và các hoạt động của mô hình mang đậm tính giáo dục, định hướng cho trẻ không mang tính giải trí đơn thuần.

Mô hình được xây dựng trên cơ sở nguyên tắc và giá trị đạo đức của công tác xã hội, mà nồng cốt là nhân viên công tác xã hội,dưới sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân trong xã, ban lãnh đạo địa phương, các tổ chức cá nhân trong nước cũng như ngoài nước.

Sự thành công của mô hình mang ý nghĩa hết sức quan trọng như một mô hình thí điểm lan rộng tới các vùng miền khác, cho thấy được sự quan tâm của đảng nhà nước gia đình và xã hội tới thế hệ trẻ,  nhất là những trẻ em vùng sâu vùng xa trẻ em nông thôn đang bị thiệt thòi trong tiếp cận các dịch vụ xã hội. Ngoài ra đề tài đã chỉ ra các yếu tố tác động đến vui chơi giải trí của trẻ, đưa ra những khuyến nghị nhằm khắc phục tình trạng thiếu sân chơi và khả năng đáp ứng đáp ứng nhu cầu này.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Đề tài nghiên cứu làm cơ sở dữ liệu cho quá trình tổng kết, rút kinh nghiệm, đề xuất giải pháp trong quá trình phát triển của xã Yên Tân

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động của mô hình, tác động sâu sắc tới nhận thức của người dân về quyền lợi vui chơi của trẻ, lan rộng  mô hình tới các đại phương khác.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:  Không

INFORMATION OF MASTER’S THESIS

1. Full name: Do Thi Tham                         2. Sex: Female

3. Date of birth: 13/07/1991                        4. Place of birth: Yen Loi -Y Yen -Nam Đinh

5. Decision of student recognition No.: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH ngày 31/12/2014 of the Principal of University of Social Sciences and Humanities - Vietnam National University, Hanoi

6. Changes in training course: None

7. Official thesis title: prosposed operating model to meet the entertainment needs of children 10 to 15 years old in Yen Tan commune, Y Yen district, Nam Dinh province

8. Major: Social Work                                Code: 60.90.01.01

9. Supervisors:  Dr. Nguyen Hai Huu .

10. Summary of the theses results:

The proplem comes from the entertainment of today's rural children,the study has hightlighted the poor situation of the entertainment of children Yen Tan commune, it's not just big for its own problems Yen Tan but also social reality throughout the rural areas of our country forgotten. The basic needs of children that have not been met. Researchers to implement the project: " prosposed operating model to meet the entertainment needs of children 10 to 15 years old in Yen Tan commune, Y Yen district, Nam Dinh province".

This model is deployed and implemented based on the purposes and interest of the community, serving authentic children's right. This innovative model integrating all areas such us education culture receation  and sport. Born model also solves the problem of playgrounds, environment fully  developed physially and mentally,enhance children's creativity and activity- oriented model education purely entertaining.

Model is built on the basic of principles anhd ethical values of social work, core social work staff, under the enthusiastic support of local peole,local leaders anh organization at home anh abroad.

The success of the model carries improtant meaning as a pilot model spread to other regions, shows the enterest of the party, the state,the family anh society to the younger generation,especially those children in remote areas of rual children are disadvantaged in access to social services. In addition the project also point out the factors affecting children's entertainment, make recommendations to redress the lack of playgrounds and the ability to meet this demand.

11. Practical applicability:

Research topics as database for the finalization process, lessons learned and propose solutions in the development of Yen Tan commune

12. Further research directions:

Further promote the activities of the model, profound impact on people's awareness about the rights of the child have fun, model spread to other provinces.

13. Thesis-related publications: None