TTLV: Tổ chức và hoạt động thông tin – thư viện tại Học viện Chính sách và Phát triển

Thứ tư - 13/12/2017 22:16

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Lưu Thị Diệu

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 24/5/1986

4. Nơi sinh: Thái Bình

5. Quyết định công nhận học viên cao học số: 3683/QĐ-XHNV-SĐH ngày 31/12/2015 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:

7. Tên đề tài luận văn: “Tổ chức và hoạt động thông tin – thư viện tại Học viện Chính sách và Phát triển”

8. Chuyên ngành: Khoa học Thông tin - Thư viện           Mã số 60.32.02.03

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS.CVCC Chu Ngọc Lâm - Nguyên Giám đốc Thư viện Hà Nội.

Trên cơ sở nghiên cứu thực trạng công tác tổ chức và hoạt động thông tin – thư viện phục vụ hoạt động giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học, đồng thời nghiên cứu nhu cầu tin của người dùng tin tại Thư viện Học viện Chính sách và Phát triển; tác giả đưa ra những đánh giá, nhận xét khách quan về các điểm yếu, điểm mạnh, những khó khăn, thuận lợi về thực trạng công tác tổ chức và hoạt động thông tin – thư viện của ngôi trường này; từ đó mạnh dạn đề xuất các quan điểm, định hướng và giải pháp mang tính khả thi nhằm hoàn thiện công tác tổ chức và nâng cao hiệu quả hoạt động thông tin – thư viện tại Học viện, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường trong giai đoạn sắp tới.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Đề tài đưa ra quan điểm và đinh hướng, đề xuất cơ chế, chính sách, các giải pháp kiện toàn cơ cấu tổ chức, tăng cường nguồn nhân lực và cơ sở vật chất kỹ thuật, xây dựng vốn tài liệu phù hợp, đa dạng hóa các sản phẩm và dịch vụ thông tin – thư viện, tăng cường liên kết và chia sẻ tài liệu nhằm hoàn thiện tổ chức và nâng cao hiệu quả hoạt động thông tin – thư viện tại Học viện. Kết quả nghiên cứu của đề tài được dùng làm cơ sở, căn cứ để Học viện Chính sách và Phát triển hoàn thiện tổ chức và điều chỉnh hoạt động thông tin – thư viện của mình cho phù hợp với mục tiêu đào tạo, định hướng phát triển, vai trò và vị thế của Học viện trong giai đoạn sắp tới. Đồng thời, đề tài có thể được sử dụng làm tài liệu tham khảo cho cá nhân, tổ chức, cơ quan trong lĩnh vực thông tin – thư viện và các lĩnh vực có liên quan.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Mở rộng phạm vi nghiên cứu về xây dựng và quản lý vốn tài liệu / nguồn lực thông tin tại Thư viện, về đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động thông tin – thư viện, về tăng cường hoạt động marketing trong Thư viện, về hợp tác và chia sẻ nguồn lực thông tin với các thư viện chuyên ngành kinh tế trong và ngoài Bộ…, đề xuất các giải pháp nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu tin của người dùng tin đảm bảo phục vụ tốt nhất có thể cho hoạt động giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học của cán bộ, giảng viên, sinh viên và học viên tại Học viện.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Full name: Luu Thi Dieu                             2. Sex: Female

3. Date of birth: 24/05/1986                           4. Place of birth: Thai Binh

5. The decision of higher student acceptant No 3683/QĐ-XHNV-SĐH on December 31th, 2015 of the Principal of the University of Social Sciences and Humanities, Hanoi National University.

6. Changes in academic process:

7. Title of dissertation: “Organize and activities information - library at Academy of Policy and Development”

8. Major: Information - Library Science       Code: 60.32.02.03

9. Scientific supervisor: Dr. Senior Official. Chu Ngoc Lam – Director of Hanoi Library

10. Summary results of the thesis:

Base on the research on evidences of organizing and activities information – library to support teaching, learning, and studying activities, plus the study on demand of information of library user at Academy of Policy and Development (APD), author points out and analyzes weaknesses, strengths, advantages, and disadvantages. After that, author proposes solutions to complete and enhance information – library activities to contribute teaching quality improvement at APD

11. Applicability in Practice:

These solutions, proposes on policy and mechanism from this thesis might use as a reference to complete organizational structure, to develop human resource and technical infrastructure, As the result, it helps to build up document capital aiming to diversified services and to improve linking and sharing documents in library activities at APD.

The results of thesis may use in implement and adjustment of information and library activities to meet the education and research visions, missions of APD.

Also, this these might use as reference for other authors, entities in information, library related areas.

12. The following research:

This these can be expanded by research on document capital management and information resource in larger scope, as well as, research on application of technology in library marketing, sharing information resources between libraries specialized in economic.

The solutions can be applied continuously to optimize information, library resource to ensure supporting effectively teaching, learning, studying of lecturers and students in APD

13. Thesis-related publications: