TTLV: Xử lý tài liệu tại thư viện của các trường đại học trên địa bàn Hà Nội

Thứ năm - 05/02/2015 02:28

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên:  Luyện Thị Trang

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 10/12/1978

4. Nơi sinh: Định Bình – Yên Định – Thanh Hóa

5. Quyết định công nhận học viên số: 2797/2012/QĐ-XHNV-SĐH Ngày 28 tháng 12 năm 2012 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Xử lý tài liệu tại thư viện của các trường đại học trên địa bàn Hà Nội

8. Chuyên ngành: Thông tin – Thư viện                       Mã số: 60.32.20.03

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Trần Thị Minh Nguyệt,  Công tác tại: Khoa Thư viện – Thông tin, Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội.

- Luận văn làm sáng rõ những vấn đề lý luận và thực tiễn xử lý tài liệu tại thư viện của các trường đại học tại Hà Nội

- Tác giả cũng trình bày các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động, vai trò của công tác xử lý tài liệu, kiểm soát thư mục, tổ chức tài liệu theo nội dung, xây dựng hệ thống tra cứu, tạo dựng các sản phẩm thông tin khác, đào tại nguồn nhân lực xử lý tài liệu tại thư viện của các trường đại học trên địa bàn Hà Nội.

- Luận văn chỉ ra thực trạng về công tác liệu xử lý nội dung, quy trình xử lý, ứng dụng các công cụ hỗ trợ, các chuẩn nghiệp vụ và đánh giá chất lượng xử lý tài liệu. Nêu lên điểm mạnh, điểm yếu, nguyên nhân tác động đến chất lượng xử lý tài liệu, sự liên kết, giao lưu, hợp tác để nâng cao chất lượng xử lý tài liệu tại thư viện của các trường đại học trên địa bàn Hà Nội.

- Cuối cùng, luận văn nêu ra những giải pháp hoàn thiện (quy trình xử lý tài liệu, công cụ xử lý, nhân lực xử lý). Tăng cường đầu tư trang thiết bị để nâng cao chất lượng xử lý tài liệu thư viện tại các trường đại học trên địa bàn Hà Nội.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

- Luận văn có thể sử dụng làm tài liệu tham khảo để phục vụ công tác xử nội dung, xử lý hình thức tài liệu tại thư viện của các trường đại học trên địa bàn Hà Nội và các địa phương khác.

- Luận văn có thể làm tài liệu tham khảo cho các sinh viên, học viên cao học chuyên Thông tin – Thư viện, Thư viện – Thông tin, Quản trị thông tin... Tại các trường đại học đào tạo cùng chuyên ngành, hoặc có liên quan khi muốn nghiên cứu về công tác xử lý tài liệu tại thư viện của các trường đại học trên địa bàn Hà Nội.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Tác giả có phát triển đề tài này ở bậc học tiến sĩ nhằm hoàn thiện hơn quy trình xử lý tài liệu, công cụ hỗ trợ, các chuẩn nghiệp vụ để nâng cao chất lượng xử lý hình thức, xử lý nội dung tài liệu tại thư viện của các trường đại học trên cả nước.

- Luận văn có thể mở rộng khoảng thời gian nghiên cứu để có những phân tích hệ thống hơn, bao quát hơn về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của Thành phố Hà Nội đối với công xử lý, bảo quản, phổ biến tài liệu tại thư viện. Ngoài ra có thế góp phần mở ra hướng nghiên cứu mới dưới góc nhìn thư viện học.

13. Các công trình đã công bố:

1. Full name: Luyen Thi Trang                  2. Sex: Female

3. Date of birth: 10/12/1978                      4. Place of  birth: Dinh Binh – Yen Dinh – Thanh Hoa

5. Admission decision number: 2797/2012/QĐ-XHNV-SĐH dated December 28th 2012 by Rector of  University of Social sciences and Humanities, Viet Nam National University, Ha Noi.

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title:  "Processing materials in the library of  universitys in Hanoi"

8. Major: Information - library                    9. Code: 60.32.20.03

10.Supervisors: PhD. Tran Thi Minh Nguyet. Working at: Faculty of Library - Information, Hanoi University of Cultural

11. Summary of the findings of the thesis:

Thesis clarify the theoretical issues and practical Processing of materials in the library of the university in Hanoi

- The author also presents the factors affecting the operation, the role of the working Processing materials, control directory, organize documents by content, lookup system construction, building products information, training of human resources at disposal of documents in the library of the university in Hanoi.

- Thesis indicates the status of the work content material Processing, processing, application support tools, professional standards and quality assessment document processing. To outline the strengths, weaknesses, causes affecting quality material handling, link exchanges and cooperation to improve the quality of processed material in the library of the university in Ha Cabinet.

- Finally, the thesis sets forth the complete solution (document processing, handling tools, manpower handling). Increase investment in equipment to improve the quality of library materials handled at the university in Hanoi.

12. Practical applicability, if any:

Thesis can be used as references to serve content processing, form processing document in the library of the university in Hanoi and other localities.

- Thesis may reference for students, graduate students specializing in information - Library, Library - Information, Information Management ... At the same university specialized training, or related to want to study the work of handling documents in the library of the university in Hanoi.

13. Further research directions, if any:

-The authors have developed this theme in doctoral courses to more complete process documentation, support tools, and professional standards to improve the quality of processed form, content processing document in libraries of universities across the country.

- Thesis may extend the period of study to analyze the system more inclusive than the guidelines and policies of the Party, State and City of Hanoi for the handling, storage, popular materials in the library. Also contributing to the world opens new research perspective school library.

14. Thesis-related publications: