TTLV: Thực trạng học tiếng Việt của cộng đồng người Nhật tại Việt Nam

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 21/05/1971

4. Nơi sinh: 3 Hachiman, Kashiwa, Chiba, Nhật Bản

5. Quyết định công nhận học viên cao học số: 3739 /QĐ-XHNV ngày 09 tháng 11 năm 2016 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Thực trạng học tiếng Việt của cộng đồng người Nhật tại Việt Nam

8. Chuyên ngành: Việt Nam học

9. Mã số: 60220113

10. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Nguyễn Thị Thuận, Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt, Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN

Nhờ chính sách ưu đãi của chính phủ Việt Nam, xu hướng đầu tư vào Việt Nam của các công ty Nhật ngày càng trở nên mạnh mẽ. Theo làn sóng đầu tưu vào Việt Nam, số lượng người Nhật lưu trú ở Việt Nam ngày càng nhiều.

Luận văn phân tích sơ bộ về quá trình hình thành, phát triển, đặc điểm cũng như thực trạng sử dụng ngôn ngữ của cộng đồng người Nhật tại Việt Nam. Luận văn mô tả cụ thể năng lực tiếng Việt của cộng đồng này và những lợi ích mà năng lực tiếng Việt mang lại trên phương diện công việc, cuộc sống, hội nhập của cộng đồng người Nhật tại Việt Nam.

Thông qua khảo sát, mô tả thực trạng sử dụng và năng lực tiếng Việt của cộng đồng này, luận văn phân tích những thuận lợi, khó khăn trong việc học và sử dụng tiếng Việt của cộng đồng người Nhật tại Việt Nam.

12. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Luận văn đề xuất một số biện pháp khắc phục khó khăn, trở ngại nhằm nâng cao hiệu quả học tập và sử dụng tiếng Việt của cộng đồng người Nhật tại Việt Nam.

13. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

14. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Full name : HIDETOMO IKEDA              2. Sex: Male

3. Date of birth: 21st May 1971                   4. Place of  birth: Japan

5. Admission decision number: 3739 /QĐ-XHNV           Dated: 9th Nov 2016

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: The reality of learning Vietnamese of the Japanese community in Vietnam

8. Major: Vietnamese Studies                      9. Code: 60220113

10. Supervisors: Dr Nguyen Thi Thuan, Faculty of Vietnamese studies and Language, University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University

11. Summary of the findings of the thesis:

Because of the preferential policies of the Vietnamese government, Japanese companies' investment in Vietnam has become more and more powerful. According to the first wave of investment into Vietnam, the number of Japanese people staying in Vietnam is increasing.

The thesis preliminarily analyzes the process of formation, development, characteristics as well as the reality of using the language of the Japanese community in Vietnam. The thesis describes the Vietnamese’s ability of this community in detail and the benefits that this ability brings in terms of work, life and integration of the Japanese community in Vietnam.

Through some surveys and descriptions of the current situation and Vietnamese language ability of this community, the thesis analyzes the advantages and disadvantages of learning and using Vietnamese language of Japanese communities in Vietnam.

12. Practical applicability, if any:

The thesis makes solution to overcome difficulties and obstacles with aim/purpose to improve effectively in learning and using Vietnamese language of the Japanese community in Vietnam.

13. Further research directions, if any:

14. Thesis-related publications: None

Tác giả: ussh