TTLV: Vấn đề sử dụng tiếng động trong phát thanh hiện đại

Thứ ba - 18/09/2018 02:03

1. Họ và tên học viên: Bùi Thị Bích Hương

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 15/05/1986

4. Nơi sinh: Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số: 3683/2015/QĐ-XHNV-SĐH, ngày 31/12/2015 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: không có thay đổi

7. Tên đề tài luận văn: Vấn đề sử dụng tiếng động trong phát thanh hiện đại

8. Chuyên ngành: Báo chí học; Mã số: 60.32.01.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Đinh Thị Thu Hằng – Giảng viên Khoa Phát thanh - Truyền hình, Trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền

- Luận văn đã bám sát cơ sở lý luận báo chí học và đưa ra được cơ sở lý luận, thực tiễn, đồng thời phân tích, tổng hợp, luận giải vấn đề liên quan đến luận văn. Đó là vấn đề sử dụng tiếng động trong các thể loại tác phẩm phát thanh trên 2 kênh VOV1 và VOV2 - Đài Tiếng nói Việt Nam.

- Trên cơ sở những vấn đề lý luận đã xây dựng, luận văn đã tìm hiểu, nghiên cứu, phân tích thực trạng sử dụng tiếng động trong các tác phẩm phát thanh của một số chương trình khảo sát để thấy được vai trò của tiếng động trong tác phẩm/chương trình, mục đích của tác giả, tần suất, dung lượng, vị trí xuất hiện, nội dung của tiếng động trong tác phẩm/chương trình, nghiên cứu nhu cầu tiếp nhận và ý kiến đánh giá của công chúng đối với các tác phẩm có sử dụng tiếng động; Chỉ rõ thành công, hạn chế, nguyên nhân hạn chế trong việc sử dụng tiếng động trong tác phẩm, chương trình phát thanh hiện đại.

- Từ cơ sở lý luận và cơ sở thực tiễn đã nghiên cứu, luận văn đưa ra những giải pháp, khuyến nghị cơ bản đối với các cơ quan báo chí và công chúng nhằm nâng cao chất lượng sử dụng tiếng động trong các tác phẩm, các chương trình phát thanh hiện đại không chỉ đối với 2 Kênh VOV1 và VOV2 của Đài Tiếng nói Việt Nam, mà đối với các Đài phát thanh, truyền thanh địa phương để phát thanh hiện đại mang hơi thở của cuộc sống, gần gũi hơn với đông đảo thính giả. Qua đó, khẳng định vị trí, vai trò và những thế mạnh riêng của phát thanh trong hệ thống các loại hình báo chí hiện nay.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn: Kết quả nghiên cứu có khả năng ứng dụng trong việc nghiên cứu, học tập, tham khảo của sinh viên học ngành phát thanh; ứng dụng trong sản xuất các chương trình phát thanh hiện đại tại Đài Tiếng nói Việt Nam, đài PT-TH các tỉnh, thành phố; đài phát thanh - truyền thanh cấp huyện và cấp xã trên cả nước.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Từ kết quả nghiên cứu này, có thể triển khai hướng nghiên cứu sâu hơn về đổi mới cách thức sử dụng tiếng động trong các thể loại tác phẩm phát thanh.

1. Full name: Bui Thi Bich Huong

2. Sex: Female

3. Date of birth:  May 15th, 1986

4. Place of birth: Hanoi

5. Admission decision number: 3683/2015/QĐ-XHNV-SĐH, date 31st December 2015 by Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title:The problem of using noise in modern radio"

8. Major: Journalism; Code: 60.32.01.01

9. Supervisor: Associate Professor. Dr. Dinh Thi Thu Hang - Lecturer of the Faculty of Radio and Television, Academy of Journalism and Propaganda

10. Summary of the findings of the thesis:

- The dissertation follows the theoretical foundation of journalism and provides a theoretical and practical basis as well as analyzing, synthesizing and interpreting problems related to thesis. That is the problem of using sound in the genre of radio work on 2 channels VOV1 and VOV2 - Radio Voice of Vietnam.

- Based on the theoretical issues developed, the thesis explored, analyzed, and analyzed the current state of sound use in the radio works of some survey programs to see the role of noise. in the work/program, the purpose of the author, the frequency, capacity, location of the appearance, the content of the noise in the work / program, the need to receive and public comment for works with noises; Indicates the success, limitations, the limited use of noise in the work, modern radio programs.

- From the theoretical and practical basis, the dissertation provides basic solutions and recommendations to press agencies and the public to improve the quality of sound use in works, Modern radio programs are not only for VOV1 and VOV2 channels of Radio Voice of Vietnam, but also for local radio and radio stations for modern broadcasts that bring the breath of life closer. with a large audience. Thereby, the positions, roles and strengths of radio in the system of the press today.

11. Practical applicability: The research results are applicable to study, study and reference of students studying radio broadcasting; Application in the production of modern radio programs in the Voice of Vietnam, PT-TH stations of provinces and cities; radio and television stations at district and commune levels across the country.

12. Further research directions: From this research, a more in-depth study of how to use noise in radio genres can be explored.

Tác giả: ussh