TTLV: Động cơ tham gia hiến máu của người hiến máu tình nguyện

Chủ nhật - 04/08/2019 23:40

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Duy Ngọc             2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 25/05/1983

4. Nơi sinh: Tân Cương – Vĩnh Tường – Vĩnh Phúc

5. Quyết định công nhận học viên số: 2049/2016/QĐ-XHNV ngày 27 tháng 6 năm 2016 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Động cơ tham gia hiến máu của người hiến máu tình nguyện

8. Chuyên ngành: Tâm lý học                               Mã số: 60310401

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: GS. TS. Trần Thị Minh Đức

Qua quá trình nghiên cứu, kết quả cho thấy nhận thức, thái độ đối với hoạt động hiến máu của người hiến máu tình nguyện. Động cơ và cảm xúc khi tham gia hiến máu, các yếu tố thúc đẩy, ảnh hưởng tới động cơ tham gia hiến máu của những người hiến máu tình nguyện.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Hiện nay, mỗi năm trên cả nước có gần 1,5 triệu người tham gia hiến máu tình nguyện, đáp ứng khoảng 70 % nhu cầu máu cho điều trị người bệnh. Tuy nhiên nhiều người trong số đó chỉ hiến máu 1 - 2 lần rồi không tham gia hiến máu tiếp và nhiều người thì chưa dám tham gia hiến máu. Bên cạnh đó, theo nhiều nghiên cứu và khuyến cáo y học, những người hiến máu lặp lại sẽ là những người an toàn nhất và cho những đơn vị máu đảm bảo chất lượng nhất. Nghiên cứu này sẽ tìm ra động cơ của những người tham gia hiến máu tình nguyện để từ đó đề xuất ra các biện pháp nhằm duy trì, phát triển nguồn người hiến máu lặp lại đồng thời vận động thêm nhiều người hiến máu hơn nữa đáp ứng cho nhu cầu điều trị.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Nếu có điều kiện và thời gian, chúng tôi sẽ mở rộng phạm vi nghiên cứu để làm sáng tỏ hơn nữa mối liên quan giữa các yếu tố tác động đến động cơ tham gia hiến máu của người hiến máu tình nguyên. Đồng thời đưa ra các giải pháp nhằm duy trì và tăng số lượng người tham gia hiến máu mỗi năm, đáp ứng nhu cầu máu điều trị cho người bệnh.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

INFORMATION OF MASTER’S THESIS

1. Full name: Nguyen Duy Ngoc                           2. Sex: Male

3. Date of birth: 25th  May 1983

4. Place of birth: Tan Cuong – Vinh Tuong – Vinh Phuc

5. Decision of student recognition No.: 2049/2016/QD-XHNV of the Principal of University of Social Sciences and Humanities - Vietnam National University, Hanoi

6. Changes in training course: None

7. Official thesis title:

8. Major: Psychology                                 Code: 60310401

9. Supervisors: Prof. Tran Thi Minh Duc

10. Summary of the thesis results:

Through the research process, the results INDICATED THE awareness and attitudes towards blood donation activities of voluntary blood donors. THEIR MOTIVES and emotions when participating in blood donation AS WELL AS factors MOTIVATING AND affecting thEIR motivation of PARTICIPATING IN BLOOD DONATION ARE ALSO CLARIFIED.

11. Practical applicability:

​At present, there are nearly 1.5 million PARTICIPANTS in voluntary blood donation every year, meeting about 70% of blood demand for treating patients. However, many of them only donated blood once or twice and THEN DISCONTINUED THEIR PARTICIPATION SINCE THEN. MEANWHILE, MANY INDIVIDUALS EVEN DO NOT DARE to TAKE PART IN in THE ACTIVITY. Besides, according to many medical studies and recommendations, repeatED blood donors will be the safest and BE ABLE TO GIVE blood units OF THE HIGHEST QUALITY. This study will find OUT the motives of voluntary blood donors from which to propose measures to maintain and develop A CONSTANT SOURCE OF repeatED blood donors AS WELL AS mobilize more blood donors to SATISFY treatment needs.

12. Further research directions, if any:

​If conditions and time are available, we will expand the scope of the study to further elucidate the relationshipS AMONG the factors that affect THE MOTIVES OF BLOOD DONATORS. At the same time, solutions to maintain and increase the number of people participating in blood donation each year WILL ALSO BE OFFERED to meet the demand OF blood for patients.

13. Thesis-related publications: None

Tác giả: ussh