TTLV: Vai trò của Vịnh Cam Ranh trong hợp tác quốc tế của Việt Nam

Thứ ba - 14/10/2014 09:02

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên:       Phạm Thị Yên                              2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh:  10/02/1982

4. Nơi sinh:     Nam Định

5. Quyết định công nhận học viên số: 1502/2012/QĐ-XHNV-SĐH Ngày 6 tháng 8 năm 2012 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Vai trò của Vịnh Cam Ranh trong hợp tác quốc tế của Việt Nam

8. Chuyên ngành: Quan hệ Quốc tế; Mã số: 60 31 02 06

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Hoàng Khắc Nam, khoa Quốc tế học, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

Luận văn đã làm rõ vai trò địa an ninh và vai trò địa kinh tế của Vịnh Cam Ranh đối với hợp tác quốc tế của Việt Nam thông qua mối quan hệ giữa Việt Nam với các cường quốc tại đây. Luận văn cũng chứng minh được các chính sách của Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác quốc tế tại vịnh Cam Ranh là hợp lý và mang tính chiến lược, đồng thời phác thảo được những thuận lợi và hạn chế của công tác thực hiện chính sách này tại Cam Ranh trong bối cảnh hiện nay. Bên cạnh đó, trên cơ sở tổng hợp những khó khăn, thuận lợi, thời cơ và thách thức, luận văn đã đề xuất một số giải pháp để phát huy hơn nữa vai trò của vịnh Cam Ranh trong hợp tác quốc tế của Việt Nam.

Cuối cùng, luận văn góp phần xây dựng tư liệu cho công tác nghiên cứu hợp tác quốc tế nói chung và nghiên cứu Cam Ranh nói riêng ở Việt Nam, thể hiện một góc nhìn khác, đầy đủ hơn về Vịnh Cam Ranh bằng việc nhấn mạnh vai trò địa an ninh và địa kinh tế của vịnh nước sâu nổi tiếng.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Ý nghĩa thực tiễn của việc nghiên cứu đề tài là nhằm chứng minh tầm quan trọng chiến lược của vịnh Cam Ranh trong hợp tác quốc tế của Việt Nam, từ đó đề xuất các giải pháp sử dụng vùng vịnh này một cách hiệu quả nhất. Thông qua việc phân tích lợi thế chiến lược của Cam Ranh, mối quan tâm đặc biệt của các cường quốc và những thuận lợi, khó khăn trong thúc đẩy hợp tác quốc tế tại đây của Việt Nam; đề tài có thể được ứng dụng trong công tác xây dựng chiến lược cho Cam Ranh.

Với vị trí nằm gần các điểm nóng trên biển Đông và biển Hoa Đông, việc nghiên cứu vai trò địa an ninh và địa kinh tế của Cam Ranh còn góp phần quan trọng trong việc tìm hướng giải quyết cho các tranh chấp trên biển. Bên cạnh đó, luận văn còn có thể được sử dụng như một nguồn tham khảo giá trị cho các nghiên cứu về chính sách hợp tác quốc tế nói chung cũng như các nghiên cứu về chính sách đối ngoại và chính sách cân bằng nước lớn của Việt Nam nói riêng.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Vị trí địa chiến lược của vịnh Cam Ranh trong tương quan so sánh với vịnh Subic - Philippine

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name:         PHAM THI YEN      2. Sex: Female

3. Date of birth: 10/02/1982   4. Place of  birth: Nam Dinh

5. Admission decision number: 1502/2012/QĐ-XHNV-SĐH Dated:  06/08/2012

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: Roles of Cam Ranh Bay in Vietnam’s international cooperation

8. Major: International relations  9. Code: 60 31 02 06

10. Supervisors: Prof. Dr. Hoang Khac Nam, Falcuty of International Studies, University pf Social Sciences and Humanities, Vietnam National University of Hanoi

11. Summary of the findings of the thesis:

The thesis clarifies the geo-political and geo – economic roles of Cam Ranh Bay in Vietnam’s international cooperation in prism of relations between Vietnam and great nations. The Thesis also proves Vietnam’s policies on investment encouragement in Cam Ranh Bay is proper and strategic, at the same time, it delineates Vietnam’s advantages and disadvantages in executing these policies in the present context. Besides, through an assessment of Cam Ranh’s strengths, weaknesses, opportunities and threats; the thesis suggests some solutions for further promotion of Cam Ranh’s role in Vietnam’s international cooperation.

Finally, the thesis partly contributes to data base for studies of international cooperation and Cam Ranh Bay in Vietnam by providing a different, more sufficient perspective to Cam Ranh Bay study with emphasizing on it’s geo – political and geo – economic roles.

12. Practical applicability, if any:

The practical significance of thesis study is to prove Cam Ranh Bay’s strategic importance in Vietnam’s international cooperation, then propose solutions which helps Vietnam take full advantage of Cam Ranh Bay. Through analysis of Camranh’s strategic advantages, great powers’ interest in the bay and Vietnam’s advantages and difficulties in investment encouragement; the thesis can be applied in determination strategies helps make the best of using Cam Ranh Bay.

Thanks to its near location from “hot points” in East Sea and East China sea; study of Cam Ranh Bay’s geo – political and geo – economic roles also significantly contributes to searching remedy for sea conflicts. Besides, the thesis can be used as a valuable reference for studies of international cooperation in general as well as studies of Vietnam’s foreign policy and balancing policy in particular.

13. Further research directions, if any: Geo – Strategic role of Cam Ranh Bay in comparation with Subic bay (Philippine)

14. Thesis-related publications: No