TTLV: Quang Trung – Nguyễn Huệ: Từ nhân vật lịch sử đến hình tượng văn chương

Chủ nhật - 07/07/2019 23:11

1. Họ và tên học viên: Đặng Thu Hòa                              2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 25/07/1995                                                4. Nơi sinh: Quảng Ninh

5. Quyết định công nhận học viên số: 4176/QĐ-ĐHQGHN Ngày 25 tháng 10 năm 2017 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: (Không)

7. Tên đề tài luận văn: Quang Trung – Nguyễn Huệ: Từ nhân vật lịch sử đến hình tượng văn chương

8. Chuyên ngành: Văn học Việt Nam          Mã số: 60 22 01 21

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Phạm Xuân Thạch, Khoa Văn học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN

Từ không gian lịch sử đến không gian văn học, nhân vật Quang Trung – Nguyễn Huệ đã trải qua những cuộc “thanh tẩy” và tồn tại dưới dạng các biến thể. Không có sự thống nhất tuyệt đối trong quan điểm về nhân vật mà từ những dữ kiện lịch sử, chúng tôi đã lắp ghép một cách hoàn chỉnh nhất bức tranh chân dung về một nhân vật với tư cách là biểu tượng người anh hùng.

Quang Trung – Nguyễn Huệ từ nhân vật lịch sử tới biểu tượng văn học là hành trình của sự gắn kết cộng đồng trong những giá trị tín ngưỡng mà dân tộc Việt tôn thờ: đó là đại diện của lòng yêu nước, tinh thần độc lập tự cường và cuộc cản phá kỳ diệu với hai mươi vạn quân Thanh. Đây là còn ước mơ, khát vọng của dân tộc về việc xây dựng một đất nước hùng mạnh, phát triển toàn diện, không lùi bước trước sự đe dọa của kẻ thù. Đặc điểm này cũng giống với hệ thống những nhân vật anh hùng khác trong truyền thuyết, sử thi và tín ngưỡng thờ cúng của dân tộc.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Mối quan hệ giữa hư cấu văn chương và sự thật lịch sử đến nay vẫn là đề tài chưa có điểm kết. Từ việc nghiên cứu trường hợp Quang Trung – Nguyễn Huệ, chúng tôi góp thêm một ý kiến một mặt làm rõ hơn vấn đề này, mặt khác mong muốn đưa ra cách biện giải mới về “sự thật lịch sử”.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Nghiên cứu sinh thái học, dịch thuật

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: (Không)

1. Full name: Dang Thu Hoa                            2. Sex: Female

3. Date of birth: 25/07/1995                            4. Place of  birth: Quang Ninh

5. Admission decision number: No 4176/QĐ-ĐHQGHN Dated: 25/10/2017

6. Changes in academic process: (Nope)

7. Official thesis title: Quang Trung – Nguyen Hue: from historical character to the literary icon

8. Major: Vietnamese Literature                           9. Code: 60 22 01 21

10. Supervisors: Profession. Assoc.Prof. PhD Pham Xuan Thach, Faculty of Literature, College of Social Sciences and Humanities, Viet Nam National University, Ha Noi

11. Summary of the findings of the thesis:

From the historical space to the literary space, the character Quang Trung - Nguyen Hue has gone through "purification" and exists in the form of variations. There is no absolute unity in character perspective, but from historical facts, we have assembled the most complete portrait picture of a character as a hero symbol.

Quang Trung - Nguyen Hue from historical figures to literary symbols is the journey of community cohesion in the religious values ​​that the Vietnamese people worship: that is the representative of patriotism, independent spirit self-defense and a marvelous break with twenty thousand Qing troops. This is the dream, the aspiration of the nation to build a powerful and comprehensive development country, not retreating to the threat of the enemy. This feature is similar to the system of other heroes in the legend, epic and worship of the nation.

12. Practical applicability, if any: The relationship between literary fiction and historical truth is still a topic that has not yet reached a conclusion. From the study of Quang Trung - Nguyen Hue case, we added an opinion on the one hand to clarify this issue, on the other hand, we wanted to give a new interpretation of "historical truth".

13. Further research directions, if any: Ecological research, translation.

14. Thesis-related publications: (Nope)

Tác giả: ussh