TTLV: Các kiểu dạng nhân vật cô đơn trong văn xuôi Việt Nam đương đại (qua một số tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Huy Thiệp, Tạ Duy Anh, Chu Lai và Nguyễn Danh Lam).

Thứ ba - 18/11/2014 23:07

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: MAI THỊ BÌNH

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 20/06/1988

4. Nơi sinh: Nga Sơn – Thanh Hóa

5. Quyết định công nhận học viên số: 2797/2012, ngày 28 tháng 12 năm 2012 của Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Các kiểu dạng nhân vật cô đơn trong văn xuôi Việt Nam đương đại (qua một số tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Huy Thiệp, Tạ Duy Anh, Chu Lai và Nguyễn Danh Lam).

8. Chuyên ngành: Văn học Việt Nam               Mã số: 60 22 01 21

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Mai Hương – Viện Văn học Việt Nam

Khi nghiên cứu đề tài này chúng tôi hướng đến những mục tiêu sau:

- Trước tiên, chúng tôi muốn khẳng định những chuyển đổi về tư duy nghệ thuật văn học sau 1975, đặc biệt sau đại hội VI của Đảng đã đưa đến những đổi mới quan trọng về  quan niệm nghệ thuật, nhất là quan niệm nghệ thuật về con người.

- Luận văn đã chỉ ra cụ thể các kiểu dạng cô đơn của con người trong văn xuôi đương đại; những nguyên nhân, tình trạng và biểu hiện của con người trước cuộc sống.

- Bên cạnh đó, luận văn muốn góp phần nhận diện một trong những dấu hiệu đổi mới quan trọng của văn xuôi Việt Nam đương đại qua những nét đặc sắc nghệ thuật của các cây bút như: nghệ thuật xây dựng không gian, thời gian, điểm nhìn, giọng điệu, ngôn ngữ,…

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Tài liệu nghiên cứu cho sinh viên chuyên ngành Ngữ văn.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Không có

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không có

1. Full name : Mai Thi Binh                         2. Sex: FeMale

3. Date of birth:   20/06/1988                       4. Place of  birth: Nga Son - Thanh Hoa

5.Admission decision number 2797/2012, December 28th, 2012 of the principal of  University of Social Sciences and Humanities, VNU Hanoi.

6.Changes in academic process: No

7.Official thesis title: “Type of lonely characters in Vietnam modern prose (in some typical works of Nguyen Huy Thiep, Ta Duy Anh, Chu Lai and Nguyen Danh Lam)

8. Major: Literary Viet Nam                           9.Code: 60 22 01 21

10. Supervisors: Assoc.Dr. Mai Huong Vietnam Institute of Literature

11. Summary of the findings of the thesis:

When researching the thesis we focus on following targets:

- Firstly, we want to confirm some changes in art thinking after 1975. The 6th Congress of the Party brought many important artistic conception, especially artistic conception of human.

- Our thesis shows the kinds of human loneliness in contemporary prose; the causes, expressions of human in life.

- Besides, our thesis identified one of the signs of renewal in Vietnam contemporary prose by researching authors’ artistic works such as: time, space, view, tone, language…

12. Practical applicability, if any: The researching document for students in literature department

13. Further research directions, if any: No

14. Thesis-related publications: No