TTLV: Lợi ích quốc gia trong chính sách đối ngoại Việt Nam thời kỳ Đổi mới từ năm 1986 đến nay

Thứ ba - 09/07/2019 22:19

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Thùy Dung                     2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 28/7/1989

4. Nơi sinh: Thanh Hóa

5. Quyết định công nhận học viên số 4295/2016/QĐ-XHNV-ĐT ngày: 16/12/2016 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:

7. Tên đề tài luận văn: Lợi ích quốc gia trong chính sách đối ngoại Việt Nam thời kỳ Đổi mới từ năm 1986 đến nay.

8. Chuyên ngành: Quan hệ quốc tế                  Mã số: 60310206

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Trần Nam Tiến – Phó Trưởng khoa Quan hệ quốc tế, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Luận văn đã tập trung làm sáng rõ vấn đề lợi ích quốc gia trong chính sách đối ngoại Việt Nam từ thời kỳ Đổi mới đến nay.

Trên cơ sở phân tích các dữ kiện lịch sử, quan hệ quốc tế, chính trị học, cũng như các tài liệu về bối cảnh thế giới, tình hình khu vực và Việt Nam từ năm 1986 đến nay làm nền tảng để nghiên cứu về lợi ích quốc gia trong chính sách đối ngoại Việt Nam. Lợi ích quốc gia được thể hiện thông qua quá trình hoạch định và triển khai chính sách đối ngoại của Việt Nam theo hai giai đoạn chính: 1986-2000 và 2000-nay. Tùy vào từng giai đoạn với bối cảnh và trường hợp cụ thể, lợi ích quốc gia thể hiện thông qua nhiều khía cạnh và hình thức lẫn nhau. Tuy nhiên, dù ở giai đoạn nào, hoàn cảnh nào, lợi ích của Việt Nam – “Lợi ích quốc gia dân tộc” vẫn là nội dung lớn, xuyên suốt trong chính sách đối ngoại Việt Nam từ thời kỳ Đổi mới đến nay.

Đề tài đưa ra một số cơ sở thực tiễn và lý luận về lợi ích quốc gia trong quan hệ của Việt Nam với các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, cùng những những bài học kinh nghiệm, góp phần giải quyết một số vấn đề ngoại giao Việt Nam các giai đoạn trở về sau.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Nghiên cứu này góp phần hệ thống tư liệu, phân tích, luận giải làm sáng tỏ vấn đề lợi ích quốc gia trong chính sách đối ngoại Việt Nam từ thời kỳ Đổi mới đến nay. Đồng thời nghiên cứu trong luận văn có thể sử dụng như một tài liệu tham khảo cho việc nghiên cứu, giảng dạy liên quan đến việc giảng dạy và nghiên cứu lĩnh vực quan hệ quốc tế, chính trị, lịch sử thế giới.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: (nếu có)

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Full name : Nguyen Thi Thuy Dung                 2. Sex: Female.

3. Date of birth: July 28, 1989.                         4. Place of  birth: Thanh Hoa province.

5. Admission decision number: 4295/2016/QD-XHNV-DT Dated December 16, 2016 signed by Rector of the University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University - Hanoi

6. Changes in academic process:

7. Official thesis title: The national benefits in Vietnam’s foreign policy since the time of Doi Moi (Reform) - 1986

8. Major: International Relations                        9. Code: 60310206

10. Supervisors: Assoc. Prof. PhD. Tran Nam Tien - Associate Dean, Faculty of International Relations, University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University - Ho Chi Minh City

11. Summary of the findings of the thesis:

The thesis focuses on clarifying the national benefits in Vietnam’s foreign policy since the time of Doi Moi. In the thesis, the national benefits in Vietnam’s foreign policy is examined on the basis of analyzing historical information, international relations, politics, as well as the materials regarding global context, Vietnam’s and regional situation from 1986 until now. The national benefits were shown through the process of making and implementing Vietnam’s foreign policy in two major phases: from 1986 to 2000 and from 2000 up to now. Depending on which phase with specific context and case, the national benefits were shown through a variety of aspects and mutual forms. However, in every phase and case, Vietnam’s benefits - the national and people’s benefits - remain the major content throughout Vietnam’s foreign policy since the time of Doi Moi.

The thesis puts forward several practical and theoretical bases regarding national benefits in Vietnam’s relations with countries and territories around the world. With the experience drawn, the thesis contributes to solve some of Vietnam’s diplomatic issues in subsequent phases.

12. Practical applicability, if any:

This research contributes to systematize the materials, analyze and interpret for clarifying the national benefits in Vietnam’s foreign policy since the time of Doi Moi. The findings can be used as reference for instruction and research relating to international relations, politics and world history.

13. Further research directions, if any:

14. Thesis-related publications:

Tác giả: ussh