TTLV: Du lịch văn hóa Mộc Châu

Thứ năm - 26/07/2018 05:50

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Hướng Vũ Liên(Xiang Yu Lian)

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 11/05/1993

4. Nơi sinh: Trung Quốc

5. Quyết định công nhận học viên số: 2808/2016/QĐ-XHNV ngày 18 tháng 8 năm 2016 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Du lịch văn hóa Mộc Châu

8. Chuyên ngành: Việt Nam Học           Mã số: 60.22.01.13

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Nguyễn Thị Nguyệt – Khoa Việt Nam Học và tiếng Việt – Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn

Trong những năm gần đây, du lịch văn hóa đã và đang trở thành xu hướng phổ biến của nhiều quốc gia trên thế giới và khu vực, đặc biệt là với những nước đang phát triển khi mà nền tảng, quy mô, nguồn lực không lớn, chưa có đủ thế mạnh trong việc xây dựng những điểm du lịch đắt tiền, những trung tâm giải trí công nghệ cao và tầm cỡ. Mộc Châu là một trong những điểm đến có nhiều tiềm năng để phát triển các loại hình du lịch nói chung và phát triển hoạt động du lịch văn hóa nói riêng. Tuy nhiên, thực tế phát triển cho thấy sản phẩm du lịch ở đây còn nghèo, đơn điệu, chưa tương xứng với tiềm năng, chưa mang tính đặc trưng của địa phương, chưa tạo được tính cạnh tranh trên thị trường, vì thế chưa thỏa mãn nhu cầu tìm hiểu của du khách. Nhiều vấn đề còn bỏ ngỏ, chưa được nghiên cứu thấu đáo, chưa được đầu tư phát triển dẫn tới việc lãng phí nguồn tài nguyên, lãng phí nguồn nhân lực lao động, làm giảm nguồn thu ngân sách cho Mộc Châu nói riêng và ngành du lịch nói chung.

Đề tài nhằm góp phần đánh giá tài nguyên, thị trường và đối tượng khách hàng của du lịch văn hóa Mộc Châu, từ đó đề xuất phát triển xây dựng sản phẩm văn hóa thành sản phẩm du lịch, tổ chức quản lý hiệu quả để vừa phát triển du lịch vừa bảo tồn văn hoa. Đề tài cũng góp phần đánh giá thực trạng khai thác sản phẩm du lịch văn hóa Mộc Châu, từ đó nêu ra những đề xuất góp phần phát triển sản phẩm thuộc loại hình này.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Trên cơ sở phân tích được thực trạng phát triển của du lịch văn hóa ở Mộc Châu, hệ thống khái quát những lý luận về du lịch văn hóa. Đề xuất một số giải pháp nhằm phát triển hoạt động du lịch văn hóa ở Mộc Châu giúp một số công ty du lịch, cơ quan chức năng bổ sung và hoàn thiện các hoạt động khai thác, bảo tồn cho phù hợp.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Không

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1.Full name: Huong Vu Lien(Xiang Yu Lian)       2. Sex: Female

3. Date of birth: 11/05/1993                                  4. Place of birth: China

5. Admission decision number: 2808/2016/QĐ-XHNV, on August 18th, 2016 by Rector of University of Social Sciences and Humanities, Ha Noi National University

6. Change in academic process: No

7. Official thesis title: Moc Chau Cultural Tourism

8. Major: Vietnamese Study                                   Code: 60.22.01.13

9. Supervisor: Assoc Prof .Nguyen Thi Nguyet – Faculty of Vietnamese Study - University of Social Sciences and Humanities, Ha Noi National University

10. Summary of the findings of the thesis:

In recent years, cultural tourism has become a popular trend in many countries in the region and even in the world, especially in developing countries where the foundation, scale and resources are not big and they do not afford for the construction of expensive tourist attractions, high-tech entertainment centers and caliber. Moc Chau is one of the potential destinations for the development of tourism in general and the development of cultural tourism in particular. However, the actual development shows that the tourism products in Moc Chau are still poor, monotonous, disproportionate with the potential. Moreover the products do not characterize the local and have not created competitiveness in the market yet, so they have not satisfied the visitors’ needs. Besides, many issues have not answered or thoroughly researched or even developed leading to waste the resources, human resources and reduce budget revenue of Moc Chau in particular and the tourism industry in general.

This project aims at contributing to the evaluation of resources, markets and customers of Moc Chau cultural tourism, thus the proposals for the development of cultural products into tourism products and the effective management on developing tourism and preserving culture are offered. The theme also contributes to the evaluation of the current status of the Moc Chau cultural tourism products, thus such kind of products are proposed to develop.

11. Practical applicability:

The system will give general theories of cultural tourism based on the analysis of the development status of cultural tourism in Moc Chau. That some solutions are brought out  will develop cultural tourism activities in Moc Chau, help some tourism companies and functional agencies and improve the conservation and exploitation activities.

12. Further study directions, if any: No

13. Thesis-related publications: No