TTLV: Sự ảnh hưởng của thơ ca dân gian trong thơ Tố Hữu

Thứ ba - 14/10/2014 09:14

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: NGUYỄN THỊ HẢI YẾN           2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 02/08/1973                                                   4. Nơi sinh: Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số: 1503/QĐ-XHNV-SĐH ngày 06 tháng 08 năm 2012 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: SỰ ẢNH HƯỞNG CỦA THƠ CA DÂN GIAN TRONG THƠ TỐ HỮU.

8. Chuyên ngành: Văn học Việt Nam                               Mã số: 60220121

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Lưu Khánh Thơ – Viện Văn học.

Khảo sát, nghiên cứu sự ảnh hưởng thơ ca dân gian trong thơ Tố Hữu, một trong những nhà thơ tiêu biểu của nền văn học Việt Nam hiện đại. Luận văn cũng đã tìm hiểu một cách khái quát mối quan hệ giữa thơ ca dân gian và thơ Việt Nam hiện đại qua các chặng đường, từ Phong trào Thơ Mới đến thơ 30 năm chiến tranh cách mạng 1945 – 1975… Đặc biệt qua việc khảo sát tác phẩm với bảy tập thơ của Tố Hữu để có được một cái nhìn đầy đủ và hệ thống về sự ảnh hưởng thơ ca dân gian trong hành trình sáng tác của nhà thơ.

Ý nghĩa khoa học: Tìm hiểu một phương diện quan trọng làm nên nét độc đáo và đặc sắc của phong cách thơ Tố Hữu. Đó là sự ảnh hưởng thơ ca dân gian trong thơ của tác giả. Góp phần khẳng định những đóng góp của nhà thơ đối với nền thơ Việt Nam hiện đại.

Ý nghĩa thực tiễn: Là tài liệu tham khảo cho sinh viên, giáo viên dạy Ngữ văn và bản thân tác giả luận văn – áp dụng trong quá trình giảng dạy chuyên đề tự chọn ở K12 THPT. Nêu lên được sự ảnh hưởng sâu đậm của thơ ca dân gian đối với thơ Tố Hữu một cách khái quát, góp phần làm phong phú cho nền thơ Việt Nam hiện đại.

11. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Mở rộng tìm hiểu đặc điểm thơ Tố Hữu

12. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không.

1. Full name: NGUYEN THI HAI YEN               2. Sex: Female

3. Date of birth: 02/August/1973                                      4. Place of birth: Hanoi

5. Admission decision number: 1503/QĐ-XHNV-SĐH dated 06 August 2012 by the Principal University of Social Sciences and Humanities – Vietnam National University Hanoi.

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: THE INFLUENCE OF FOLK POETRY IN POEMS OF TO HUU.

8. Major: Vietnam literature                                            9. Code: 60220121

10. Supervisors: Associate Prof. Dr Luu Khanh Tho – (Vietnam) Institute of Literature.

11. Summary of the findings of the thesis:

Survey, research the influence of folk poetry in poems of To Huu, one of the representative authors of modern Vietnamese literature. The thesis also generally learned about the relationship between folk poetry and modern Vietnamese poetry through paths, from New poetry Movement to Poetry from the 30 years’ revolutionary war 1945 – 1975… Especially through the survey about To Huu's works with seven volumes of poetry to have a fully and systematic view about the influence of folk poetry in the poet’s composing journey.

Scientific significance: Learn an important aspect which created uniqueness and characteristic of To Huu's poetic style. It is the influence of folk poetry in poems of the author. Contribute to confirm the poet's contribution to modern Vietnamese poetry.

Practical significance: As a reference for students, Literature teachers and the author thesis - apply during the process of teaching elective subjects in K12 in high school. Generally put forward the profound influence of folk poetry in poems of To Huu, contribute to enrich the modern Vietnamese poetry.

11. Further research directions, if any: Expand learning about the characteristics of To Huu's poetry.

12. Thesis-related publications: No.