TTLV: Lỗi văn hóa trong sử dụng ngôn ngữ trên báo mạng điện tử Việt Nam (Khảo sát VnExpress.net, Dantri.com.vn, Ngoisao.net)

Thứ ba - 14/10/2014 08:51

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên:  Trần Thị Thanh Vân                        2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 20/01/1985

4. Nơi sinh: Phường Đề Thám, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình

5. Quyết định công nhận học viên số: 1350/QĐ - SĐH, ngày 31 tháng 10 năm 2009 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên luận văn: Lỗi văn hóa trong sử dụng ngôn ngữ trên báo mạng điện tử Việt Nam (Khảo sát VnExpress.net, Dantri.com.vn, Ngoisao.net)

8. Chuyên ngành: Báo chí học

9. Mã số: 60 32 01

10. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS Đỗ Thị Quyên

Luận văn đã nêu khái quát cơ sở lý luận chung về báo mạng điện tử cùng những đặc thù ngôn ngữ của loại hình báo chí này, đồng thời nêu khái niệm về văn hóa và lỗi văn hóa, từ đó chỉ ra những biểu hiện chung của lỗi văn hóa trong đặc thù ngôn ngữ của báo mạng điện tử Việt Nam.

Thông qua khảo sát ngôn ngữ đặc thù trên báo mạng điện tử Vnexpress.net, Dantri.com.vn và Ngoisao.net, luận văn đã nêu lên thực trạng việc sử dụng ngôn ngữ trên báo điện tử Việt Nam hiện nay, chỉ ra các lỗi từ góc nhìn văn hóa, nguyên nhân của các lỗi văn hóa đó.

Từ đó, luận văn đưa ra một số kinh nghiệm xử lý các lỗi văn hóa  và kiến nghị giải pháp để tránh mắc lỗi này trong sử dụng ngôn ngữ trên báo mạng điện tử Việt Nam.

12. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Luận văn lý luận và giải pháp thực tiễn cho các phóng viên, các nhà quản lý báo mạng điện tử Việt Nam.

13. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Có thể đi sâu nghiên cứu thêm vấn đề về thực trạng thông tin trên báo mạng điện tử Việt Nam, những vấn đề đặt ra về tính giám sát xã hội, tính phản biện xã hội của báo mạng điện tử Việt Nam.

14. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Chưa có

INFORMATION ON MASTER THESIS

1. Student name:  Tran Thi Thanh Van                        2. Sex: Female

3. Date of birth: 20/01/1985

4. Place of birth: De Tham Ward, Thai Binh City, Thai Binh province

5. Decision of student participation No. 1350/QĐ - SĐH, issued 31st Oct 2009 by The Principal of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University Hanoi.

6. Changes on the Master program: No

7. Name of the study: Cultural mistakes on language using on Vietnamese electronic newspaper (VnExpress, Dantri.com.vn and Ngoisao.net were selected as sample)

8. Module: Journalism

9. Code: 60 32 01

10. Mentor: Do Thi Quyen, PhD

11. Study result summary:

This study has listed out the outstanding theories about electric newspaper in general and the specific language using in this kind of journalism. It has also raised the concept of culture and cultural mistakes, thereby indicating general cultural mistakes in the specific language using for electronic newspaper in Vietnam.

By surveying peculiar language on the three popular electronic newspaper in Vietnam: Vnexpress.net, Dantri.com.vn and Ngoisao.net, the study raises the fact of the language used on electric newspapers today in Vietnam, points out the popular mistakes from the cultural perspective and the cause reasons lead to them.

From the study results, the study shares experience in handling the cultural mistakes as well as propose solutions to avoid them in the language used on electric newspapers in Vietnam.

12. Study Application:

The study gives theories and suggests solutions for reporters, management of Electric Newspaper in Vietnam in avoiding cultural mistakes used on language.

13. Next- step study direction: in-depth study about the status of information on Electric Newspaper in Vietnam to highlight its role of social observation and criticism.

14. Provious research related to this study: not yet