TTLV: Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh để xây dựng con người Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá

Thứ hai - 02/02/2015 01:54

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Lê Thị Hoà

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 15/04/1984

4. Nơi sinh: Quảng Ninh - Quảng Xương - Thanh Hóa

5. Quyết định công nhận học viên số: 2797/2012/QĐ-XHNV-SĐH ngày 28 tháng 12 năm 2012.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh để xây dựng con người Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá

8. Chuyên ngành: Hồ Chí Minh học           Mã số: 60.31.02.04

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: Tiến sĩ. Ngô Vương Anh. Báo Nhân dân – Ban tuyên truyền lý luận.

- Trong chương 1 của luận văn, tác giả đã đề cập đến quan điểm trước Chủ nghĩa Mác – Lênin về con người; quan niệm của chủ nghĩa Mác – Lênin về con người; quan điểm của Hồ Chí Minh về con người và vai trò con người: Con người thống nhất giữa yếu tố sinh vật và yếu tố xã hội, giữa cá nhân và cộng đồng,…Con người là vốn quý nhất, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của cách mạng.

- Trong chương 2 của luận văn, tác giả đưa ra thực trạng con người Việt Nam và những yêu cầu cơ bản của công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Tác giả làm rõ: Phương pháp xây dựng con người Việt Nam thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá: Giáo dục toàn diện, rèn đức cùng với luyện tài. Lấy con người làm trung tâm, phát huy tính chủ động, sáng tạo của con người. Kết hợp “học” đi đôi với “hành”. Đưa ra một số giải pháp để xây dựng con người Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hoá: Đổi mới, phát triển sự nghiệp giáo dục - đào tạo đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước; nâng cao chất lượng và hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực phù hợp với điều kiện mới; xây dựng con người Việt Nam kết hợp với quá trình đổi mới kinh tế-xã hội; tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, trong quá trình xây dựng con người công nghiệp hoá, hiện đại hoá.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Có thể ứng dụng là tài liệu tham khảo, bổ sung giúp cho việc nghiên cứu và giảng dạy tư tưởng Hồ Chí Minh.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Có thể mở rộng nghiên cứu về quá trình vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh để sử dụng con người Việt Nam thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

1. Full name: Le Thi Hoa                        2. Sex: Female

3. Date of birth: 15/04/1984                    4.Place of  birth: Quang Ninh – Quang Xuong – Thanh Hoa

5. Admission decision number: 2797/2012/QĐ–XHNV–SĐH dated on December 28th 2012 by Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

6. Admission decision number: No

7. Official thesis title: Applying the ideas of Ho Chi Minh to create Vietnamese. Who in  accelerating period of industrialization and modernization.

8. Major: Ho Chi Minh Studies                 9. Code: 60 31 02 04.

10. Supervisor : Dr. Ngô Vương Anh. The part of  propaganda and argument of Nhan dan newspaper.

11. Summary of the findings of the thesis:

In Chapter 1 of the thesis, the author mentioned earlier view Marxism - Leninism about people ; the concept of Marxism - Leninism on human; Ho Chi Minh's point about the human and the human role include: Human factors agreement organisms and social factors, the individual and community. People are the most valuable assets; Man is both objective and driving force of the revolution.

In chapter 2 of the thesis, the author has given the reality and of Vietnamese and the basic requirements of industrialization and modernization of the country. The author clarify: The  method of creation of Vietnamese in the period of industrialization and modernization ideology: comprehensive education, faith wrought with training resources. People-centered, promoting the initiative and creativity of the people. Combining "school" along with "out". Launched a number of measures to create Vietnamese era industrialization and modernization: Innovation, development of education - training to meet the requirements of industrialization and modernization of the country; improve the quality and efficiency of human resources in accordance with the new conditions; Vietnam build people associated with the process of economic reform and social; strengthening the Party's leadership and management of the State, in the process of building human industrialization and modernization.

12 Practical applicability:

It can be applied as a reference, additional help for research and teaching ideas Ho Chi Minh City.

13. Further research directions,:

You can extend the study of the process of applying ideas of Ho Chi Minh to use Vietnamese era of industrialization and modernization of the country.